Thiết kế mạch điện

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Thiết kế mạch điện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô loạt bài trong môn Công nghệ 8 để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài học mới. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

1. Thiết kế mạch điện là gì?

Thiết kế mạch điện là quá trình tạo ra một mạch điện trước khi lắp đặt. Gồm những nội dung sau:

- Xác định nhu cầu sử dụng mạch điện.

- Đưa ra các phương án mạch điện (vẽ sơ đồ nguyên lý) và lựa chọn phương án thích hợp.

- Xác định những phần tử cần thiết để lắp điện.

- Lắp thử và kiểm tra mạch điện.

2. Trình tự thiết kế mạch điện

Bước 1: Xác định mạch điện của bạn Nam dùng để làm gì?

Chiếu sáng bàn học và giữa phòng.

Bước 2: Lựa chọn 1 trong 4 phương án thiết kế do bạn Nam đưa ra.

Xác định những đặc điểm mạch điện bạn Nam cần thiết kế:

- Đặc điểm 1: 2 bóng đèn sợi đốt.

- Đặc điểm 2: 2 công tắc.

- Đặc điểm 3: cầu chì.

Xác định sơ đồ điện mà em thấy phù hợp với mục đích thiết kế của bạn Nam.

Sơ đồ phù hợp với mục đích thiết kế là sơ đồ số: 4.

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 58: Thiết kế mạch điện có đáp án

Bước 3: Chọn thiết bị và đồ dùng điện

Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước những bóng đèn có số liệu mà em cho là phù hợp với mạch điện của bạn Nam:

A. 220V – 75W

B. 220V – 100W

©. 220V – 25W

D. 220V – 60W

Hãy chọn giúp bạn Nam 2 công tắc và 1 cầu chì ghi số liệu vào bảng.

Loại Số liệu kĩ thuật
Cầu chì Cầu chì sứ 500V – 15A
Công tắc đèn giữa phòng Nhựa Công tắc cách điện
Công tắc đèn bàn Nhựa Công tắc cách điện

Bước 4: Lắp thử và kiểm tra mạch điện có làm việc theo đúng mục đích thiết kế không?

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Thiết kế mạch điện gồm mấy nội dung?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Đó là xác định nhu cầu sử dụng, đưa ra các phương án và chọn phương án thích hợp, xác định phần tử cần thiết, lắp thử và kiểm tra mạch.

Câu 2: Thiết kế là công việc:

A. Cần làm trước khi lắp đặt mạch điện

B. Cần làm sau khi lắp đặt mạch điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: A

Câu 3: Đưa ra phương án mạch điện tức là:

A. Vẽ sơ đồ nguyên lí

B. Vẽ sơ đồ lắp ráp

C. Vẽ sơ đồ nguyên lí hoặc lắp ráp

D. Vẽ sơ đồ nguyên lí và lắp ráp

Đáp án: A

Câu 4: Trình tự thiết kế mạch điện theo mấy bước?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Câu 5: “Xác định mạch điện dùng để làm gì?” thuộc bước thứ mấy?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: A

Câu 6: Bước thứ 3 trong trình tự thiết kế mạch điện là:

A. Chọn thiết bị thích hợp cho mạch điện

B. Chọn đồ dùng điện thích hợp cho mạch điện

C. Chọn thiết bị và đồ dùng điện thích hợp cho mạch điện

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 7: Bước cuối cùng trong trình tự thiết kế mạch điện là:

A. Đưa ra các phương án thiết kế

B. Lắp thử và kiểm tra mạch điện

C. Lựa chọn phương án thích hợp

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: B

Câu 8: Bạn A cần lắp đặt mạch điện dùng 2 bóng đèn sợi đốt được điều khiển đóng - cắt riêng biệt để chiếu sáng bàn học và giữa phòng. Vậy bước 3 bạn A cần làm là:

A. Chọn bóng đèn

B. Chọn thiết bị điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 9: Thiết bị điện mà bạn A cần chọn là:

A. 1 công tắc 2 cực và 1 cầu chì

B. 2 công tắc 2 cực và 1 cầu chì

C. 1 công tắc 2 cực và 2 cầu chì

D. 2 công tắc 2 cực và 2 cầu chì

Đáp án: B

Câu 10: Đâu là nội dung công việc thiết kế?

A. Xác định nhu cầu sử dụng mạch điện

B. Vẽ sơ đồ nguyên lí

C. Lựa chọn phương án thích hợp

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Với bài Thiết kế mạch điện với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững khái niệm về mạch điện, trình tự thiết kế mạch điện...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Thiết kế mạch điện. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 147
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm