Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Sinh 9 bài 21: Đột biến gen

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 21: Đột biến gen tổng hợp lý thuyết cơ bản môn Sinh học 9 bài 21: Đột biến gen. Tài liệu giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài, dễ dàng trả lời câu hỏi liên quan trong bài. Mời các bạn tham khảo chi tiết sau đây.

A. Lý thuyết Sinh 9 bài 21

Khái niệm: biến dị là hiện tượng con sinh ra khác bố mẹ.

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 21: Đột biến gen

I. KHÁI NIỆM ĐỘT BIẾN GEN

- Đột biến gen là: những biến đổi trong cấu trúc của gen liên quan tới một hoặc một số cặp nucleotit trên ADN.

- Đột biến gen là biến dị di truyền được.

- Các dạng đột biến gen: mất (b), thêm (c) và thay thế (d) 1 cặp nucleotit.

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 21: Đột biến gen

II. NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH ĐỘT BIẾN GEN

Do ảnh hưởng của môi trường trong và ngoài cơ thể làm rối loạn quá trình tự sao của ADN (sao chép nhầm), ADN con sinh ra khác với ADN mẹ.

- Tự nhiên: những biến đổi bất thường trong sinh lý, sinh hóa trong tế bào.

- Nhân tạo: con người gây đột biến bằng các tân vật lý hoặc hóa học (chất độc hóa học, phóng xạ, ô nhiễm môi trường, vi khuẩn, virut...).

III. VAI TRÒ CỦA ĐỘT BIẾN GEN

- Sự biến đổi cấu trúc phân tử của gen → thường gây biến đổi cấu trúc của protein mà nó mã hóa → dẫn đến biến đổi kiểu hình.

- Đột biến gen tạo ra các gen lặn khi thể đồng hợp hoặc trong điều kiện ngoại cảnh thích hợp có thể biểu hiện ra kiểu hình, thường có hại cho bản thân sinh vật vì chúng phá vỡ sự thống nhất hài hòa vốn có của cơ thể.

- Đột biến gen đôi khi có lợi cho sinh vật và con người, có ý nghĩa trong chăn nuôi, trồng trọt, chọn giống và tiến hóa.

B. Giải bài tập Sinh 9 bài 21

Giải bài tập trang 64 SGK Sinh lớp 9: Đột biến gen

C. Trắc nghiệm Sinh học 9 bài 21

Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 9, Giải Vở BT Sinh Học 9, Chuyên đề Sinh học 9, Giải bài tập Sinh học 9, Tài liệu học tập lớp 9

Đánh giá bài viết
12 8.188
Sắp xếp theo

    Lý thuyết Sinh học 9

    Xem thêm