Tập làm văn lớp 3: Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Soạn bài Tập làm văn lớp 3: Kể về một người hàng xóm mà em quý mến là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng việt 3 trang 68 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kỹ năng, hoàn thiện bài văn kể chuyện lớp 3. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 68 Tiếng Việt lớp 3 tập 1

Kể về một người hàng xóm mà em quý mến.

Học sinh tham khảo các mẫu sau:

- Mẫu 1:

 • Bà Huệ là hàng xóm thân thiết của em.
 • Bà là một nhà báo đã về hưu.
 • Bà rất hiền lành, tốt bụng và giỏi chăm sóc cây cỏ.
 • Bà rất quý em, thường xuyên chỉ em bài tập về nhà.
 • Em yêu quý bà Huệ rất nhiều.

- Mẫu 2:

 • Cô Thu Hồng là người hàng xóm mà em rất yêu quí, cô đã ngoài tuổi 30.
 • Cô là một kĩ sư nông nghiệp.
 • Gia đình em rất quí mến cô.
 • Cô rất gần gũi với gia đình em, cô quan tâm đến việc học hành của em.
 • Em xem cô như người thân trong gia đình của mình.

Câu 2 trang 68 Tiếng Việt lớp 3 tập 1

Viết những điều em vừa kể thành một đoạn văn ngắn.

Học sinh tham khảo các đoạn văn sau:

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 1

Người hàng xóm mà em thích nhất là anh Minh. Anh Minh là học sinh lớp 10 của trường Chuyên thành phố. Ai cũng khen anh ấy vừa học giỏi, lại ngoan ngoãn, biết giúp bố mẹ làm việc nhà. Em thích nhất là sang chơi cầu lông cùng với anh Minh vào mỗi buổi chiều. Em rất yêu quý anh Minh.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 2

Chị Mai là người hàng xóm yêu quý của em. Chị ấy là học sinh lớp 8 của trường cấp 2 cạnh trường em. Chị Mai học rất giỏi, lại chăm chỉ, tốt bụng. Mỗi khi có bài tập khó, em đều mang sang hỏi chị Mai. Em quý chị ấy lắm.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 3

Chú Sơn là hàng xóm của gia đình em. Chú năm nay ba mươi tám tuổi. Chú là một chiến sĩ cảnh sát biển. Mỗi khi nhìn thấy chú mặc bộ cảnh phục màu xanh, em cảm thấy rất ngưỡng mộ chú. Bởi ước mơ của em là trở thành một chiến sĩ cảnh sát canh gác nơi biển đảo. Chú phải ở ngoài hải đảo nhiều ngày mới được về nhà một lần. Mỗi lần về chú đều mua bánh kẹo cho em. Chú còn kể cho em nghe nhiều câu chuyện hay và bổ ích. Với em, chú Sơn giống như một người bạn vậy.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 4

Cô Thu Hồng là người hàng xóm mà em rất yêu quí. Năm nay, cô đã ngoài 30 tuổi. Cô là một kĩ sư nông nghiệp. Hằng ngày cô luôn bận rộn với công việc nghiên cứu "giống cây trồng, vật nuôi". Cô đã giúp bà con ở quê em cách trồng trọt, cách chăn nuôi tăng năng suất. Gia đình em rất quý mến cô, trân trọng việc làm của cô. Đối với gia đình em, cô rất gần gũi và thân thiện, cô còn quan tâm đến việc học của em. Cô thường khuyên em phải chăm lo học tập vâng lời thầy cô và bố mẹ. Em rất biết ơn cô, em xem cô như người thân trong gia đình của mình.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 5

Ngay sát nhà em là nhà cô Thu Hồng. Cô Thu Hồng là hàng xóm thân thiết nhất của gia đình em. Năm nay, cô bốn mươi tuổi. Cô là kĩ sư nuôi Ong. Có lần đi xa về, cô cho em quyển truyện. Tuy món quà nhỏ nhưng đó là quyển truyện hay nhất mà em từng đọc. Cô có dáng người nhỏ nhắn, mái tóc đen. Cô rất yêu quý trẻ em trong xóm. Thỉnh thoảng, cô kể chuyện cho chúng em nghe. Có lần, sang nhà cô chơi chẳng may em làm vỡ lọ hoa. Em xin lỗi cô nhưng cô không trách em mà căn dặn: “Lần sau cháu phải cẩn thận hơn nhé! Cô quả là người nhân hậu. Em coi cô như mẹ của em.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 6

Bác Hằng là hàng xóm của gia đình em. Năm nay, bác bốn mươi tuổi. Bác là y tá của bệnh viện thành phố. Bác là một người rất tốt bụng. Thỉnh thoảng, em sang nhà bác chơi. Bác lại cho em bánh kẹo. Nhiều khi có bài tập khó, em còn nhờ bác giảng giúp nữa. Bác giảng cho em rất cẩn thận. Em rất yêu quý bác Hằng.

Kể về người hàng xóm lớp 3 mẫu 7

Cô Tâm là người hàng xóm rất thân thiết với gia đình của em, năm nay cô khoảng ba mươi bảy tuổi. Cô là giáo viên dạy ở trung tâm Tiếng Anh. Khuôn mặt cô tròn trông thật phúc hậu. Hằng ngày với bà con làng xóm, cô thật gần gũi và giàu lòng thương người. Những lúc rảnh rỗi, cô thường sang nhà trò chuyện cùng bố mẹ em thật là thân mật. Khi hàng xóm có công việc gì cần giúp đỡ thì cô đều rất vui vẻ làm giúp. Thỉnh thoảng vào mùa hè cô còn cho hai anh em em đi tắm bể bơi cùng con của cô. Sống cùng khu phố em luôn mong muốn có nhiều người hàng xóm tốt bụng như cô để lúc nào khu phố cũng rộn vang tiếng cười.

>> Tham khảo: Văn mẫu lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn về một người hàng xóm mà em quý mến

...........................................................................

Văn miêu tả lớp 3 là các bài văn về tả người, sự vật, sự việc đã được VnDoc.com chọn lọc gửi tới các em học sinh tham khảo và vận dụng làm bài. Qua đó các em đã được làm quen với văn miêu tả, ở lớp 3 thì văn miêu tả cần học nâng cao hơn lớp 3 nên đòi hỏi các em có kĩ năng miêu tả tinh tế trong từng dạng bài hơn, vì vậy mà các thầy cô nên lưu ý cho các em học sinh để các em miêu tả bài văn tả người hàng xóm tốt bụng lớp 3 thêm hay hơn.

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Kể về một người hàng xóm mà em quý mến, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
2.201 362.633
Sắp xếp theo
  Tập làm văn lớp 3 Xem thêm