An toàn điện

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: An toàn điện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 8 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Vì sao xảy ra tai nạn điện?

1. Do chạm trực tiếp vào vật mang điện

Chạm trực tiếp vào dây dẫn trần hoặc dây dẫn hở.

Sử dụng đồ dùng điện bị rò điện ra ngoài vỏ kim loại.

Sửa chữa điện không ngắt nguồn điện.

2. Do vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến áp

Điện phóng qua không khí, qua người.

Khoảng cách bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Lý thuyết Công nghệ 8: An toàn điện có đáp án

3. Do đến gần dây dẫn có điện bị đứt rơi xuống đất

Mưa bão to, dây điện đứt, không đến gần chỗ dây điện đứt chạm xuống đất.

II. Một số biện pháp an toàn điện

1. Một số biện pháp an toàn điện khi sử dụng điện

Thực hiện tốt cách điện dây dẫn.

Kiểm tra cách điện của đồ dùng điện.

Thực hiện tốt nối đất các thiết bị đồ dùng điện.

Không vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp.

2. Một số biện pháp an toàn điện khi sửa điện

Trước khi sửa chữa điện, phải cắt nguồn điện:

- Rút phích cắm điện.

- Rút cầu chì.

- Cắt cầu dao.

Sử dụng các dụng cụ bảo vệ an toàn điện cho mỗi công việc trong khi sửa chữa để tránh bị điện giật và tai nạn khác:

- Sử dụng vật lót cách điện.

- Sử dụng các dụng cụ lao động cách điện.

- Sử dụng các dụng cụ kiểm tra.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Các em đã học mấy nguyên nhân gây ra tai nạn điện?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: B

Đó là do chạm trực tiếp vào vật mang điện, do vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến áp, do đến gần dây dẫn có điện bị đứt rơi xuống đất.

Câu 2: Tai nạn điện do chạm trực tiếp vào vật mang điện đó là:

A. Chạm trực tiếp vào dây dẫn điện trần không bọc cách điện hoặc dây dẫn hở cách điện

B. Sử dụng đồng hồ điện bị rò rỉ điện ra vỏ

C. Sửa chữa điện không cắt nguồn điện, không sử dụng dụng cụ bảo vệ, an toàn điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Biện pháp an toàn điện khi sử dụng điện là:

A. Thực hiện tốt cách điện dây dẫn điện

B. Kiểm tra cách điện của đồ dùng điện

C. Nối đất các thiết bị, đồ dùng điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Có mấy biện pháp an toàn điện khi sử dụng điện mà em đã học?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Đó là cách điện dây dẫn, kiểm tra cách điện của đồ dùng điện, nối đất thiết bị và đồ dùng điện, không vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến áp.

Câu 5: Trước khi sửa chữa điện, người ta phải cắt nguồn điện bằng cách:

A. Rút phích cắm điện

B. Rút nắp cầu chì

C. Cắt cầu dao

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Các biện pháp an toàn điện khi sửa chữa điện là:

A. Trước khi sửa chữa phải cắt nguồn điện

B. Sử dụng đúng các dụng cụ bảo vệ an toàn điện cho mỗi công việc trong khi sửa chữa

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 7: Hãy cho biết sử dụng đúng các dụng cụ bảo vệ an toàn điện cho mỗi công việc trong khi sửa chữa là như thế nào?

A. Sử dụng các vật lót cách điện

B. Sử dụng các dụng cụ lao động cách điện

C. Sử dụng các dụng cụ kiểm tra

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8: Trong các dụng cụ sau, dụng cụ nào không phải là dụng cụ an toàn điện?

A. Giầy cao su cách điện

B. Giá cách điện

C. Dụng cụ lao động không có chuôi cách điện

D. Thảm cao su cách điện

Đáp án: C

Vì dụng cụ lao động phải có chuôi cách điện.

Câu 9: Để phòng ngừa tai nạn điện cẩn:

A. Thực hiện các nguyên tắc an toàn điện khi sử dụng điện

B. Thực hiện các nguyên tắc an toàn điện khi sửa chữa điện

C. Giữ khoảng cách an toàn với đường dây điện cao áp và trạm biến áp

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Đâu là hành động sai không được phép làm?

A. Không buộc trâu, bò vào cột điện cao áp

B. Không chơi đùa và trèo lên cột điện cao áp

C. Tắm mưa dưới đường dây điện cao áp

D. Không xây nhà gần sát đường dây điện cao áp

Đáp án: C

Với bài An toàn điện với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về vai trò của an toàn khi sử dụng điện, một số biện pháp cần thiết khi sử dụng và bảo vệ bản thân...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: An toàn điện. Để có kết quả cao hơn trong học tập, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 265
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm