Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 16: Đề 1

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 16: Đề 1 hướng dẫn các em học sinh giải toàn bộ các bài tập tuần 16 lớp 4 phần Đọc hiểu văn bản, Luyện từ và câu củng cố kỹ năng giải bài tập chuẩn bị cho các bài thi học kì sắp tới. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu 1. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 16 - Tiết 1

Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Câu chuyện về túi khoai tây

Vào một buổi học, thầy giáo tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một túi khoai tây thật to. Thầy chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên những người mình không ưa hay ghét hận lên củ khoai tây rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi cũng đã căng nặng, đầy khoai tây. Thậm chí, có người một túi không chứa hết, phải thêm một túi nhỏ kèm theo.

Sau đó, thầy yêu cầu chúng tôi mang theo bên mình túi khoai tây đó bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong thời gian một tuần lễ. Đến lớp thì mang vào chỗ ngồi, về nhà thì mang vào tận giường ngủ, thậm chí khi vui chơi cùng bạn bè cũng phải mang theo.

Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã bắt đâu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì lúc nào cũng có một túi khoai tây nặng nề kề kề bên cạnh. Tình trạng này còn tồi tệ hơn khi những củ khoai tây bắt đầu thối rữa, rỉ nước. Cuối cùng, chúng tôi quyết định xin thầy cho quẳng hết chỗ khoai tây ấy đi và cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái trong lòng.

Lúc ấy, thầy giáo mới từ tốn nói: “Các em thấy không, lòng oán giận hay thù ghét người khác đã làm cho chúng ta thật nặng nề và khổ sở! Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng. Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà còn là một món quà tốt đẹp ta dành tặng bản thân mình.

(Theo Gia đình Online)

a) Thầy giáo mang túi nhựa và khoai tây đến lớp để làm gì?

b) Túi khoai tây đã gây ra điều gì phiền toái cho các bạn học sinh?

c) Vì sao nên có lòng vị tha, cảm thông với lỗi lầm của người khác?

d) Em học được điều gì qua câu chuyện trên?

Trả lời:

a) Thầy giáo mang túi nhựa và khoai tây đến lớp để yêu cầu các bạn viết tên những người mình không ưa lên củ khoai tây sau đó mang những túi khoai tây bên mình trong một tuần.

b) Điều phiền toái mà túi khoai tây mang lại cho các bạn học sinh là: càng ngày túi khoai tây càng trở nên nặng nề và tồi tệ hơn khi nó bắt đầu thối rữa và rỉ nước.

c) Nên có lòng vị tha, thông cảm cho lỗi lầm của người khác vì đó là món quà quý giá ta dành tặng mọi người. Chính lòng oán hận và thù ghét làm chúng ta trở nên nặng nề và khổ sở hơn.

d) Qua câu chuyện, em học được bài học: biết thông cảm và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Câu 2. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 16 - Tiết 1

Viết câu kể:

a) Kể về một việc em làm ở nhà vào ngày nghỉ:

b) Tả hình dáng hoặc màu sắc của chiếc bút em đang dùng.

c) Giới thiệu một bạn mới ở lớp em.

Trả lời:

a) Kể về một việc em làm ở nhà vào ngày nghỉ.

- Buổi sáng chủ nhật, sau khi ăn sáng xong, em giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa.

b) Tả hình dáng và màu sắc của chiếc bút em đang dùng:

- Chiếc bút máy của em có màu xanh dương rất sáng và đẹp.

c) Giới thiệu một bạn mới lớp em:

- Hoàng Lan là một cô gái rất dịu dàng, nữ tính và chăm chỉ học tập.

Câu 3. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 16 - Tiết 1

Gạch dưới các câu kể trong đoạn văn dưới đây:

Thanh bước xuống dưới giàn thiên lí. Có tiếng người đi, rồi bà, mái tóc bác phơ, chống gậy trúc ở ngoài vườn vào. Thanh cảm động và mừng rỡ, chạy lại gần.

- Cháu đã về đấy ư?

Đôi mắt bà hiền từ dưới làn tóc trắng nhìn cháu, âu yếm và mến thương.

(Dưới bóng hoàng lan – Thạch Lam)

Trả lời:

Thanh bước xuống giàn thiên lí. Có tiếng người đi, rồi bà, mái tóc bạc phơ, chống gậy trúc ngoài vườn vào. Thanh cảm động và mừng rỡ chạy lại gần.

- Cháu đã về đấy ư?

Đôi mắt bà hiền từ dưới làn tóc trắng nhìn cháu, âu yếm và mến thương.

Trên đây là Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 16: Đề 1 cho các bạn tham khảo. Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chi tiết đề thi các môn học kì 1 lớp 4 luyện tập các dạng bài tập SGK Toán 4 SGK Tiếng Việt 4 chuẩn bị cho bài thi cuối học kì 1 đạt kết quả cao. Mời các em cùng các thầy cô tham khảo, cập nhật đề thi, bài tập mới nhất trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
10 2.172
Sắp xếp theo

    Cùng em học Tiếng Việt lớp 4

    Xem thêm