Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Đồng Nai năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Đồng Nai năm 2019

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Đồng Nai năm học 2018 - 2019 là đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh lớp 9 tham khảo. Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới nói chung và ôn thi kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 nói riêng. Mời các bạn và thầy cô tham khảo

SỞ GD&ĐT ĐỒNG NAI

KIỂM TRA HỌC KÌ II

NĂM HỌC 2018 - 2019

MÔN: Ngữ văn lớp 9

I/ ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua YM, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu status trên facebook của nhau mỗi ngày, chúng ta những tưởng đã biết hết về nhau mà không cần thốt lên lời. Có phải vậy không? Có phải ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm. Tiếng nói con người dùng để làm gì nếu không phải để thổ lộ, để giãi bày, để xoa dịu. Nếu muốn được hiểu thì phải lắng nghe. Nếu muốn được lắng nghe thì phải nói trước đã. Vậy thì còn ngần ngữ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè…Đừng chát, email, đừng post lên Facebook, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất, hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí để gọi nhau một tiếng “ơi” dịu dàng!

Một tiếng người thực sự ân cần, yêu thương, quan tâm, gần gũi… Và chắc chắn, không phải là chiêm bao.

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Phạm Lữ ân, NXB Hội Nhà văn 2019)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định và gọi tên một thành phần biệt lập có trong đoạn trích)

Câu 2. (0,5 điểm) Chỉ ra hai phép liên kết hình thức được sử dụng trong đó đoạn trích

Câu 3. (1,0 điểm) Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ đưa sử dụng, trong câu: Đừng chat, đng email, đừng post lên Facebook, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chi chỉ để gọi nhau một tiếng "..." dịu dàng !.

Câu 4. (1,0 điểm) Em có đồng tình với ý kiến: Chúng ta gặp nhau qua YM, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu status trên Facebook của nhau mỗi ngày để đa biết hết, hiểu hết về nhau mà không cần thốt nên lời? Vì sao?

II/ LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ ngữ liệu phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của em về hậu quả của việc chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn.

Câu 2. (5,0 điển).

Phân tích đoạn thơ sau để làm rõ những phẩm chất đáng quý của người đồng minh và lời nhắn nhủ đầy yêu thương của người cha.

Người đồng minh thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chỉ lớn

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sống như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Người đồng minh thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng tính tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục

Con ơi tay thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé được

Nghe con

(Trích Nói với con - Y Phương, SGK Ngữ văn 9, tập 2)

.......................................................................

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Đồng Nai năm học 2018 - 2019. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 2.541
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Xem thêm