Đề kiểm tra 15 phút KHTN 7 Bài 23
Kiểm tra 15 phút Sinh học 7 có đáp án
Đề kiểm tra 15 phút KHTN 7 bài 23: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp bao gồm hệ thống câu hỏi trắc nghiệm và tự luận kèm đáp án chi tiết, giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học hiệu quả. Đề được biên soạn bám sát chương trình SGK, với cấu trúc rõ ràng, mức độ phù hợp, hỗ trợ các em rèn luyện kỹ năng làm bài và chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra trên lớp. Mời các em cùng tham khảo và luyện tập để nâng cao kết quả học tập môn KHTN 7.
I. DẠNG 1 – ĐỀ KIỂM TRA TRẮC NGHIỆM
(Chọn chữ cái trước câu trả lời đúng nhất.)
Câu 1: Điền vào chỗ trống “Quang hợp hấp thụ khí..... góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, cung cấp...... cho hô hấp của các sinh vật và....”
- Carbon dioxide/ oxygen/ điều hòa không khí
- Oxygen/ carbon dioxide/ điều hòa không khí
- Carbon dioxide/chất hữu cơ/ điều hòa không khí
- Carbon dioxide/ nguyên liệu/ điều hòa không khí
Câu 2: Thông thường, khi cường độ ánh sáng tăng thì hiệu quả quang hợp sẽ
- Tăng và ngược lại
- Tăng sau đó giảm
- Giảm và ngược lại
- Giảm sau đó tăng
Câu 3: Điền vào chỗ trống “Ánh sáng quá mạnh sẽ làm cho lá cây bị..... làm giảm hiệu quả quang hợp.”
- Đốt nóng
- Cháy nắng
- Chết
- Hô hấp
Câu 4: Điền vào chỗ trống “Quang hợp tạo......, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng,....... cho cơ thể thực vật và các sinh vật dị dưỡng, đồng thời cung cấp...... cho ngành công nghiệp và dược liệu cho con người.”
- Năng lượng/ chất hữu cơ/ nguyên liệu.
- Nguyên liệu/năng lượng/chất hữu cơ
- Chất hữu cơ/ năng lượng/ nguyên liệu.
- Chất hữu cơ/nguyên liệu/ năng lượng.
Câu 5: Điểm bù ánh sáng là gì?
- Là cường độ ánh sáng mà ở đó lớn hơn cường độ hô hấp.
- Là cường độ ánh sáng mà ở đó nhỏ hơn cường độ hô hấp.
- Là cường độ ánh sáng mà ở đó cân bằng với cường độ hô hấp.
- Là cường độ ánh sáng mà ở đó lớn gấp 2 lần cường độ hô hấp.
Câu 6: Chọn đáp án đúng khi nói về nhu cầu ánh sáng của cây ưa sáng và cây ưa bóng.
- Các cây ưa sáng không cần nhiều ánh sáng mạnh, các cây ưa bóng không cần nhiều ánh sáng.
- Các cây ưa sáng cần nhiều ánh sáng mạnh, cây ưa bóng không cần nhiều ánh sáng.
- Các cây ưa sáng cần nhiều ánh sáng mạnh, cây ưa bóng không cần ánh sáng.
- Các cây ưa sáng không cần ánh sáng, cây ưa bóng cần ánh sáng mạnh.
Câu 7: Nhận định nào dưới đây là đúng khi nói về quang hợp?
- Đa số thực vật bậc cao ở vùng nhiệt đới, khi nhiệt độ thấp (dưới 10 ° C) thường làm cho rễ cây bị thối, cây không hút được nước, ảnh hưởng đến quang hợp.
- Bước sóng ánh sáng có hiệu quả cao nhất đối với quá trình quang hợp là vàng.
- Nếu cùng cường độ chiếu sáng thì ánh sáng đơn sắc màu đỏ sẽ có hiệu quả quang hợp kém hơn ánh sáng đơn sắc màu xanh tím.
- Tất cả các đáp án trên.
Câu 8: Ý kiến nào sau đây là đúng khi nói về hiệu quả quang hợp?
- Nếu cùng cường độ chiếu sáng thì ánh sáng đơn sắc màu đỏ sẽ có hiệu quả quang hợp kém hơn ánh sáng đơn sắc màu xanh tim.
- Nếu cùng cường độ chiếu sáng thì ánh sáng đơn sắc màu đỏ sẽ có hiệu quả quang hợp bằng ánh sáng đơn sắc màu xanh tím.
- Nếu cùng cường độ chiếu sáng thì ánh sáng đơn sắc màu đỏ sẽ có hiệu quả quang hợp nhỏ hơn ánh sáng đơn sắc màu xanh lam.
- Nếu cùng cường độ chiếu sáng thì ánh sáng đơn sắc màu đỏ sẽ có hiệu quả quang hợp lớn hơn ánh sáng đơn sắc màu xanh tím.
Câu 9: Nồng độ khi CO2 tăng đến mức bao nhiêu thì có thể gây ngộ độc cho cây?
- Khoảng 0,05 %
- Khoảng 0,1 %
- Khoảng 0,2 %
- Khoảng 0,5 %
Câu 10: Nhiệt độ tối ưu nhất cho quá trình quang hợp là
- 15 ° C - 25 ° C
- 25 ° C - 35 ° C
- 35 ° C - 45 °
- 45 ° C -55 ° C
........................
Mời các bạn xem đáp án và toàn bộ tài liệu trong file tải