Sinh 9 bài 4 Lai hai cặp tính trạng

Lý thuyết Sinh học 9 bài 4: Lai hai cặp tính trạng

VnDoc xin giới thiệu Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 4 Lai hai cặp tính trạng bao gồm phần lý thuyết quan trọng được học trong chương trình Sinh học lớp 9 bài 4. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó học tốt môn Sinh 9 hơn. 

I. Thí nghiệm của Menđen

- Đem lai thứ đậu Hà Lan thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản: hạt màu vàng, vỏ trơn và hạt màu xanh vỏ nhăn.

- Thí nghiệm:

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 4: Lai hai cặp tính trạng

- Phân tích kết quả thí nghiệm của Menden

Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 4: Lai hai cặp tính trạng

- Tỷ lệ của từng cặp tính trạng:

+ Vàng : Xanh ≈ 3 : 1 theo qui luật phân li của Menden thì tính trạng trội là vàng chiếm 3/4, tính trạng lặn là xanh chiếm 1/4.

+ Xanh : Nhăn ≈ 3 : 1 theo qui luật phân li của Menden thì tính trạng trội là trơn chiếm 3/4, tính trạng lặn là nhăn chiếm 1/4.

- Nhận xét: Tỉ lệ các kiểu hình ở F2 chính bằng tích tỉ lệ của từng tính trạng hợp thành nó.

+ Hạt vàng, trơn = 3/4 vàng × 3/4 trơn = 9/16

+ Hạt vàng, nhăn = 3/4 vàng × 1/4 nhăn = 3/16

+ Hạt xanh, trơn = 1/4 xanh × 3/4 trơn = 3/16

+ Hạt xanh, nhăn = 1/4 xanh × 1/4 nhăn = 1/16

- Tỷ lệ phân li kiểu hình ở F2 = 9 : 3 : 3 : 1 = (3 : 1) (3 : 1) (tỷ lệ phân li của từng cặp tính trạng). Các tính trạng màu sắc và hình dạng quả phân li độc lập với nhau.

- Kết luận:

“Khi hai bố mẹ khác nhau về hai cặp tính trạng thuần chủng tương phản di truyền độc lập với nhau, thì F2 có tỉ lệ mỗi kiểu hình bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó”.

II. Biến dị tổ hợp

- Quan sát thí nghiệm ta nhận thấy:

+ Ở F2, ngoài các các kiểu hình giống bố mẹ ở P là vàng, trơn và xanh nhăn.

+ Xuất hiện thêm các tính trạng khác là xanh, trơn và vàng nhăn được gọi là biến dị tổ hợp.

- Biến dị tổ hợp: chính sự phân li độc lập của các cặp tính trạng của P đã làm xuất hiện các kiểu hình khác P, kiểu hình này được gọi là biến dị tổ hợp.

- Ý nghĩa: làm phong phú di truyền ở những loài sinh vật có hình thức sinh sản hữu tính (giao phối).

................................

Bài tiếp theo: Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 5

Để học tốt Sinh học 9, các em học sinh cần nắm vững lý thuyết trong bài, bên cạnh đó là vận dụng làm các bài tập liên quan để ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Chuyên mục Lý thuyết Sinh học 9 trên VnDoc tổng hợp phần lý thuyết quan trọng được học trong từng bài, mời các em tham khảo để học tốt môn Sinh học lớp 9 hơn nhé. 

Ngoài Lý thuyết Sinh học lớp 9 bài 4, mời các bạn tham khảo thêm Chuyên đề Sinh học 9, Giải bài tập Sinh học 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa... Chúc các bạn học tốt và các bạn nhớ thường xuyên tương tác với VnDoc.com để nhận thêm nhiều tài liệu hay bổ ích nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
14 14.146
Sắp xếp theo

Lý thuyết Sinh học 9

Xem thêm