Soạn bài Tôi và chúng ta siêu ngắn

Soạn bài Tôi và chúng ta siêu ngắn được VnDoc sưu tầm và đăng tải nằm trong mục lục soạn văn 9 siêu ngắn. Bài soạn này giúp các bạn trả lời các câu hỏi cụ thể, có cái nhìn khái quát về vở kịch Tôi và chúng ta, đồng thời giúp các bạn củng cố và nắm vững hơn kiến thức trọng tâm của bài học.

Bố cục bài Tôi và chúng ta

Tóm tắt bài Tôi và chúng ta

Tại một cuộc họp, giám đốc mới của xí nghiệp là Hoàng Việt cho công bố “Kế hoạch mở rộng sản xuất và phương án làm mới của xí nghiệp”. Kế hoạch này lập tức bị một số người, trong đó có Phó giám đốc Nguyễn Chính phản đối, nhưng lại được các công nhân và kỹ sư ủng hộ.

Soạn bài bài Tôi và chúng ta

Câu 1 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Học sinh tự đọc.

Câu 2 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Mâu thuẫn cơ bản: Một bên là tư tưởng bảo thủ, lạc hậu một bên là tư tưởng đổi mới, tiến bộ

- Ý nghĩa của nó đối với thực tiễn phát triển của xã hội ta: Xã hội luôn luôn thay đổi và phát triển chính vì vậy chúng ta không được đứng yên, hài lòng mà cần phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu của xã hội có như thế đất nước mới phát triển.

Câu 3 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Tình huống: Xí nghiệp Thắng Lợi liên tục ngưng trệ sản xuất, tình hình xí nghiệp ngày càng đi xuống, giám đốc Hoàng Việt đã giải quyết tình trạng của xí nghiệp bằng cách đưa ra những cải cách táo bạo, hoàn toàn khác với những yêu cầu, quy định về xí nghiệp của nhà nước lúc bây giờ. Chính điều đó đã tạo ra mâu thuẫn trong xí nghiệp. Đặc biệt là mâu thuẫn với phe của phó giám đốc Chính

- Mâu thuẫn cơ bản: Giữa sự tiên tiến, dám nghĩ dám làm và bảo thủ, máy móc.

Câu 4 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Tính cách của các nhân vật:

- Giám đốc Hoàng Việt: Người giám đốc có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, có tư tưởng tiến bộ, dám nghĩ dám làm, trung thực, thẳng thắn, kiên quyết đấu tranh với niềm tin vào chân lí.

- Kĩ sư Lê Sơn: Có năng lực, có trình độ chuyên môn giỏi nhưng còn nhút nhát

- Phó giám đốc Nguyễn Chính: máy móc, bảo thủ, nguyên tắc cứng nhắc, lạc hậu, xu nịnh cấp trên

- Quản đốc phân xưởng Trương: Thích tỏ ra quyền thế, lười làm, thích sự nhàn nhã nhưng lại muốn được hưởng lương cao.

Câu 5 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Xu thế phát triển của kịch ngày càng căng thẳng, càng cho thấy những mâu thuẫn gay gắt. Nhưng cuối cùng vở kịch cũng kết thúc bằng sự thắng lợi của tư tưởng tiến bộ.

Luyện tập

Tóm tắt sự phát triển của mâu thuẫn kịch:

Sau một năm làm giám đốc ở xí nghiệp Thắng Lợi, Hoàng Việt quyết định củng cố lại xí nghiệp và thực thi phương án làm ăn mới, nhằm nâng cao mức lao động và tiền công cho công nhân giảm số lượng công nhân lười nhác, ỷ lại. Những ý kiến của Hoàng Việt không được sự đồng thuận và chia sẻ của mọi người. Nhưng không nhận được sự đồng tình của phó giám đốc Chính. Những mâu thuẫn đó đã tạo nên xung đột kịch.

VnDoc đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Tôi và chúng ta siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, đồng thời hệ thống kiến thức trọng tâm trong bài, mời các bạn cùng tham khảo

............................................

Ngoài Soạn bài Tôi và chúng ta siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 18
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 9 siêu ngắn Xem thêm