Bộ đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn các quận TP. HCM năm 2020 - 2021

Bộ đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn các quận TP. HCM năm 2020

Bộ đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn các quận TP. HCM năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Đề thi được tổng hợp gồm các đề thi các quận Thành Phố Hồ Chí Minh cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị tốt cho kì thi đề thi Văn 9 học kì 2 sắp tới. Chúc các bạn ôn tập tốt. Mời các bạn tải về tham khảo đầy đủ, hoặc truy cập vào từng đường link bên dưới để xem chi tiêt từng đề.

Đề thi học kì 2 Văn 9 Phòng GD&ĐT Củ Chi

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN CỦ CHI

KIỂM TRA CUỐI KỲ II - NĂM HỌC 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn 9

Thời gian: 90 phút

(Không kể thời gian phát đề)

Phần đọc hiểu văn bản (3 điểm)

“Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu status trên Facebook của nhau mỗi ngày, chúng ta những tưởng đã hiểu hết về nhau mà không cần thốt nên lời. Có phải vậy chăng? Có phải chúng ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm. Tiếng nói của con người dùng để làm gì nếu không phải để thổ lộ, để giãi bày, để xoa dịu. Nếu muốn được hiểu thì phải được lắng nghe. Nếu muốn được lắng nghe thì phải nói trước đã. Vậy thì còn ngần ngừ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè... Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook của nhau, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí chỉ để gọi nhau một tiếng “…ơi!” dịu dàng! ”. Một tiếng người phục vụ ân cần yêu thương quan tâm, gần gũi…Và chắc chắn không phải là chiêm bao.

Trích “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” - Phạm Lữ Ân

Câu 1: Xác định và gọi tên một thành phần biệt lập và một phép liên kết hình thức được sử dụng trong đoạn trích. (1.0 điểm)

Câu 2: Trong đoạn trích, theo tác giả thì tại sao con người cần dùng tiếng nói? (1,0 điểm)

Câu 3: Từ câu Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook của nhau, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí chỉ để gọi nhau một tiếng “…ơi!” dịu dàng!”, em hiểu thông điệp tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta là gì?

(Trả lời ngắn gọn trong khoảng 2 - 3 dòng) (1.0 điểm)

Phần tạo lập văn bản (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Hãy viết bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc “Mạnh dạn chấp nhận những thử thách của cuộc sống” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay.

Câu 2: (5 điểm) Thí sinh chọn một trong hai đề sau:

Đề 1: Cảm nhận vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua hai nhân vật: Anh thanh niêm trong Lặng lẽ Sa Pa. Nguyễn Thành Long và Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê.

Đề 2: Cảm nhận ước mơ khát vọng Thanh Hải gửi gần trong tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”:

Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác hoặc trong thực tế đời sống để thấy được thông điệp sống có ước mơ khát vọng luôn được lan tỏa đến mọi người.

Đề thi học kì 2 Văn 9 Phòng GD&ĐT Bình Tân

UBND QUẬN BÌNH TÂN

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II

Năm học: 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn 9

Ngày: 26/04/2021

Thời gian: 90 phút

(Không kể thời gian phát đề)

Câu 1 (4,0 điểm)

“Mỗi người một cuộc sống. Mạnh ai nấy sống. Bớt sống dùm người ta lại…”

Lời thoại của nhân vật Quắn nói với người cha trong bộ phim Bố Già thời gian qua công chiếu.

Quan niệm sống của Quắn đúng hay sai? Mỗi người sẽ quan niệm thế nào để sống đẹp hơn mỗi ngày?

Viết bài văn (khoảng 500 chữ) để trả lời câu hỏi trên.

Câu 2 (6,0 điểm)

“Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc.”

(Trích Nói với con của Y Phương)

Nêu cảm nhận của em về đoạn thơ trên để thấy được lời người cha nói với con về những đức tính tốt đẹp của người đồng mình để khuyên con biết sống thế nào cho đúng. Từ đó liên hệ với một tác phẩm khác để làm nổi bật quan niệm sống mà các tác giả gửi thông điệp qua tác phẩm của mình.

Hết

* Ghi chú:

Quan niệm: Cách hiểu riêng của mình về một sự vật, một vấn đề

(Từ điển Từ và Ngữ - GS Nguyễn Lân, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh)

* Lưu ý:

Giám thị không hướng dẫn gì thêm. Thí sinh không sử dụng bất cứ tài liệu nào.

Các bạn bấm vào đường dẫn dưới đây để tải về tham khảo

............................

Bộ đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn các quận TP. HCM năm 2020 - 2021 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đây là đề cương hay giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức Văn lớp 9, đồng thời là giúp các bạn chuẩn bị tốt kiến thức cho kì thi HK 2 sắp tới. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Bộ đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn các quận TP. HCM năm 2020 - 2021. Để chuẩn bị cho kì thi học kì 2 lớp 9 sắp tới, các em học sinh cần ôn tập theo đề cương, bên cạnh đó cần thực hành luyện đề để làm quen với nhiều dạng đề khác nhau cũng như nắm được cấu trúc đề thi. Chuyên mục Đề thi học kì 2 lớp 9 trên VnDoc tổng hợp đề thi của tất cả các môn, là tài liệu phong phú và hữu ích cho các em ôn tập và luyện đề. Đây cũng là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề. Mời thầy cô và các em tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
4 16.371
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn

    Xem thêm