Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 9

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 9: Tế bào nhân thực (Tiếp theo) được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Bài viết tóm tắt nội dung cơ bản trong sách giáo khoa chương trình Sinh học 10 về bài tế bào nhân thực. Hi vọng tài liệu này sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Bài 9 - TẾ BÀO NHÂN THỰC (tiếp theo)

A: TÓM TẮT LÝ THUYẾT

I. Ti thể

1. Cấu trúc:

- Có 2 lớp màng bao bọc: màng ngoài không gấp khúc, màng trong gấp lại tạo thành các mào, trên đó chứa nhiều loại enzim tham gia vào quá trình hô hấp của tế bào. Bên trong ti thể là chất nền chứa ADN và Ribôxôm.

2. Chức năng:

- Là nhà máy điện cung cấp nguồn năng lượng chính cho tế bào hoạt động là các phân tử ATP (vì có nhiều enzim chuyển hóa đường và các hợp chất hữu cơ khác thành ATP).

II. Lục lạp

1. Cấu trúc:

- Có hình bầu dục gồm 2 lớp màng bao bọc, bên trong có chứa chất nền cùng vớicác hệ thống túi dẹp được gọi là tilacôit. Các tilacôit xếp chồng lên nhau tạo thành cấu trúc gọi là grana. Các grana trong lục lạp được nối với nhau bằng hệ thống màng. Trên màng của tilacôit chứa nhiều chất diệp lục và các enzim quang hợp. Trong chất nền của lục lạp có ADN và Ribôxôm.

2. Chức năng:

- Là bào quan chỉ có ở tế bào thực vật, có chứa chất diệp lục có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng hóa học tích lũy dưới dạng tinh bột.

III. Một số bào quan khác

1. Không bào:

Có 1 lớp màng bao bọc.

Chức năng: chứa chất thải độc haị, chứa muối khoáng cùng nhiều chất khác nhau (tế bào lông hút ở rễ), chứa sắc tố (tế bào ở cánh hoa).

Ở động vật: không bào tiêu hóa, không bào co bóp

2. Lizôxôm:

Có 1 lớp màng bao bọc chứa nhiều enzim

Chức năng phân hủy các tế bào già và tế bào bị tổn thương không phục hồi được.

B: MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN LƯU Ý

Câu 1. Trong tế bào thực vật có 2 loại bào quan thực hiện chức năng tổng hợp ATP. Nêu sự khác nhau trong quá trình tổng hợp và sử dụng ATP ở các bào quan đó.

Câu 2. Tại sao lá cây có màu xanh?

Câu 3. Thành phần cấu trúc nào của tế bào thực vật đóng vai trò chính trong quá trình thẩm thấu? Tại sao?

Câu 4. Loại tế bào nào trong cơ thể động vật có nhiều lizôxôm nhất?

Câu 5. Tại sao các enzim trong lizôxôm không phá vỡ lizôxôm của tế bào?

VnDoc đã chia sẻ trên đây Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 9. Đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học áp dụng tốt vào giải bài tập Sinh lớp 10. Qua bài viết bạn đọc có thể nắm được cấu trúc chức năng của ti thể, cấu trúc chức năng của lục lạp và một số bào quan khác. Bên cạnh đó VnDoc.com còn tổng hợp một số câu hỏi về bài học giúp bạn đọc có thể rèn luyện, củng cố kiến thức sau khi học xong bài 9. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

-----------------------------

Ngoài Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 9. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 10, đề thi học học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
32 38.979
Sắp xếp theo

    Sinh học lớp 10

    Xem thêm