Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ siêu ngắn

Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ siêu ngắn

Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ siêu ngắn nằm trong mục lục soạn văn 9 siêu ngắn. Bài nghị luận về đoạn thơ, bài thơ cần đáp ứng những yêu cầu nào? Vai trò của từng phần trong bố cục 3 phần (Mở bài, Thân bài, Kết bài) của bài văn nghị luận về đoạn thơ, bài thơ?. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây

Mở bài: Giới thiệu về bài thơ "Bếp lửa" của nhà thơ Bằng Việt cùng ý nghĩa sưởi ấm tình người, sưởi ấm tình bà cháu và đặc biệt là sưởi ấm một đời ở trong bài.

Thân bài:

- Hình ảnh đầu tiên hiện lên trong bài là: "Một bếp lửa".

+ chờn vờn sương sớm

+ ấp iu nồng đượm

+ Bếp lửa hiện lên hình ảnh người bà ấm áp và "cháu thương bà biết mấy nắng mưa" - tình cảm của cháu với người bà tần tảo.

⇒ Như một sự giới thiệu và cũng là hình ảnh luôn thường trực trong tâm trí nhà thơ, nó luôn được đặt lên hàng đầu khiến nhà thơ bật lên điều đó một cách mạnh mẽ.

- Rồi từ những hồi ức về người bà đáng kính, nhà thơ nhớ về những kỉ niệm sâu sắc của mình thuở nhỏ.

"...Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay".

+ Những khó khăn, vất vả, những điều mà bà làm cho cháu trong khoảng thời gian đó. ("Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói ... Cứ bảo nhà vẫn được bình yên").

+ Hiện về một cách rõ nét và với 1 cảm xúc bâng khuâng của nhà thơ.

⇒ Người bà tần tảo, giàu đức hi sinh, lo lắng hết mực cho con cháu, dù trong cảnh nhà khó khăn vất vả - ăn ko đủ no, mặc ko đủ ấm nhưng bà vẫn cố gắng chăm sóc chu đáo cho đứa cháu, những kỉ niệm đó hiện về trong lòng nhà thơ và nó đc tuôn trào một cách mạnh mẽ, dâng tràn xúc cảm.

- "Một bếp lửa lòng bà luôn ủ sẵn

Một bếp lửa chứa niềm tin dai dẳng."

Tình bà cháu được hiện lên rõ nét nhất, bà luôn bên cạnh cháu, luôn dành cho cháu những tình cảm ấm áp nhất, bà như 1 bếp lửa ấm áp, luôn mang đến cho cháu niềm tin dai dẳng, niềm tin cho đứa cháu của bà.

- Và khi cháu đã đi xa, cháu vẫn nhớ đến bà, nhớ đến con người đã nhen nhóm cho cháu ngọn lửa của tình thân, ngọn lửa của sự ấm áp, ngọn lửa của tình bà cháu, ngọn lửa của nồi cơm ấm nóng, ngọn lửa của niềm tin, và ngọn lửa của tấm lòng bà đối với cháu.

- Hình ảnh bếp lửa xuyên suốt trong toàn bài thơ, bếp lửa và bà luôn ở bên cạnh cháu.

⇒ Bếp lửa không chỉ sưởi ấm cho đứa cháu nhỏ trong những lúc lạnh lẽo nhất, khó khăn nhất, mà bếp lửa luôn ở cạnh bên, luôn đem đến cho con người ta một tình cảm ấm áp nhất, đi suốt cuộc đời cháu và sẽ mãi là niềm tin, là ngọn lửa sưởi ấm cuộc đời cháu - người bà thân yêu.

Kết bài: Khẳng định lại vấn đề “bếp lửa sưởi ấm một đời” con người.

VnDoc đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, rút ngắn thời gian soạn bài học tốt Ngữ văn lớp 9. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn cùng tham khảo

............................................

Ngoài Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 31
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 9 siêu ngắn Xem thêm