Bản vẽ các khối tròn xoay

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Bản vẽ các khối tròn xoay được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các bài trong loạt bài về lý thuyết môn Công nghệ 8 tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Khối tròn xoay

Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ.

Khi quay hình tam giác vuông một vòng quanh một góc vuông cố định, ta được hình nón.

Khi quay nửa hình tròn một vòng quanh đường kính cố định, ta được hình cầu.

Khối tròn xoay được tạo thành khi quay một hình phẳng quanh một đường cố định (trục quay) của hình.

II. Hình chiếu của hình trụ, hình nón, hình cầu

1. Hình trụ

Bảng 6.1

Hình chiếu Hình dạng Kích thước
Đứng Hình chữ nhật Đường kính d, chiều cao h
Bằng Hình tròn Đường kính d
Cạnh Hình chữ nhật Đường kính d, chiều cao h

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

2. Hình nón

Bảng 6.2

Hình chiếu Hình dạng Kích thước
Đứng Tam giác cân Đường kính d, chiều cao h
Bằng Hình tròn Đường kính d
Cạnh Tam giác cân Đường kính d, chiều cao h

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

3. Hình cầu

Bảng 6.3

Hình chiếu Hình dạng Kích thước
Đứng Hình tròn Đường kính d
Bằng Hình tròn Đường kính d
Cạnh Hình tròn Đường kính d

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

Lưu ý: thường dùng hai hình chiếu để biểu diễn khối xoay tròn, một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao, một hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Trong các đồ vật sau, đồ vật nào có dạng tròn xoay?

A. Bát B. Đĩa C. Chai D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống: “Khi quay ......... một vòng quanh một cạnh góc vuông cố định, ta được hình nón”

A. Hình tam giác vuông

B. Hình tam giác

C. Hình chữ nhật

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: A

Câu 3: Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình:

A. Hình nón B. Hình trụ C. Hình cầu D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 4: Điền vào chỗ trống: “Khi quay ......... một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ”

A. Hình tam giác B. Hình chữ nhật C. Nửa hình tròn D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình trụ là:

A. Hình chữ nhật

B. Tam giác cân

C. Tam giác vuông

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 6: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình nón là:

A. Tam giác B. Tam giác cân C. Tam giác vuông D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 7: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình cầu là:

A. Hình chữ nhật B. Tam giác C. Hình tròn D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Câu 8: Người ta dùng mấy hình chiếu để biểu diễn khối tròn xoay?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Câu 9: Đối với khối tròn xoay, người ta thường dungfhai hình chiếu để biểu diễn:

A. Hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao

B. Hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy

C. Một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao, một hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 10: Hình nón có hình chiếu đứng là tam giác cân, hình chiếu bằng là:

A. Tam giác B. Tam giác cân C. Hình tròn D. Đáp án khác

Đáp án: C

Bài: Bản vẽ các khối tròn xoay trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về khái niệm về khối tròn xoay, hình chiếu của hình trụ, hình cầu....

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn bài lý thuyết Công nghệ 8: Bản vẽ các khối tròn xoay. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Soạn Công nghệ 8 VNEN, Tài liệu học tập lớp 8.

Đánh giá bài viết
2 298
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm