Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết và trắc nghiệm nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 16

1. Nền kinh tế của các nước Đông Nam Á phát triển khá nhanh, song chưa vững chắc

- Nửa đầu thế kỷ XX, hầu hết các nước Đông Nam Á là thuộc địa, nền kinh tế lạc hậu và phải cung cấp nguyên liệu cho các nước mẫu quốc.

- Năm 1997-1998, cuộc khủng hoảng tài chính làm cho suy giảm nền kinh tế các nước, sản xuất bị đình trệ.

- Hiện nay, việc sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu liệu vẫn chiếm vị trí đáng kể trong kinh tế của các nước.

- Các vấn đề về môi trường, khai thác thác tài nguyên quá mức,… cần được các nước chú trọng hơn.

2. Cơ cấu kinh tế đang có những thay đổi

- Hiện nay, một số số nước trong khu vực đang tiến hành công nghiệp hóa và đạt được những thành tựu.

- Cơ cấu kinh tế của các nước trong khu vực chuyển dịch theo hướng tích cực

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 16

Câu 1: Nửa đầu thế kỉ XX, nền kinh tế của các nước Đông Nam Á có đặc điểm

A. Nền kinh tế rất phát triển.

B. Kinh tế đang tiến hành quá trình công nghiệp hóa

C. Nền kinh tế lạc hậu và tập trung vào sản xuất lương thực.

D. Nền kinh tế phong kiến.

Đáp án: C. Nền kinh tế lạc hậu và tập trung vào sản xuất lương thực.

Giải thích: (trang 54 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Đặc điểm nào sau đây là đặc điểm phát triển kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á

A. Phát triển nhanh và duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

B. Nền kinh tế phát triển khá nhanh, song chưa vững chắc.

C. Có nền kinh tế phát triển hiện đại.

D. Các quốc gia Đông Nam Á có nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu và kém phát triển.

Đáp án: B. Nền kinh tế phát triển khá nhanh, song chưa vững chắc.

Giải thích: (trang 54 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Hiện nay vấn đề cần được quan tâm trong quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á

A. Thiếu nguồn lao động.

B. Tình hình chính trị không ổn định.

C. Vấn đề môi trường: ô nhiễm môi trường, tài nguyên cạn kiệt,…

D. Nghèo đói, dịch bệnh.

Đáp án: C. Vấn đề môi trường: ô nhiễm môi trường, tài nguyên cạn kiệt,…

Giải thích: (trang 55 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Những năm 1997-1998 cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ quốc gia nào?

A. Thái Lan

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Lào

Đáp án: A. Thái Lan

Giải thích: (trang 55 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 5: Ngành kinh tế nào chiếm vị trí đang kể trong phát triển kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á

A. Các ngành công nghiệp hiện đại như: hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện, máy tính điện tử, người máy công nghiệp.

C. Sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu

D. Khai thác dầu mỏ

Đáp án: C. Sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu

Giải thích: (trang 54 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Các nước Đông Nam Á đang tiến hành công nghiệp hóa bằng cách:

A. Phát triển các ngành công nghiệp hiện đại như: hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Phát triển công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện, máy tính điện tử, người máy công nghiệp.

C. Phát triển thiên các ngành công nghiệp nặng: Luyện kim, cơ khí,…

D. Phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu

Đáp án: D. Phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu

Giải thích: (trang 55 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Cơ cấu kinh tế của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có sự chuyển dịch như thế nào:

A. Giảm tỉ trọng khu vực nông nghiệp, tăng tỉ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ trong cơ cấu GDP.

B. Giảm tỉ trọng khu vực nông nghiệp và công nghiệp tăng tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP.

C. Tăng tỉ trọng khu vực nông nghiệp và công nghiệp giảm tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP

D. Giảm tỉ trọng khu vực nông nghiệp và công nghiệp tăng tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP

Đáp án: A. Giảm tỉ trọng khu vực nông nghiệp, tăng tỉ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ trong cơ cấu GDP.

Giải thích: (trang 55 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Các ngành sản xuất của các nước khu vực Đông Nam Á tập trung chủ yếu tại

A. Đông Nam Á hải đảo

B. Đông Nam Á đất liền.

C. Vùng đồi núi

D. Vùng đồng bằng và ven biển

Đáp án: D. Vùng đồng bằng và ven biển

Giải thích: (trang 56 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Cây lương thực chủ yếu của Đông Nam Á là

A. Lúa mì

B. Lúa gạo

C. Ngô

D. Sắn

Đáp án: B. Lúa gạo

Giải thích: Do khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên ở những đồng bằng phù sa thích hợp trồng lúa gạo.

Câu 10: Cây công nghiệp được trồng chủ yếu của Đông Nam Á là

A. Bông

B. Chà là

C. Củ cải đường

D. Cà phê

Đáp án: D. Cà phê

Giải thích: Do khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa thích hợp trồng cây cà phê.

Với nội dung bài Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về nền kinh tế của các nước Đông Nam Á phát triển nhanh nhưng chưa vững chắc, cơ cấu kinh tế đang thay đổi...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
4 2.327
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm