Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16: Truyền tải điện năng. Máy biến áp

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16: Truyền tải điện năng. Máy biến áp. Nội dung tài liệu được tổng hợp chi tiết và chính xác sẽ là nguồn thông tin hay để phục vụ công việc học tập của các bạn học sinh được tốt hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16: Truyền tải điện năng. Máy biến áp vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp lời giải của 6 bài tập trong sách giáo khoa môn Vật lý lớp 12 bài 16 Truyền tải điện năng. Máy biến áp. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Truyền tải điện năng. Máy biến áp

Bài 1 trang 91 SGK Vật Lý 12

Máy biến áp là gì? Nêu cấu tạo và nguyên tắc làm việc của biến áp.

Lời giải:

Máy biến áp là thiết bị có khả năng biến đổi điện áp xoay chiều.

Cấu tạo: Lõi sắt non hình chữ nhật. Hai cuộn dây N1, N2 có số vòng dây quấn khác nhau. Cuộn dây N1 nối với nguồn điện gọi là cuộn sơ cấp, cuộn dây N2 nối với tải tiêu thụ gọi là cuộn thứ cấp.

Nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện tử, mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào điện áp xoay chiều có tần số f. Dòng điện xoay chiều trong cuộn sơ cấp tạo ra từ thông biến thiên trong lõi sắt đi đến cuộn thứ cấp làm xuất hiện suất điện động cảm ứng. Khi máy biến áp hoạt động trong cuộn thứ cấp xuất hiện dòng điện xoay chiều cùng tần số với dòng điện ở cuộn sơ cấp.

Bài 2 trang 91 SGK Vật Lý 12

Máy biến áp lí tưởng làm việc bình thường ...

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

Lời giải:

Chọn đáp án C. Ta có :

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

Bài 3 trang 91 SGK Vật Lý 12

Một biến áp có cuộn sơ cấp gồm 2000 vòng, cuộn thứ cấp gồm 100 vòng, điện áp và cường độ ở mạch sơ cấp là 120V, 0,8A. Điện áp và công suất ở cuộn thứ cấp là bao nhiêu?

A. 6V, 96W

B. 240V, 96W

C. 6V, 4,8W

D. 120V, 4,8W

Lời giải:

Chọn đáp án A. Ta có

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

Bài 4 trang 91 SGK Vật Lý 12

Một biến áp có hai cuộn dây lần lượt có 10000 vòng và 200 vòng.

a) Muốn tăng áp thì cuộn nào là cuộn sơ cấp? Nếu đặt vào cuộn sơ cấp điện áp hiệu dụng 220V thì điện áp hiệu dụng ở cuộn thứ cấp bằng bao nhiêu?

b) Cuộn nào có tiết diện dây lớn hơn?

Lời giải:

a) Để là máy tăng áp thì số vòng của cuộn dây thứ cấp phải lớn hơn số vòng dây của cuộn sơ cấp. Do đó số vòng cuộn sơ cấp N1 = 200 vòng, số vòng của cuộn thứ cấp N2 = 10000 vòng.

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

b) Cuộn sơ cấp có tiết diện dây lớn hơn vì N1 < N2

Bài 5 trang 91 SGK Vật Lý 12

Máy biến áp lí tưởng cung cấp một dòng điện 30A dưới một điện áp hiệu dụng 220V. Điện áp hiệu dụng ở cuộn sơ cấp là 5kV.

a) Tính công suất tiêu thụ ở cửa vào và ở cửa ra của biến áp

b) Tính cường độ hiệu dụng ở cuộn sơ cấp.

Lời giải:

a) (Nếu bỏ qua sự hao phí của máy biến áp (biến áp lí tưởng))

Công suất tiêu thụ ở cửa vào và ở cửa ra của biến áp là:

P1 = P2 = U2I2 = 220.30 = 6600 W

b) P1 = U1I1

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

Bài 6 trang 91 SGK Vật Lý 12

Một biến áp cung cấp một công suất 4kW dưới một điện áp hiệu dụng 110V. Biến áp đó nối với đường dây tải điện có điện trở tổng là 2Ω

a) Tính cường độ hiệu dụng trên đường dây tải điện.

b) Tính độ sụt thế trên đường dây tải điện.

c) Tính điện áp hiệu dụng ở cuối đường dây tải điện.

d) Xác định công suất tổn hao trên đường dây đó.

e) Thay biến áp trển dây bằng một biến áp có cùng công suất nhưng điện áp hiệu dụng ở cửa ra là 220V. Tính toán lại các đại lượng nêu ra ở bốn câu hỏi trên.

Lời giải:

a) Cường độ hiệu dụng trên đường dây tải điện:

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16

---------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập SGK Vật lý 12 bài 16: Truyền tải điện năng. Máy biến áp. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được cách tính cường độ hiệu dụng trên đường dây tải điện, cách tính độ sụt thế trên đường dây tải điện, cách tính điện áp hiệu dụng ở cuối đường dây tải điện, cách xác định công suất tổn hao trên đường dây, khái niệm, đặc điểm cấu tạo và nguyên tắc của máy biến áp... Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập và có thể học tập tốt hơn môn Vật lý lớp 12 nhé. Để giúp các bạn học sinh có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh một số tài liệu học tập tại các mục sau: Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Hóa học lớp 12VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp của VnDoc.com. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số các tài liệu học tập môn Vật Lý lớp 12 sau:

Đánh giá bài viết
6 8.561
Sắp xếp theo

Giải bài tập Vật Lí 12

Xem thêm