Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc năm học 2019-2020

1 386

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc năm học 2019-2020 để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc năm học 2019-2020 vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc. Đề thi gồm có 2 phần đọc hiểu và làm văn, thí sinh làm trong thời gian 120 phút. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc năm 2019

SỞ GD-ĐT VĨNH PHÚC

TRƯỜNG THPT YÊN LẠC

KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LẦN 1 NĂM HỌC 2019 - 2020
ĐỀ THI MÔN: NGỮ VĂN - LỚP 11
Đề thi có 02 trang Thời gian làm bài 120 phút; Không kể thời gian giao đề./.

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

…Với học sinh, thách thức của các em cũng vô cùng to lớn.

Là thế hệ của thế kỉ 21, các em sẽ phải đối mặt với một thế giới đầy biến động: những biến đổi khí hậu bất thường, nguồn tài nguyên đang cạn kiệt, môi trường đang ô nhiễm và bị tàn phá ghê gớm. Ngoài ra, những định hướng nghề nghiệp em chọn cho mình trong hôm nay, chưa chắc có thể tồn tại ở ngày mai. Trong một công trình nghiên cứu của mình, Howard Gardner, cha đẻ của thuyết đa trí tuệ đã từng chỉ ra: đến năm 2030, 47% nghề nghiệp hiện nay sẽ biến mất. Nghĩa là có những nghề nghiệp mới ra đời và thay thế nghề nghiệp cũ, em đã chuẩn bị tâm thế cho mình trước những thay đổi đó chưa?

Lại thêm một câu hỏi nữa đặt ra “Liệu chúng ta, thế hệ của một Việt Nam đầy sức trẻ có tụt hậu với cuộc cách mạng 4.0 như khi ta tụt hậu với cuộc cách mạng 3.0 hay không”?

Cốt lõi của sự thay đổi là sự dũng cảm của mỗi người. Dũng cảm để thừa nhận, dũng cảm để học hỏi, dũng cảm để tìm giải pháp, cách thức, dũng cảm để đối đầu.

Các em dũng cảm để đối mặt với việc lười nhác, với việc học tập thụ động. Đối mặt với những thói hư tật xấu của mình và xã hội. Đối mặt với sự vô cảm của mình ngay cả với những người thân yêu nhất. Đối mặt với thách thức để các em không nhận ra mình thiếu tư duy phản biện, một phẩm chất không thể thiếu của công dân thế kỉ 21…

(Bài phát biểu khai giảng – Thầy Nguyễn Minh Quý- THPT Trần Nguyên Hãn - Hải Phòng 05/09/2017)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.(0,5 điểm)

Câu 2: Người viết đã chỉ ra những thách thức gì mà các em phải đối mặt ở thế kỉ 21? (0,5 điểm)

Câu 3: Anh/ chị hãy chỉ ra và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong các câu sau: (1,0 điểm)

Các em dũng cảm để đối mặt với việc lười nhác, với việc học tập thụ động. Đối mặt với những thói hư tật xấu của mình và xã hội. Đối mặt với sự vô cảm của mình ngay cả với những người thân yêu nhất. Đối mặt với thách thức để các em không nhận ra mình thiếu tư duy phản biện, một phẩm chất không thể thiếu của công dân thế kỉ 21…

Câu 4: Trong bài phát biểu trên, thông điệp nào có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Vì sao? (1,0 điểm)

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến đươc đưa ra trong phần Đọc – hiểu nói trên: Cốt lõi của sự thay đổi là sự dũng cảm của mỗi người.

Câu 2: (5,0 điểm)

Phân tích vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc (Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Nguyễn Đình Chiểu). Từ đó nhận xét về nét mới mẻ của Nguyễn Đình Chiểu khi viết về ở hình tượng người nông dân.

----------------- Hết -----------------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Họ, tên thí sinh: ..........................................; Số báo danh: .....................................

VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc năm học 2019-2020, mong rằng bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 11 nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 386
Đề thi học kì 1 lớp 11 Xem thêm