Sáng kiến kinh nghiệm - Chuẩn bị cho trẻ vào trường phổ thông

2 1.966

Từ lớp mẫu giáo chuyển sang lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời trẻ. Nhằm giúp các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô có thêm kinh nghiệm giúp trẻ chuẩn bị tâm thế vào lớp 1, VnDoc.com xin giới thiệu tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm - Chuẩn bị cho trẻ vào trường phổ thông". Mời các bạn cùng tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Sáng kiến kinh nghiệm:
Chuẩn bị cho trẻ vào trường phổ thông

Người viết: Võ Thị Tường Vy
Trường MGTH TW3

1. Vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào học phổ thông?

- Nếu như chúng ta trả lời câu hỏi này một cách sâu sắc, thấu đáo và khoa học thì chúng ta sẽ hiểu được đối với trẻ em, việc đến trường phổ thông được coi như là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, là một bước chuyển biến mang tính nhảy vọt vì trẻ có sự biến đổi giữa lớp mầm non lên tiểu học. Đó là việc trẻ được chuyển qua một lối sống mới với những hoạt động mới, một vị trí xã hội mới với những mối quan hệ mới của một người học sinh thực thụ.

- Chính vì thế là một giáo viên đang dạy ở lớp lá. Bạn đã chuẩn bị được gì cho trẻ của bạn bước vào trường phổ thông mà trẻ không bị hẫng hụt về tâm lý, cũng như có đầy đủ những tố chất sẵn sàng cho việc học phổ thông.

- Chúng ta đừng nghĩ, chuẩn bị cho trẻ vào trường phổ thông là dạy cho trẻ biết đọc, biết viết, làm các bài toán ở sách lớp 1. Quan điểm này thật là sai lầm và hiện nay cũng có một số phụ huynh và giáo viên đã mắc phải và làm ảnh hưởng không ít đến trẻ, có một số trẻ đã mắc phải một số bệnh khi trẻ lên lớp 1 như: bệnh chủ quan, bệnh sợ học, bệnh lơ là trong giờ học (vì trẻ đã biết trước)…, vô tình ta đã làm cho trẻ không cần phải tư duy, ghi nhớ trong giờ học, làm mai một đi khả năng tiếp cận tri thức, sáng tạo của trẻ.

- Chuẩn bị cho trẻ vào trường phổ thông là chuẩn bị toàn diện về mọi mặt không thiên về khía cạnh nào, và tuỳ theo lứa tuổi và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mà ta áp dụng các bài tập, giờ học, giờ chơi, sinh hoạt cho phù hợp.

2. Sau đây là những chuẩn bị của tôi ở lớp:

- Ngay từ khi nhận trẻ ở lớp chồi lên, buổi đầu tiên tôi và trẻ cùng trò chuyện với nhau, tôi chú ý nhìn vào tên của trẻ và trò chuyện để tạo mối quan hệ thân thiện với trẻ. Mục đích của tôi trong giờ trò chuyện này cho trẻ hiểu sau một năm học, lớn thêm một tuổi, học giỏi là được lên lớp mới, được làm anh chị các em lớp chồi, mầm. Trẻ rất thích được làm người lớn và khi đó trẻ ý thức được vai trò mới của mình, và hiểu được quy luật “lên lớp khác”.

- Chuẩn bị về thể lực cho trẻ là một việc làm hết sức quan trọng đòi hỏi tất cả chúng ta có sự quan tâm sâu sắc. Một cơ thể khoẻ mạnh là tiền đề vật chất giúp cho trẻ phát triển năng lực hoạt động trí tuệ ở trường phổ thông. Qua các giờ học thể dục của lứa tuổi: đi chạy, leo trèo, ném.., các vận động trong các giờ học khác, tôi còn cho trẻ rèn luyện vận động tinh, sự khéo léo của đôi bàn tay, của các giác quan: như trẻ tự xỏ quai giày, tự cài nút áo, trong giờ ăn, giờ chơi tôi tập cho trẻ sử dụng các đồ dùng sinh hoạt một cách khéo léo gọn gàng. Và những vận động bằng tay của trẻ càng khéo léo càng phong phú bao nhiêu thì càng dễ hình thành các thao tác trí tuệ bấy nhiêu.

Đánh giá bài viết
2 1.966
Tài liệu hay cho trẻ Xem thêm