Đề thi khảo sát chất lượng lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thanh Xuân năm học 2019 - 2020

Đề khảo sát chất lượng học kì 2 môn Văn 9 Phòng GD&ĐT Thanh Xuân năm 2020

Nhằm giúp các bạn học sinh nâng cao chất lượng học tập, VnDoc.com xin giới thiệu tới bạn bài: Đề thi khảo sát chất lượng lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thanh Xuân năm học 2019 - 2020. Đây là tài liệu hay nằm trong đề thi học kì 2 lớp 9 hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn Văn lớp 9. Mời các bạn cùng tham khảo

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

UBND QUẬN THANH XUÂN

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT HỌC SINH LỚP 9

NĂM HỌC 2019-2020

Môn kiểm tra: NGỮ VĂN

Ngày kiểm tra 29/5/2020

Thời gian làm bài 120 phút

Phần I (3,0 điểm) Trăng luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca. Nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết

"Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình

ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình. ".

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)

1. Đoạn thơ trên trích trong tác phẩm nào? Nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm ấy

2. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ "ánh trăng im phăng phắc" Tại sao trong suốt bài thơ, tác giả dùng hình ảnh "vâng trăng" và "trăng" nhưng đến hai dòng thơ cuối, tác giả lại đúng “ánh trăng"?

3. Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp nêu cảm nhận của em về phút “giật mình" của nhân vật “ta” trong khổ thơ trên, trong đó có sử dụng phép thế để liên kết và câu ghép (gạch dưới từ ngữ dùng làm phép thể và một câu ghép).

4. Em hãy chép lại một câu thơ có hình ảnh “trăng" trong một tác phẩm đã học thuộc chương trình Ngữ văn 9 (ghi rõ tên tác giả).

Phần II (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Người xưa đã dạy: “Y phục xứng kì đức”. Ăn mặc ra sao cũng phải phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình và hoàn cảnh chung nơi công cộng hay toàn xã hội. Dù mặc đẹp đến đâu, sang đến đâu mà không phù hợp thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ, làm mình tự xấu đi mà thôi. (...)

Thế mới biết, trang phục phù hợp văn hóa, hợp đạo đức, hợp môi trường mới là trang phục đẹp.

(Băng Sơn, Trang phục, Ngữ văn 9, tập hai,

NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)

1. Xét về từ loại, từ “ăn mặc” trong câu "Ăn mặc ra sao cũng phải phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình và hoàn cảnh chung nơi công cộng hay toàn xã hội." là từ loại gì?

2. Theo tác giả, thế nào là “trang phục đẹp"?

3. Từ nội dung đoạn trích, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý kiến: Dù mặc đẹp đến đâu, sang đến đâu mà không phù hợp thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ, làm mình tự xấu đi mà thôi.

Đề thi khảo sát chất lượng lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thanh Xuân năm học 2019 - 2020 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đây là đề cương hay giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức Ngữ văn lớp 9, đồng thời là giúp các bạn chuẩn bị tốt kiến thức cho kì thi HK 2 sắp tới. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.............................................

Ngoài Đề thi khảo sát chất lượng lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thanh Xuân năm học 2019 - 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
8 6.590
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn

    Xem thêm