Bộ câu hỏi rung chuông vàng trung học cơ sở (có đáp án)

82 37.267

Bộ câu hỏi rung chuông vàng trung học cơ sở

Bộ câu hỏi rung chuông vàng trung học cơ sở (có đáp án). Tài liệu ôn thi Rung chuông vàng cấp THCS gồm các câu hỏi có đi kèm đáp án trả lời giúp các em học sinh ôn tập lại toàn bộ kiến thức, chuẩn bị tốt trước khi bước vào cuộc thi rung chuông vàng. Ngoài ra đây còn là tài liệu tham khảo hay dành cho quý thầy cô trong việc biên soạn bộ câu hỏi. Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo.

Câu hỏi rung chuông vàng THCS (đề 1)

Câu 1: Ngày HS-SV Việt Nam là ngày bao nhiêu?

TL: 09/01

Câu 2: Tên tuổi của nhạc sỹ thiên tài Sô-panh gắn liền với loại nhạc cụ nào?

TL: Piano

Câu 3: Tác giả của tác phẩm "Bình Ngô đại cáo"?

TL: Nguyễn Trãi

Câu 4: Hội liên hiệp châu Âu: EU là viết tắt của?

TL: European Union

Câu 5: Nguyên tố hoá học nào phong phú nhất trong vỏ trái đất

TL: Ô-xy

Câu 6: File có đuôi là .cdr được mở bằng chương trình phần mềm nào?

TL: Corel Draw

Câu 7: Ban nhạc ABBA gồm mấy thành viên của đất nước nào?

TL: 4 thành viên, Thụy Điển

Câu 8: Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là sản phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc gì?

TL: Gothic

Câu 9: What's the word opposites to "Peace"

TL: War

Câu 10: Hệ số thập phân là phát minh của nước nào?

TL: Ấn Độ

Câu 11: Tích 10 số tự nhiên đầu tiên bằng bao nhiêu?

TL: 0

Câu 12: Giác quan nào của con người bị tổn thương nặng nhất khi bị sét đánh?

TL: Thính giác

Câu 13: Động vật nào lớn nhất trái đất hiện nay?

TL: Cá voi xanh

Câu 14: Con sông nào chảy qua 10 nước và qua 3 thủ đô ở Châu Âu?

TL: Sông Danube

Câu 15: Loại đá nào được hình thành từ xác động vật?

TL: Đá vôi

Câu 16: Mạng Internet bắt đầu có từ năm nào?

TL: Năm 1979

Câu 17: Ai là tác giả của 9 bản giao hưởng là chính ngọn núi của nền âm nhạc?

TL: Beethoven.

Câu 18: Phim Cách mạng Việt Nam đầu tiên là phim gì?

TL: Chung một dòng sông

Câu 19. Bác Hồ đã đưa ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào năm nào?

TL: 1946

Câu 20: Bộ phim ca nhạc có tên EVITA do diễn viên nào đóng vai nữ chính?

TL: Madona

Câu 21: Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào?

TL: Kali

Câu 22: An Nam Nhất Thống Chí là tên gọi khác của tác phẩm nào?

TL: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu 23: Ngọn gió nào được nhà thơ Nguyễn Đình Thi viết trong bài thơ "Đất nước"?

TL: Heo may

Câu 24: Nguyễn Du miêu tả Kim Trọng và Thuý Kiều cùng có một tư chất gì?

TL: Thông minh

Câu 25: Nơi ra đời của Thế Vận Hội Olimpic?

TL: Hy Lạp

Câu 26: Thể loại tranh nào được gọi là quốc họa của Trung Quốc?

TL: Tranh Thuỷ mặc

Câu 27: Cấu tạo cơ thể con người và bề mặt trái đất có gì giống nhau?

TL: 3/4 là nước.

Câu 28: Tranh "Đánh ghen" là tranh thuộc thể loại tranh nào?

TL: Đông Hồ

Câu 29: What are the diffrent between «male» and «female»

TL: F, E (letters)

Câu 30: Nhà văn Hemingway đoạt giải Nobel với tác phẩm nào?

TL: Ông già và biển cả

Câu 31: Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới từ năm nào?

TL: 1986

Câu 32: Trong bài thơ "Bên kia sông Đuống" của nhà thơ Hoàng Cầm, nụ cười của những cô hàng xén được ví như điều gì?

