Yến Nhi Văn học lớp 8

Bài thuyết minh về cây tre Việt Nam

Làm bài thuyết minh về cây tre Việt Nam 

3
3 Câu trả lời
 • Friv ッ
  Friv ッ

  Từ bao đời nay, cây tre đã gắn liền với cuộc sống của con người Việt Nam. Hình ảnh cây tre vốn quen thuộc, bình dị hiện lên mỗi lần ta nhắc tới chốn làng quê bình yên như một lẽ tự nhiên.

  Tre là loài cây có từ rât lâu đời, và xuất hiện ở hầu hết các vùng quê Việt Nam. Về nguồn gốc, tre là một trong số những loài cây thuộc bộ Hòa thảo, họ tre. Nó thuộc nhóm thực vật nhóm thực vật thân xanh, sống lâu năm. Họ tre có nhiều loại khác nhau, như tre mạnh tông, tre gai, tre vàng sọc, tre tàu và trúc và đều mang những đặc điểm chung. Tre mang bộ rễ trùm, chúng sống thành từng khóm chứ không sống riêng lẻ từng cây, Thân tre thường cao khoảng 8 đên 10 mét, chia thành tưng đốt nhẵn bóng. Bên trong thân tre hoàn toàn rỗng và có màng trắng. Tùy vào từng loại tre mà độ dài ngắn của thân tre cũng khác nhau. Lá tre thường mọc theo tán gồm có 5 chiếc lá kết lại. Hoa của cây tre thì chỉ thường nở vào lần duy nhất khoảng thời gian cuối đời. Với những điểm nêu trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng tre là loài cây rất dễ sống và phát triển, nó có thể tồn tại ở bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào của thiên nhiên.

  Tre là một người bạn gắn liền với đời sống vật chất, tinh thần của những người dân sống nơi làng quê Việt Nam. Trong nhẵng tháng năm tàn khốc của chiến tranh, tre là bạn đồng hành cùng ta vào sinh ra tử, là nhân chứng đã chứng kiến biết bao hi sinh mất mát, những chiến thắng lẫy lừng của dân tộc Việt Nam: “Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác, tre giữ làng, giữ n­ước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người ! Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!” Không chỉ vậy, tre còn là loài cây được sử dụng trong đời sống sản xuất, sinh hoạt của con người. Tre làm làm cột kèo trong các ngôi nhà, làm hàng rào tre, củi đun, rổ tre, giá để đồ, chõng tre, làm máng nước và nhiều vật dụng khác trong sản xuất nông nghiệp. Tre còn được dùng làm đồ thủ công mĩ nghệ để sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Nguồn lợi nhuận về kinh tế tre mang lại là rất lớn.

  Đâu chỉ có mỗi đời sống vật chất, cây tre Việt Nam còn mang giá trị tinh thần rất lớn. Hình ảnh cây tre Việt Nam xuất hiện ở hầu hết trong thơ ca yêu nước, trong các câu ca dao tục ngữ, trong những bài văn xuôi. Trong các tác phẩm nghệ thuật truyền hình, điện ảnh cũng không thể thiếu đi giá trị tinh thần và văn hóa mà hình ảnh cây tre mang lại. Cây tre là biểu tượng cho sự mạnh mẽ và quật cường, hiên ngang và bất khuất của người dân Việt Nam. Cây tre cũng tượng trưng cho sự đoàn kết, đùm bọc yêu thương nhau của những con người mang dòng máu dân tộc Việt chúng ta. Cây tre cứ vậy, lặng lẽ mà đi vào đời sống con người, cứ vậy mà theo năm tháng cùng sống, cùng đồng hành với con người.

  Dẫu thời gian có trôi đi, đất nước chúng ta ngày càng phát triển và hiện đại cùng với sự xuất hiện của bê tông, cốt thép nhưng tre vẫn mãi còn đó như một chứng nhân cho những năm tháng gian khổ mà hào hùng của dân tộc. Tre cùng ta trải qua biết bao năm tháng cuộc đời. Cây tre gần gũi mà quen thuộc, mãi mãi là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam.

  Trả lời hay
  2 Trả lời 10:00 07/01
 • Gia Kiet Hoang ...
  Gia Kiet Hoang ...

  Dàn ý chung cho bài viết:

  a. Mở bài

  - Giới thiệu chung về cây tre Việt Nam: gắn bó sâu sắc với hình ảnh làng quê Việt Nam từ thời xa xưa

  b. Thân bài

  - Nguồn gốc: tre là một trong số những loài cây thuộc bộ Hòa thảo, họ tre, thuộc nhóm thực vật nhóm thực vật thân xanh, sống lâu năm

  - Tre có nhiều loại khác nhau như tre mạnh tông, tre gai, tre vàng sọc, tre tàu và trúc

  - Những đặc điểm của cây tre:

  + Rễ chùm, thường sống rất lâu

  + Sống thành từng lũy, từng khóm chứ không sống riêng rẽ từng cây một

  + Thân tre thường cao từ 8 đến 10 mét và thẳng đứng, nhẵn bóng, rỗng ở bên trong và chia thành nhiều đốt khác nhau, mỗi đốt có độ dài khoảng 10 xăng-ti-mét

  + Lá tre dài, mỏng, dẹt và có một đầu nhọn sắc. Màu sắc của lá tre thay đổi theo thời gian.

  + Tre là loài cây có hoa nhưng hoa tre chỉ xuất hiện một lần duy nhất vào cuối đời của cây tre.

  - Vai trò, vị trí và ý nghĩa của cây tre

  + Những tháng năm kháng chiến, tre trở thành người bạn đồng hành, cùng chiến đấu và chứng kiến biết bao hi sinh, mất mát cùng những chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta

  + Tre còn là loài cây được sử dụng nhiều trong cuộc sống lao động và sinh hoạt hằng ngày của người dân quê Việt Nam

  + Tre được dùng để chế tác đồ mĩ nghệ thủ công, làm đũa tre, tăm tre. Nhiều sản phẩm sản xuất từ tre mang lại hiệu quả cao về kinh tế.

  + Là hình ảnh tiêu biểu trong các tác phẩm thơ ca, là biểu tượng vẻ đẹp của người dân Việt Nam – đoàn kết, tình nghĩa, kiên cường, giàu ý chí, nghị lực vươn lên

  c. Kết bài

  - Khái quát về cây tre Việt Nam và nêu cảm nghĩ của bản thân về nó.

  0 Trả lời 09:30 07/01
 • Hai lúa
  0 Trả lời 10:02 07/01
Tìm thêm: Văn thuyết minh

Văn học

Xem thêm