Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 31: Đề 2

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 31: Đề 2 hướng dẫn các em học sinh giải toàn bộ các bài tập tuần 31 lớp 5 phần Luyện từ và câu, Tập làm văn củng cố kiến thức chuẩn bị cho các bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Tuần 31 - Tiết 2

Câu 1. Dùng các quan hệ từ và cặp quan hệ từ sau để đặt câu.

Nếu…thì…, là, mà, nên, không những…mà còn…

Mẫu: Nếu chúng ta không biết bảo vệ rừng đầu nguồn thì bão lũ sẽ luôn là thảm họa hằng năm.

Câu 2. Gạch dưới cặp quan hệ từ có trong các câu sau:

a) Vì thời tiết đã chuyển mùa nên vườn hoa nhà bà em cũng nở ít hơn.

b) Mặc dù những ngôi nhà ở phố cổ đã được tu sửa nhưng nó đã xuống cấp theo thời gian.

Câu 3. Viết đoạn văn (5-7 câu) tả cảnh đẹp nơi em ở vào một buổi sáng.

Vui học:

Đố vui

Ai người vất vả gian truân

Tên anh rất đỗi quen thân chúng mình

Mười bốn tuổi đã hi sinh

Đội ta trang sử quang vinh mở đầu.

Là ai?

*Cùng bạn, người thân giải câu đó trên.

*Tìm hiểu và kể về nhân vật trong câu đố trên.

Đáp án: Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tuần 31

Câu 1:

- Nếu Long sợ hãi thì cậu ta đã chẳng tới đây.

- Mùa xuân là mùa cây cối đâm trồi nảy lộc.

- Cô chị học rất giỏi mà cậu em lại kém quá.

- Món quà quá hấp dẫn nên Loan mới cố gắng hết sức để có được nó.

- Không những Ngân học giỏi mà cậu ấy còn rất chăm ngoan.

Câu 2: Tìm cặp quan hệ từ

a. thời tiết đã chuyển mùa nên vườn hoa nhà bà em cũng nở ít hơn.

⟶ Quan hệ từ vì – nên: biểu thị quan hệ nguyên nhân – kết quả

b. Mặc dù những ngôi nhà ở phố cổ đã được tu sửa nhưng nó đã xuống cấp theo thời gian.

⟶ Quan hệ từ mặc dù – nhưng: biểu thị quan hệ tương phản.

Câu 3: Viết đoạn văn 5 – 7 câu tả cảnh đẹp nơi em ở vào một buổi sáng.

Buổi sáng cảnh biển thật khiến người ta cảm thấy thư thái, thoải mái. Trời còn tờ mờ sáng em đã cùng với chị gái đi dạo bên bờ biển. Từ phía xa xa, mặt trời đã thức giấc, vén mình sau những đám mây để ban phát những tia nắng xuống thế gian. Từng chú chim từ phía đằng chân trời bắt đầu bay liệng thành đàn. Bầu trời dường như cũng cao, trong và xanh hơn. Mặt biển lúc này được những tia nắng chiếu xuống, long lanh, lấp lánh như được trải một lớp bạc. Một ngày mới đã chuẩn bị bắt đầu. Trên bờ biển đã xuất hiện một vài bóng người. Em cùng chị đang đi dạo dọc bờ biển, từng con sóng thi nhau xô vào bờ, bọt trắng xóa. Nghe trong gió có hương vị mặn mòi của biển, bỗng lại cảm thấy bình yên đến kì lạ.

Vui học:

- Đáp án là anh Kim Đồng.

- Tìm hiểu thông tin về nhân vật Kim Đồng:

Anh hùng Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1928, dân tộc Nùng, tại bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Khi hy sinh, Kim Đồng là đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay).

Sinh ra và lớn lên trong chiếc nôi của chiến khu cách mạng, khi còn nhỏ Kim Đồng đã sớm được cán bộ giác ngộ lí tưởng Cách mạng. Anh đã vận động các bạn cùng lứa tuổi trong bản làm nhiệm vụ liên lạc, chuyển công văn, tài liệu, đưa đón cán bộ, trinh sát nắm tình hình địch để cung cấp cho cán bộ.

Tháng 5 năm 1941, Trung ương Đảng quyết định thành lập Đội Nhi đồng Cứu quốc. Kim Đồng là một trong số năm đội viên đầu tiên và được bầu làm đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc. Được rèn luyện thử thách, Kim Đồng luôn thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Rạng sáng ngày 15 tháng 2 năm 1943, Kim Đồng được giao nhiệm vụ canh gác, bảo vệ cuộc họp bí mật của Trung ương Đảng. Địch phát hiện và cho một lực lượng khá lớn bao vây hòng bắt sống các đồng chí lãnh đạo của Đảng. Trước tình thế nguy hiểm, Kim Đồng đã mưu trí đánh lạc hướng, lừa địch tập trung lực lượng và hoả lực về phía mình, đồng thời phát tín hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui an toàn. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh khi anh vừa tròn 15 tuổi, anh đã nêu tấm gương sáng chói cho các thế hệ thanh, thiếu niên và mọi người Việt Nam noi theo.

Ngày 23 tháng 9 năm 1997, Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên đây là Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 31: Đề 2 cho các bạn tham khảo. Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chi tiết đề thi các môn học kì 2 lớp 5 luyện tập các dạng bài tập SGK Toán 5 SGK Tiếng Việt 5 chuẩn bị cho bài thi cuối học kì 1 đạt kết quả cao. Mời các em cùng các thầy cô tham khảo, cập nhật đề thi, bài tập mới nhất trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
22 2.476
Sắp xếp theo
    Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Xem thêm