TL: Mùa thu toả nắng

Câu 33: Cây gì cho chúng ta sô cô la, cây này được trồng nhiều nhất ở đâu?

TL: Cây ca cao, tại Brazil

Câu 34. Trong các tỉnh: Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh chỉ có tỉnh ... là không có bờ biển chạy qua.

TL: Hải Dương

Câu 35: Phố Hàng Vải - Hà Nội ngày nay đang kinh doanh mặt hành gì là chủ yếu?

TL: Tre (trúc)

Câu 36. Sau khi thụ phấn, noãn biến đổi thành gì?

TL. Hạt

Câu 37. Một người đứng trên mũi thuyền, cách mặt nước 1,5m; một giờ sau, nước dâng lên cao thêm 50cm nữa. Hỏi, lúc này, người đó đứng cách mặt nước bao nhiêu cm?

TL. 150cm

Câu 38. "Mặt Trời của thi ca Nga đã lặn mất rồi!" - báo chí Nga đưa tin như vậy khi ông qua đời. Ông là ai?

TL. Puskin

Câu 39. Quốc hiệu đầu tiên của nước ta, tồn tại đến năm 258 trước công nguyên là gì?

TL. Văn Lang

Câu 40. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, người anh hùng nào đã lấy thân mình để cứu pháo?

TL. Tô Vĩnh Diện

Câu 41. Hiện tượng biến đổi ở một hoặc vài cặp nhiễm sắc thể là loại đột biến gì?

TL. Đột biến Dị bội

Câu 42. Vùng đất đai chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chảy qua gọi là gì?

TL. Lưu vực.

Câu 43. Bộ phận nào trên cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại?

TL. Đuôi

Câu 44. Nhấn phím Caps Lock trên bàn phím máy tính trước rồi tiến hành soạn thảo văn bản thì chữ trong văn bản ấy sẽ hiển thị như thế nào?

TL. Tất cả đều là chữ in hoa

Câu 45. Bác Hồ đã đưa ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào năm nào?

TL. 1946

Câu 46. Sắt thể hiện hoá trị mấy khi tham gia phản ứng với Acid Nitric đặc?

TL. 3

Câu 47. Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta?

TL. Quảng Trị

Câu 48. Quan hệ giữa các con sói trong bầy sói là dạng quan hệ gì?

TL. Hỗ trợ (cùng loài) (quan hệ cũng loài có thể vừa hỗ trợ, vừa cạnh tranh)

Câu 49. Khi bị ong đốt, người ta thường dùng vôi để bôi vào vết thương. Tại đó xảy ra loại phản ứng hóa học nào?

TL. Trung hòa giữa axit và bazo

Câu 50. Ra đời năm 1952 và được sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch Điện Biên phủ, loại dụng cụ nấu ăn nổi tiếng này được mang tên người chế tạo ra nó. Đó là công cụ nào?

TL. Bếp Hoàng Cầm

Câu hỏi rung chuông vàng THCS (đề 2)

Câu 1: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thành lập ngày, tháng, năm nào?

Đáp án : 15-5-1941

Câu 2: Trong bài trống chào cờ, khi dồn trống con đánh mấy tiếng ?

Đáp án : 9 tiếng

Câu 3: Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày, tháng, năm nào?

Đáp án : 3-2 - 1930

Câu 4: Một năm có mấy tháng có 31 ngày ?

Đáp án : 7 tháng

Câu 5: Từ đầu năm 2001 đến cuối năm 2010 có bao nhiêu ngày?

Đáp án : Nhờ ban cố vấn

Câu 6: Trong khi ô tô đang chạy bánh xe nào không quay ?

Đáp án : Bánh dự trữ.

Câu 7: Ngày 20 – 10 hàng năm là ngày gì ?

Đáp án : ngày phụ nữ Việt Nam

Câu 8: Bài trống chào cờ gồm mấy hồi ?

Đáp án : 3 hồi

Câu 9: Bài Đội ca của tác giả nào?

Đáp án : Phong Nhã

Câu 10: Bác Hồ sinh ngày, tháng, năm nào?

