Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 28

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 28: Thực hành: Quan sát một số vi sinh vật

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 28: Thực hành: Quan sát một số vi sinh vật được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

BÁO CÁO THỰC HÀNH

Nhuộm đơn phát hiện vi sinh vật trong khoang miệng

Nhuộm đơn phát hiện tế bào nấm men

Cách tiến hành

- Nhỏ một giọt nước cất lên phiến kính.

- Dùng tăm tre lấy một ít bựa răng ở trong miệng.

- Đặt bựa răng vào cạnh giọt nước, làm thành dịch huyền phù, dàn mỏng.

- Hong khô tự nhiên hoặc hơ nhẹ vài lượt phía trên cao của ngọn lửa đèn cồn.

- Đặt miếng giấy lọc lên tiêu bản và nhỏ một giọt dịch thuốc nhuộm lên trên giấy lọc, để 15-20 giây, rồi bỏ giấy lọc ra.

- Rửa nhẹ tiêu bản bằng nước cất, hong khô và soi kính (lúc đầu dùng vật kính X 10 sau đó X 40).

- Lấy một ít giống nấm men thuần khiết hoặc ít váng dưa, váng cà, hoặc bóp bánh men thả vào dung dịch đường 10% trước 2-3 giờ.

- Làm tiêu bản theo các bước như thí nghiệm 1 và soi kính.

Hiện tượng

Quan sát được vi khuẩn

Quan sát được nấm men

Giải thích:

Kính hiển vi giúp phóng đại các sinh vật có kích thước nhỏ để có thể quan sát được.

Trả lời các câu hỏi:

1. Qua thực nghiệm em thấy dễ phát hiện loại tế bào vi sinh vật nhân thực hay vi sinh vật nhân sơ? Vì sao?

Trả lời:

Qua thực nghiệm sẽ thấy vi sinh vật nhân thực (nấm men) dễ quan sát hơn vi sinh vật nhân sơ do vi sinh vật nhân thực có kích thước khoảng 7-10 µm lớn hơn rất nhiều lần kích thước vi sinh vật nhân sơ (1-2µm).

2. Mẹ thường nhắc con: Ăn kẹo xong phải súc miệng nhiều lần hoặc đánh răng, nếu không rất dễ bị sâu răng”. Lời khuyên ấy dựa trên cơ sở khoa học nào?

Trả lời:

Trong khoang miệng có rất nhiều loại vi khuẩn đặc trưng như trực khuẩn và cầu khuẩn, nấm men,… trong số đó luôn có nhóm vi khuẩn lactic phổ biến là Streptococcus mutans là loại lên men lactic đồng hình. Khi ăn kẹo xong mà không súc miệng hay đánh răng thì trong miệng sẽ có đường. Vi khuẩn này sẽ tiến hành chuyển đường thành lactic ăn mòn chân răng, tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật khác tấn công răng, gây sâu răng.

3. Khi còn ớ trong bụng mẹ, trong khoang miệng của đứa trẻ có vi sinh vật không? Khi nào trong khoang miệng của đứa trẻ bắt đầu có vi sinh vật?

Trả lời:

Khi đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ thì khoang miệng không có vi sinh vật. Nhưng khi đứa trẻ được sinh ra, cất tiếng khóc đầu tiên thì vi sinh vật từ không khí sẽ xâm nhập vào khoang miệng.

Đánh giá bài viết
1 237
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 10 ngắn nhất Xem thêm