Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý siêu ngắn

Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý siêu ngắn được VnDoc sưu tầm và đăng tải nằm trong mục lục soạn văn 9 siêu ngắn. Bài soạn văn này giúp các bạn hiểu được nghĩa tường minh và hàm ý. Xác định được nghĩa tường minh và hàm ý trong các câu. Sau đây là tài liệu mời các bạn tham khảo

I. Phân biệt nghĩa tường minh và hàm ý

Câu 1 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Câu "Trời ơi, chỉ còn có năm phút!" không chỉ thông báo về thời gian mà còn bộc lộ sự luyến tiếc của anh thanh niên khi phải xa người họa sĩ và cô kĩ sư, nhưng không thể nói thẳng ra vì anh còn ngại ngùng, xấu hổ.

Câu 2 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Câu nói - Ô! Cô còn quên chiếc mùi xoa đây này! Không mang ẩn ý gì cả

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

a. Câu "Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy.", đặc biệt là cụm từ tặc lưỡi. Người kể chuyện không nói rõ là người hoạ sĩ cũng chưa muốn chia tay, nhưng qua hình ảnh này, người đọc hiểu được điều đó.

b.

- Thái độ của cô gái được miêu tả qua các từ ngữ: mặt đỏ ửng, nhận lại chiếc khăn, vội quay đi. Những từ ngữ này cho thấy cô gái rất ngượng, đành phải nhận lại chiếc khăn và muốn giấu đi sự xấu hổ của mình với anh thanh niên thì ít và với người họa sĩ thì nhiều.

- Thì ra, vì cảm mến, cô gái định để lại chiếc khăn mùi soa lại cho người thanh niên làm kỉ vật nhưng anh ta không nghĩ ra, tưởng cô bỏ quên nên đã thật thà đem trả lại. Những điều này được tác giả khéo léo ngụ ý.

Câu 2 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

"Tuổi già cần nước chè: ở Lào Cai đi sớm quá là câu có hàm ý, có thể hiểu là: Người họa sĩ chưa kịp uống hết nước chè mà đã phải đi rồi.

Câu 3 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Câu chứa hàm ý: - Cơm chín rồi!

- Hàm ý: Ông vô ăn cơm đi.

Câu 4 (trang 75 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Câu "- Hà, nắng gớm, về nào…" không có hàm ý gì, chỉ là câu đánh trống lảng;

Câu "- Tôi thấy người ta đồn…" không có hàm ý gì mà chỉ là câu nói bỏ lửng.

Hai câu này không phải là câu mang hàm ý.

VnDoc đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, rút ngắn thời gian soạn đồng thời hiểu được ý nghĩa tường minh và hàm ý trong các câu. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn cùng tham khảo

............................................

Ngoài Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 29
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 9 siêu ngắn Xem thêm