Đáp án : 19 -5 - 1890

Câu 11: Em hãy cho biết ai là tác giả của bài hát Em là mầm non của Đảng

Đáp án : Mộng Lân

Câu 12: Trạng Lường tên thật là gì?

Đáp án : Lương Thế Vinh

Câu 13: Trên cờ Đảng có hình gì ?

Đáp án : Búa liềm

Câu 14: Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay là ai?

Đáp án : Nguyễn Phú Trọng

Câu 15: Cố tổng bí thư Trường Chinh quê ở tỉnh nào?

Đáp án :Nam Định

Câu 16: Các em đã biết 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Vậy điều thứ 5 Bác dạy là gì?

Đáp án : Thật thà, khiêm tốn, dũng cảm.

Câu 17: Bí thư Đoàn xã Nhân Nghĩa là ai?

Câu 18: Trong bài thơ Lượm của tác giả Tố Hữu có nhắc đến một loài vật , con vật đó là gì ?

Đáp án : Chim chích.

Câu 19: Bài Quốc ca của tác giả nào?

Đáp án : Văn Cao

Câu 20: Theo nghị quyết đại hội trung ương Đoàn lần thứ 9 . Công dân Việt Nam bao nhiêu tuổi mới được xét kết nạp Đoàn.

Đáp án : Từ 16 tuổi đến 30 tuổi.

Câu 21: 10000 bằng bao nhiêu ?

Đáp án : = 1

Câu 22: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành lập ngày, tháng, năm nào?

Đáp án : 26-3-1931

Câu 23: Trong bài trống hành tiến, khi dồn trống cái đánh mấy tiếng ?

Đáp án : 3 tiếng

Câu 24: Một con mèo ăn một lạng mỡ hết 15 phút. Hỏi sau 450 phút con mèo có ăn hết 3kg mỡ không? Biết 1kg = 10 lạng.

Đáp án : Nhờ ban cố vấn

Câu 25: Trong bài trống hành tiến , khi dồn trống con đánh mấy tiếng ?

Đáp án : 9 tiếng

Câu 26: Số Một triệu có mấy chữ số ?

Đáp án : 7 chữ số

Câu 27 : Trên cành có 5 con chim, An bắn chết một con . Hỏi trên cành còn mấy con chim ?

Đáp án : 0 con

Câu 28: Trên giường có 5 con ruồi, An đập một phát chết 2 con. Hỏi trên giường còn mấy con ruồi ?

Đáp án : 2 con ruồi đã chết.

Câu 29: 3 con gà và 8 con chó có tất cả bao nhiêu chân ?

Đáp án : 38 chân

Câu 30 : Số Một triệu có mấy chữ số o?

Đáp án : 6 chữ số

Câu 31: Khi làm bánh chưng ngày tết người ta thường cho gia vị nào trong các gia vị sau : Nghệ, Tỏi, Hành, Riềng.

Đáp án : Hành

Câu 32: Số Một tỉ có mấy chữ số ?

Đáp án : 10 chữ số

Câu 33: Ngày 1 tháng 6 là ngày gì ? Đáp án : Quốc tế thiếu nhi

Câu 34: Các em đã biết 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Vậy điều thứ nhất Bác dạy là gì?

Đáp án : Yêu tổ quốc - yêu đồng bào

Câu 35: Có 5 người bạn lâu ngày mới gặp nhau. Mỗi người đều bắt tay 4 người còn lại hỏi có tất cả bao nhiêu cái bắt tay?

Đáp án : 10 cái

Câu 36: Trong các con sông sau : Sông Tiền, Sông Hậu, Sông Hồng, sông nào chảy ở miền Bắc nước ta?

Đáp án : Sông Hồng

Câu 37: Trên huy hiệu của Đội có chữ gì ?

Đáp án : Sẵn sàng

Câu 38: Hoạt động thể thao nào sau đây không thuộc môn điền kinh: Chạy 100m ; nhảy cao; bóng bàn; bật xa. Đáp án : Bóng bàn.

Câu 39: Kết quả phép tính 1+2+3+4+5+.................+99+100 bằng bao nhiêu ?

Đáp án :Nhờ ban cố vấn

Câu 40: Đàn bầu còn có tên gọi khác là gì ?

Đáp án : Độc huyền cầm.

