Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á

A. Lý thuyết

1. Dân cư

- Dân số đứng thứ 2 châu Á (năm 2001: 1356 triệu người), mật độ dân số cao nhất với khoảng 302 người/km2

- Dân cư phân bố không đồng đều:

+ Tập trung đông đúc ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a, đồng bằng Ấn - Hằng, dải đồng bằng ven biển dãy Gát Tây và Gát Đông.

+ Thưa thớt ở sơn nguyên Đê-can, Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan, sườn phía bắc dãy Hi-ma-lay-a.

- Dân cư chủ yếu theo Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

2. Đặc điểm kinh tế - xã hội

- Trước đây, Nam Á là thuộc địa của đế quốc Anh trong gần 200 năm, cung cấp nguyên liệu cho đến quốc, năm 1947 giành được độc lập.

- Tình hình chính trị, xã hội không ổn định, nhiều xung đột giữa các tôn giáo và dân tộc.

- Các nước Nam Á có nền kinh tế đang phát triển.

- Ấn Độ là nước có nền kinh tế phát triển nhất.

+ Xây dựng nền công nghiệp hiện đại, phát triển mạnh các ngành công nghệ cao, tinh vi, chính xác như công nghệ phần mềm, điện tử, máy tính…

+ Hai trung tâm công nghiệp quan trọng nhất là Côn-ca-ta và Mum-bai.

+ Là nước công nghiệp top 10 thế giới.

+ Thực hiện cuộc cách mạng xanh và cách mạng trắng trong nông nghiệp góp phần giải quyết được tình trạng thiếu lương thực thực phẩm.

+ Dịch vụ cũng đang phát triển (năm 2001: 48% GDP).

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nam Á là khu vực đông dân thứ mấy của châu Á

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B. 2

Giải thích: Nam Á có số dân đông thứ 2 châu Á sau Đông Á.

Câu 2: Nam Á là nơi phát sinh ra hai tôn giáo lớn nào

A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

B. Ấn Độ giáo và Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

D. Phật giáo và Hồi giáo

Đáp án: C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

Giải thích: Tại Ấn Độ ra đời 2 tôn giáo lớn là Ấn Độ giáo và Phật giáo, Ấn Độ giáo ra đời vào thiên niên kỉ thứ nhất trước Công nguyên, Phật giáo ra đời vào thế kỉ VI trước Công nguyên.(SGK trang 17 Địa lí 8).

Câu 3: Dân cư Nam Á chủ yếu theo tôn giáo nào

A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

B. Ấn Độ giáo và Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

D. Phật giáo và Hồi giáo

Đáp án: A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 4: Trước đây các nước Nam Á bị đế quốc nào xâm chiếm

A. Đế quốc Pháp

B. Đế quốc Mĩ

C. Đế quốc Anh

D. Đế quốc Tây Ban Nha

Đáp án: C. Đế quốc Anh

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 5: Năm bao nhiêu, các nước Nam Á giành được độc lập và tiến hành xây dựng nền kinh tế tự chủ.

A. 1945 B. 1946 C. 1947 D. 1948

Đáp án: C.1947

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 6: Nguyên nhân làm cho tình hình chính trị- xã hội trong khu vực thiếu ổn định?

A. Do bị đế quốc đô hộ kéo dài.

B. Xảy ra mâu thuẫn xung đột giữa các dân tộc.

C. Xảy ra mâu thuẫn xung đột giữa các tôn giáo.

D. Cả 3 nguyên nhân trên.

Đáp án: D. Cả 3nguyên nhân trên.

Giải thích: trang 39 SGK Địa lí 8

Câu 7: Quốc gia phát triển nhất Nam Á là

A. Ấn Độ B. Nê-pan C. Băng-la-det D. Pa-kit-tan

Đáp án: A. Ấn Độ

Giải thích: trang 39 SGK Địa lí 8

Câu 8: Hoạt động kinh tế chủ yếu của hầu hết các nước trong khu vực Nam Á là

A. Dịch vụ B. Công nghiệp C. Nông nghiệp D. Khai thác dầu mỏ

Đáp án: C. Nông nghiệp

Giải thích: trang 40 SGK Địa lí 8

Câu 9: Ngày nay, về giá trị sản lượng công nghiệp, Ấn Độ đứng thứ mấy trên thế giới

A. 7 B. 8 C. 9 D. 10

Đáp án: D. 10

Giải thích: trang 40 SGK Địa lí 8

Câu 10: Nam Á có bao nhiêu quốc gia

A. 7 B. 8 C. 9 D. 10

Đáp án: A. 7

Giải thích: Nam Á có 7 quốc gia: Pa-kit-tan, Ấn Độ, Nê-pan, Bu-tan, Băng-la-đét, Xri Lan-ca, Ma-li-vơ.

Với nội dung bài Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm dân cư, kinh tế và xã hội của khu vực Nam Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 1.138
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm