Sinh học 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Giải bài tập Sinh học 9 bài 44

B. Lý thuyết Sinh học 9 bài 44

I. QUAN HỆ CÙNG LOÀI

- Các sinh vật cùng loài sống gần nhau, liên hệ với nhau, hình thành nên nhóm cá thể.

- Trong một nhóm cá thể, chúng có mối quan hệ hỗ trợ hoặc cạnh tranh nhau.

+ Chúng hỗ trợ nhau trong việc trống lại kẻ thù, di cư, tìm kiếm thức ăn, chống chọi với môi trường…

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật

+ Tuy nhiên, khi gặp điều kiện bất lợi (thiếu thức ăn, nơi ở, số lượng cá thể tăng quá cao…) các cá thể trong nhóm sẽ cạnh tranh lẫn nhau.

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật

Khi đó dẫn tới hiện tượng các cá thể tách ra khỏi nhóm làm giảm nhẹ cạnh tranh giữa các cá thể, hạn chế sự cạn kiệt nguồn thức ăn trong vùng.

II. QUAN HỆ KHÁC LOÀI

- Các sinh vật khác loài có mối quan hệ hỗ trợ hoặc đối địch nhau

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật

C. Trắc nghiệm Sinh học 9 bài 44

Câu 1: Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm do nguyên nhân nào?

A. Môi trường sống thiếu thức ăn hoặc nơi ở chật chội.

B. Số lượng cá thể tăng quá cao.

C. Con đực tranh giành nhau con cái.

D. Cả 3 đáp án trên đều đúng.

Đáp án: B

Câu 2: Sự hợp tác có lợi giữa các loài sinh vật là quan hệ nào?

A. Hỗ trợ

B. Cộng sinh

C. Hội sinh

D. Cạnh tranh

Đáp án: D

Câu 3: Trong điều kiện nào hiện tượng tự tỉa thưa diễn ra mạnh mẽ?

A. Số lượng cây mọc nhiều trong một diện tích nhỏ

B. Cây thiếu ánh sáng

C. Cây không lấy đủ dinh dưỡng

D. Cả 3 ý trên đều đúng

Đáp án: D

Câu 4: Quan hệ giữa các cá thể trong hiện tượng "tự tỉa” ở thực vật là mối quan hệ gì?

A. Cạnh tranh

B. Sinh vật ăn sinh vật khác

C. Hỗ trợ

D. Cộng sinh

Đáp án: A

Câu 5: Hai mối quan hệ chủ yếu giữa các sinh vật khác loài quan hệ gì?

A. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch

B. Quan hệ cạnh tranh và quan hệ ức chế

C. Quan hệ đối địch và quan hệ ức chế

D. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ quần tụ

Đáp án: A

Câu 6: Động vật ăn thịt con mồi, động vật ăn thực vật và thực vật bắt sâu bọ thuộc quan hệ khác loài nào sau đây?

A. Cộng sinh

B. Sinh vật ăn sinh vật khác

C. Cạnh tranh

D. Kí sinh

Đáp án: B

Câu 7: Trong thực tiễn sản xuất, cần phải làm gì để tránh sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá thể sinh vật làm giảm năng suất vật nuôi cây trồng?

A. Trồng cây và nuôi động vật với mật độ hợp lí.

B. Cần tỉa thưa với cây trồng và tách đàn với vật nuôi khi cần thiết (mật độ của chúng quá cao).

C. Cung cấp cho chúng đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cần vệ sinh môi trường sạch sẽ.

D. Cả A, B và C

Đáp án: D

Câu 8: Trong quan hệ đối địch giữa các loài sinh vật thì:

A. không loài nào có lợi

B. không loài nào bị hại

C. có ít nhất 1 loài bị hại

D. cả hai loài đều bị hại

Đáp án: C

Câu 9: Hiện tượng rễ của các cây cùng loài sống gần nhau nối liền với nhau biểu thị mối quan hệ gì?

A. Hỗ trợ

B. Cộng sinh

C. Hội sinh

D. Cạnh tranh

Đáp án: A

Câu 10: Ví dụ nào dưới đây biểu hiện quan hệ cộng sinh?

A. Địa y sống bám trên cành cây.

B. Cá ép bám vào rùa biển, nhờ đó cá được đưa đi xa.

C. Vi khuẩn sống trong nốt sần của cây họ đậu.

D. Giun đũa sống trong ruột người.

Đáp án: C

Câu 11: Quan hệ giữa hai loài sinh vật, trong đó một bên có lợi còn bên kia không có lợi và cũng không có hại là mối quan hệ?

A. Ký sinh

B. Cạnh tranh

C. Cộng sinh

D. Hội sinh

Đáp án: D

Câu 12: Chọn phát biểu ĐÚNG trong các phát biểu sau:

A. Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm làm tăng khả năng cạnh tranh giữa các cá thể.

B. Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm làm giảm nguồn thức ăn nhanh chóng.

C. Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm làm giảm nhẹ cạnh tranh giữa các cá thể, hạn chế sự cạn kiệt nguồn thức ăn.

D. Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm làm tăng nguồn thức ăn.

Đáp án: C

Câu 13: Trong các trường hợp dưới đây, trường hợp nào là quan hệ cộng sinh?

A. Ấu trùng trai bám trên da cá

B. Vi khuẩn trong nốt sần cây họ đậu

C. Địa y bám trên cành cây

D. Cây Tầm gửi sống trên cây hồn

Đáp án: B

Câu 14: Ví dụ về tảo gây tử vong cho nhiều loài tôm, cá… bằng cách tiết chất độc vào môi trường nước gây hiện tượng thủy triều đỏ thuộc quan hệ nào?

A. cạnh tranh

B. ức chế - cảm nhiễm

C. đối địch

D. sinh vật này ăn sinh vật khác

Đáp án: B

Câu 15: Địa y sống bám trên cành cây. Giữa địa y và cây có mối quan hệ theo kiêu nào dưới đây?

A. Hội sinh.

B. Cộng sinh.

C. Kí sinh.

D. Nửa kí sinh.

Đáp án: A

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn Lý thuyết Sinh học 9 bài 44: Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật. Để xem những bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Lý thuyết Sinh học 9 trên VnDoc nhé. Chuyên mục tổng hợp lý thuyết Sinh 9 theo từng bài học, giúp các em củng cố kiến thức được học hiệu quả.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 9, Giải Vở BT Sinh Học 9, Chuyên đề Sinh học 9, Giải bài tập Sinh học 9, Tài liệu học tập lớp 9 được cập nhật liên tục trên VnDoc.

Đánh giá bài viết
12 16.422
Sắp xếp theo

    Lý thuyết Sinh học 9

    Xem thêm