Bài thuyết trình giới thiệu sách

21 18.520

Bài thuyết trình ngày hội đọc sách

Hướng dẫn thuyết trình ngày hội đọc sách được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải trong bài viết này. Ngày hội đọc sách được diễn ra. Mời các bạn tham khảo bài thuyết trình ngày hội đọc sách tại trường tiểu học, THCS, THPT mẫu dưới đây.

Bài thuyết trình giới thiệu sách

... “Vì sao? Trái đất nặng ân tình

Nhắc mãi tên Người: Hồ Chí Minh

Như một niềm tin, như dũng khí

Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh”...

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Như chúng ta đã biết, năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức văn hóa Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) long trọng đưa tên Người vào trang vàng những danh nhân văn hóa thế giới tiêu biểu, điều đó đã làm nên lịch sử nhân loại trong thế kỷ XX.

Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam; Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau...

Suốt cả cuộc đời , người sống giữa lòng nhân dân, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, một cuộc đời đã trở thành huyền thoại. Và hôm nay, dù đã đi xa, hình ảnh Người vẫn mãi mãi tồn tại vĩnh hằng trong triệu triệu trái tim của người dân đất Việt.

Tính vui vẻ, hài hước, thích bông đùa là một nét tính cách giản dị còn hiện rõ mồn một trong trí óc của những người được vinh dự sống gần Người lúc bấy giờ.Đọc hồi kí những người từng hoạt động, công tác bên Bác, ta có thể gặp được hàng trăm mẩu chuyện nói lên điều đó của vị lãnh tụ kính yêu, vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Tập sách mà Khối 5 chúng em muốn trân trọng giới thiệu quý thầy cô, các bạn ngày hôm nay đó chính là : “108 mẩu chuyện vui đời thường của Bác Hồ”

của tác giả Trần Đương biên soạn, do nhà xuất bản Thông Tấn ấn hành năm 2008 với 120 trang viết nhỏ gọn khổ 13x 20.5cm.

Bìa sách được sử dụng loại bìa mềm, trang trì rất hài hòa. Cuốn sách này được tuyển chọn và nằm trong tủ sách danh nhân Hồ Chí Minh. Dưới nhan đề tên sách là bức ảnh mô tả khung cảnh Bác Hồ đang nghỉ giải lao và ngồi nói chuyện với các anh em chiến sỹ. Sự phối màu trong bức ảnh và màu nền của bìa sách rất giản dị mà cũng rất đời thường khiến người đọc cầm cuốn sách trên tay cảm thấy rất gần gũi và ấm áp.

Cuốn sách là tập hợp 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ, những câu chuyện vui được xuất hiện trong những lần giải lao, những chuyến đi thực tế, những bài nói chuyện...với quần chúng, hay những trò chơi mà Bác tham dự. Những câu chuyện đó thường là sự hóm hỉnh, hài hước để vui đùa; đôi khi cũng là để nhắc nhở, để châm biếm, để giáo dục quần chúng, cán bộ đảng viên.

108 CHUYỆN VUI ĐỜI THƯỜNG CỦA BÁC HỒ, phần nào đã khái quát được một con người lãnh tụ nhưng cũng rất quần chúng, gần gũi và nó xoá đi mọi khoảng cách giữa lãnh tụ với quần chúng. Hơn thế nữa nó phá đi cái bức bách, cái trịnh trọng không cần thiết, tạo rakhông khí giao hoà giữa lãnh tụ và quần chúng nhân dân.

Đọc tác phẩm của Bác Hồ, nghe kể chuyện về Bác Hồ, trong đó có những mẩu chuyện vui trong đời thường của Người, chúng ta có cảm tưởng: Người mãi mãi hiện diện trong cuộc sống của thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau

Đến với 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ chúng ta càng thêm hiểu biết về cuộc đời làm cách mạng gian khổ nhưng rất lạc quan của Người. Cuộc sống của Bác Hồ bao giờ cũng giản dị vui tươi. Bác làm từ việc lớn, như lãnh đạo cách mạng, đến việc bình thường nhất, như xây bột, giã gạo, vác gỗ.... Mỗi khi Người xuất hiện ở đâu là ở đó rộn lên niềm vui và tiếng cười hồ hởi không dứt. 108 chuyện vui được sưu tầm trong quyển sách là những ứng xử đời thường của Người, qua đây ta thấy sự hóm hỉnh, tính hài hước ấy được thể hiện càng đa dạng, phong phú, để đùa vui, để nhắc nhở, để châm biếm, giáo dục và nhất là để phá đi cái trịnh trọng, cách bức không cần thiết giữa lãnh tụ với quần chúng.

Sau đây khối 5 chúng em xin gửi đến một mẩu chuyện nhỏ: “Bác mong muốn có nhiều “Cốc” hơn nữa” , xin kính mời quý vị đại biểu, các bạn cùng chú ý lắng nghe :

Người dẫn chuyện: Vào dịp Tết Kỷ Dậu-1969, Bác đến thăm quân chủng phòng không, không quân, một quân chủng vừa mới thành lập nhưng đã đạt nhiều thành tích vẻ vang. Mọi người đang họp.

...................................

Bác Hồ: (Đi vào - Vừa đi vừa vẫy tay chào)

- Bác chào tất cả các chú.

Mọi người: A, Bác Hồ! Bác Hồ đến các đồng chí ơi!

