Vì dịch, người dân cần làm ngay 3 việc này khi về quê nghỉ Tết

VnDoc mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết Vì dịch, người dân cần làm ngay 3 việc này khi về quê nghỉ Tết.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều địa phương trên khắp cả nước và diễn biến phức tạp mặc dù các tỉnh, thành không hạn chế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt cũng như tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình thì khi trở về địa phương ăn tết, người dân cần phải thực hiện ngay 03 việc dưới đây.

1. Khai báo y tế

Đây là việc đầu tiên người dân cần thực hiện khi về quê nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022. Trước đó, ngày 23/6/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5015 chỉ đạo việc kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, yêu cầu tất cả người đến từ các tỉnh, thành phố có người mắc Covid-19 trong cộng đồng phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin bản thân khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ.

Do đó, khi người dân từ cách tỉnh, thành phố có người mắc Covid-19 trong cộng đồng về quê bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Thực tế, các tỉnh sẽ yêu cầu người dân đến ngay trạm y tế xã, phường để khai báo y tế và thông báo với chính quyền địa phương về việc mình vừa đi từ tỉnh, thành phố có dịch về quê.

Tại đây, người dân sẽ được hướng dẫn khai báo y tế với các nội dung gồm:

- Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn, địa chỉ nơi trước khi về, địa chỉ ở quê...

- Lịch trình tiếp xúc: Trong 14 ngày gần nhất, có từng đi qua những địa điểm nào có dịch, qua nước nào; có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19, người nghi nhiễm Covid-19 hoặc người có biểu hiện ho, sốt, đau họng...

- Có biểu hiện nhiễm Covid-19: Có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, đau đầu, khó thở...

Việc khai báo y tế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân loại đối tượng nguy cơ cũng như thuận tiện để truy vết ca nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, theo điểm a khoản 5 Điều 2 Nghị định 124/2021/NĐ-CP, người nào không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khai báo y tế... sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng.

2. Cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà

Sau khi khai báo y tế, nếu thuộc trường hợp phải cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà thì người dân sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể. Riêng người phải thực hiện cách ly y tế thì sẽ nhận được quyết định cách ly thì cam kết thực hiện cách ly đúng quy định.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn tại Công văn 9472/BYT-MT của Bộ Y tế, những người phải cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà gồm:

- Nếu đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày kể từ ngày về quê.

- Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tại nhà 07 ngày, theo dõi sức khỏe trong 07 ngày sau đó.

- Nếu chưa tiêm vắc xin: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về quê; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, người dân nếu về quê mà từ chối hoặc trốn tránh không cách ly y tế theo quyết định cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị phạt từ 05 - 10 triệu đồng.

Do đó, nếu khi về quê, người dân khai báo y tế và thuộc trường hợp phải cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ tại nhà thì buộc phải chấp hành quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Không tập trung đông người, thực hiện 5K, đeo khẩu trang

Ngoài hai việc nêu trên, không chỉ người dân khi về quê mà ngay khi ở thành phố, trong sinh hoạt và làm việc thì vẫn phải luôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch gồm: Không tập trung đông người, luôn thực hiện thông điệp 5K và thường xuyên đeo khẩu trang...

Bởi Covid-19 là một trong những bệnh về hô hấp, có tốc độ lây lan nhanh trong đường không khí. Đặc biệt, hiện nay, Covid-19 còn thường xuyên sinh ra các biến chủng mới như Delta, Omicron... với tốc độ lây lan nhanh.

Do đó, khi về quê, để vừa đoàn tụ với gia đình vừa bảo vệ tốt sức khoẻ của bản thân và gia đình cũng như cộng đồng, người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay của cơ quan có thẩm quyền.

Đánh giá bài viết
1 278
Sắp xếp theo
    Tết Nguyên Đán 2022 Xem thêm