Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Lưu Hoàng - Hà Nội

1 747

Đề thi kì 1 môn Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Lưu Hoàng - Hà Nội. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT LƯU HOÀNG

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 NĂM 2018 - 2019

MÔN NGỮ VĂN 12

Thời gian: 120 phút

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Cho văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Đó là sự chuyển hóa từ ngôn ngữ người kể chuyện sang ngôn ngữ nhân vật (thực chất vẫn là ngôn ngữ người kể chuyện, nhưng hiện ra dưới dạng thức đọc thoại nội tâm của nhân vật). Đây là một đoạn kể theo kiểu đấy từ truyện ngắn Chí Phèo “Sao bà ấy còn trẻ quá! Gần bốn mươi rồi mà còn phây phây. Còn phây phây quá đi nữa! Cụ năm nay đã ngoài sáu mươi Già yêu quá, nghĩ mà chua xót. Già thế thì bà ấy chi cũng già cho xong. Bà ấy cứ lại trẻ, cứ phây phây, cứ đẹp như mới ngoài hai mươi tuổi, mà sao đa tình. Nhìn thì thích và tưng tức lạ"... Và cứ thế, kể chuyện bà Tư nhưng cũng là kể về tâm trạng cụ Bà. Với các cách vừa kể chuyện vừa kể tâm trạng này, truyện ngắn Nam Cao có thể ôm vào mình những cặp đặc điểm đối nghịch, sắc lạnh mà tình cảm, tình lão nghiêm ngặt và chứa chan trữ tình.

(Trần Diễm Hương, Nam Cao - về tác giả tác phẩm, NXB GD, 2007, tr.495)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt.

Câu 2. Chỉ ra thao tác lập luận chủ yếu.

Câu 3. Anh/chị có đồng ý với nhận định: Và cứ thể, kể chuyện bà Tư nhưng cũng là kể về tâm trạng cụ Bà. Với cái cách vừa kể chuyện vừa kể tâm trạng này, truyện ngắn Nam Cao có thể ôm vào mình những cặp đặc điểm đối nghịch - sắc lạnh mà tình cảm, tỉnh táo nghiêm ngặt và chứa chan trữ tình?

Câu 4. Anh/chị có mang đặc điểm sắc lạnh mà tình cảm, tỉnh táo nghiêm ngặt và chứa chan trữ tình và sống ngoài cuộc đời này không?

I. LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm)

Trong muôn vàn tiêu chí của người hạnh phúc, có một khía cạnh đáng lưu tâm là mình được là chính mình. Anh/chị bày tỏ ý kiến của mình về khía cạnh trên, bằng một đoạn văn nghị luận, dài khoảng 200 chữ.

Câu 2 (5 điểm)

Anh/chị cho ý kiến về đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng:

Rải rác biên cương mờ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 12 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 12 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Lưu Hoàng - Hà Nội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 747
Đề thi học kì 1 lớp 12 Xem thêm