Bác Hồ: May quá, mấy khi Bác được gặp các chú đông đủ thế này! Được rồi, các chú cứ họp đi. Bác chỉ gặp và làm phiền các chú ít phút thôi nhé!

- Thế các chú có vất vả thiếu thốn lắm không?

Mọi người: - Dạ, bọn cháu không sao Bác cứ yên tâm đi ạ.

Bác Hồ: - Như thế là yên tâm rồi, bây giờ ta ai cũng khó khăn cả, mong mọi người phải cố gắng (mắt nhìn vào đồng chí Đặng Tính( Chính ủy quân chủng) )

- Chú Tính này,

Đ/C Đặng Tính: Dạ thưa ....thưa....Bác ạ

Bác Hồ: Buổi họp hôm nay có mấy đồng chí là anh hùng quân đội ?

Đ/C Đặng Tính: Dạ thưa, có 5 đ/c ạ!

Bác Hồ: Tốt, tốt lắm! Vậy chú cho Bác biết: Đ/C nào hạ được nhiều máy bay nhất?

Đ/C Đặng Tính: Thưa Bác, đ/c Nguyễn Văn Cốc ạ- Đ/C ấy đã bắn rơi 9 đến chiếc máy bay đấy!

Bác Hồ: Đ/C Cốc, lên đây Bác hỏi.

Đ/C Cốc: Dạ, có cháu đây ạ.

Bác Hồ: Chú giỏi lắm! Cho Bác chúc mừng chú nhé!(Ôm chú Cốc vào lòng, mọi người vỗ tay)

Đ/C Cốc: Cháu cảm ơn Bác, Cũng chưa được nhiều lắm đâu ạ, chúng cháu phải cố gắng hơn nữa để Bác vui chứ.

Bác Hồ: (ôm, vỗ lưng Cốc)-Năm nay Bác mong muốn phải có nhiều “Cốc” hơn nữa!

Mọi người: (Vỗ tay- cười to)

Bác Hồ: - Ta là lực lượng phòng không, một lực lượng quan trọng, các chú phải hết sức cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu.

(đi lại nắm tay anh Cốc giơ lên cao)- Chúc các cô, các chú năm nay lập được nhiều chiến công mới, có nhiều “Cốc” mới hơn nữa!

(Mọi người cười vang và cúi chào khán giả)

Hay câu chuyện Bác giữ trật tự kể rằng Bác Hồ thăm trường Công an Trung ương đóng ở tỉnh Tuyên Quang. Sau khi Bác nói chuyện với học viên, đồng chí Lê Giản, Tổng giám đốc Nha Công an Trung ương đề nghị Bác cho anh em chụp ảnh chung với Bác. Bác vui vẻ đồng ý. Thế là mọi người reo lên tranh nhau đứng gần Bác. Đồng chí nhiếp ảnh loay hoay mãi mà không sắp xếp được. Thấy vậy, Bác đứng dậy nói:

- Để Bác giữ trật tự cho các chú công an!

Bác Hồ:

- Tất cả đứng nghiêm, đằng sau quay, tiến lên 3 bước!

Mọi người giữ trật tự, rồi Bác đứng vào hàng đầu. Bác cháu cùng hân hoan vui vẻ.

Có thể nói, tiếng cười là hiện thân của sức sống, lòng yêu đời, trí thông minh, coi thường những thử thách gian nan của cuộc đời. Tiếng cười cũng là sự uốn nắn nhẹ nhàng đối với mọi cái gì còn tầm thường, thô kệch. Truyền thống lạc quan của dân tộc ta đã thấm sâu vào máu thịt, tâm hồn Hồ Chí Minh và được Người thể hiện ra một cách tự nhiên trong cuộc sống và trong ứng xử.

Đọc 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ các bạn sẽ thấy được tâm hồn lạc quan trong một nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu. Đằng sau những câu chuyện vui ấy còn là những bài học thâm thúy đầy ý nghĩa dành cho mọi người cùng suy ngẫm. Mong rằng đọc xong cuốn sách các bạn sẽ ngày càng yêu mến và kính trọng Bác nhiều hơn, để làm được điều đó chúng tahãy cố gắng học tập thật tốt, nghe lời thầy cô, bố mẹ, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy mãi xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ.

Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Sau buổi giới thiệu xin mời các bạn hãy đến Gian trưng bày của thư viện Khối 5 để cùng đọc nhé.

HƯỚNG DẪN BÀI THUYẾT TRÌNH NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

1. Giới thiệu về lớp: Lớp nào? Có bao nhiêu bạn HS?

2. Mục đích tham gia:

  • Sách là kho tri thức vô tận.
  • Đọc sách mang lại nhiều lợi ích
  • Phù hợp với tâm lý lứa tuổi

Góp phần xây dựng phong trào " Một cuốn sách nhỏ vạn điều hay"

---> Lớp tham gia phong trào như thế nào ? Kết quả ?

3. Giới thiệu về gian sách của lớp:

  • Có bao nhiêu quyển?
  • Nhiều nhất là thể loại sách gì?
  • Xin mời các bạn đến thăm gian sách của lớp.

Với HS lớp lớn (4, 5):

  • Giới thiệu tóm tắt nội dung 1 cuốn sách tiêu biểu.
  • Tên sách là gì? Của tác giả nào?
  • Sách nói về nội dung gì?
  • Qua việc đọc sách chúng em thu được bài học gì?
Đánh giá bài viết
21 18.520
Văn bản giáo dục Xem thêm