Câu 41 : Từ tây sang đông , nơi hẹp nhất nước ta là bao nhiêu km?

Đáp án : 50km

Câu 42 : Câu tục ngữ :

“ Bao giờ cho đến tháng ba

Hoa gạo rụng xuống,……….. cất chăn”

Từ thích hợp điền vào chỗ … là gì?

Đáp án : Bà già.

Câu 43 : Trong 4 nhà yêu nước sau. Người nào đã khởi sướng phong trào Đông du?

A, Phan Châu Trinh

B, Phan Bội Châu

C, Hoàng Hoa Thám

D, Nguyễn Tất Thành 

Câu 44: Tờ giấy hình vuông màu xanh có cạnh gấp đôi cạnh tờ giấy màu đỏ. Hỏi diện tích tờ giấy màu xanh gấp mấy lần diện tích tờ giấy màu đỏ?

Đáp án : 4 lần

Câu 45 : Ai là người Châu Á đầu tiên đoạt giải nhất cuộc thi biểu diễn âm nhạc quốc tế mang tên Sô - Panh?

Đáp án : Nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn.

Câu 46: Nơi để người dân Tây Nguyên sinh hoạt tập thể trong buôn làng gọi là gì?

Đáp án : Nhà Rông.

Câu 47: Con sông lớn nhất miền bắc là sông nào ?

Đáp án : Sông Hồng

Câu 48: Vùng nằm giữa miền núi và đồng bằng gọi là gì?

Đáp án : Vùng trung du

Câu 49: Phan Bội Châu dùng gì để viết bức “ Hải ngoại huyết thư”

Đáp án : máu

Câu 50: Lớp học có số nam bằng 50% số nữ . Vậy số nữ bằng bao nhiêu phần trăm số nam

Đáp án : 200%

Câu 51: Từ nào trong các từ sau không cùng nhóm? Công lí, công nhân, công tâm, công bằng. Đáp án : công nhân

Câu 52: Một tháng có nhiều nhất mấy ngày chủ nhật?

Đáp án : 5 ngày

Câu 53: Tổng các chữ số từ 1 đến 12 trên mặt đồng hồ bằng bao nhiêu?

Đáp án : =78

Câu 54: Tốc độ của kim giây gấp bao nhiêu lần tốc độ của kim giờ?

Đáp án : 3600 lần

Câu 54: Một kg bằng mấy lạng? Đáp án : 10 lạng

Câu 55: Bây giờ anh hơn em 5 tuổi. Hỏi sau mấy năm nữa thì tuổi em bằng tuổi anh?

Đáp án : Không bao giờ.

Câu 56: Máy vi tính gồm 4 thành phần chính là màn hình, thân máy( còn gọi là cây), chuột. Còn một thành phần nữa gọi là gì?

Đáp án : Bàn phím

Câu 57: Bộ phận giúp người điều khiển xe máy có thể quan sát được phía sau xe là gì?

Đáp án : Gương chiếu hậu

Câu 58: Con Hà Mã có mấy chân

Đáp án : 4 chân

Câu 59: Trong các con vật sau con vật nào có cổ dài nhất: Ngỗng, ếch , voi , hươu cao cổ

Đáp án : hươu cao cổ

Câu 60: Trẻ em ngồi sau xe máy có phải đội mũ bảo hiểm không?

Đáp án : Có

Câu 61: “ Ai người bóp nát quả cam

Hờn vua đã chẳng cho bàn việc quân

Phá cường địch báo hoàng ân

Dựng cờ khởi nghĩa, xả thân diệt thù”

Hỏi 4 câu thơ trên nói về ai?

Đáp án : Trần Quốc Toản

Câu 62: Ai là người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ?

Đáp án : Phạm Tuân

Câu 63: Đảng bộ xã Giao Yến đã trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển. Tiền thân của Đảng bộ xã Giao Yến là chi bộ Hải Yến. Em hãy cho biết chi bộ Hải Yến ngày mới thành lập có mấy đảng viên?

Đáp án : Nhờ ban cố vấn

Câu 64: Trong các bác : Lưu Công Tạo, Trần Xuân Quân, Lưu Công Liệu hiện nay ai đang là bí thư Đảng bộ xã Giao Yến?

Đáp án : bác Lưu Công Liệu

Câu 65: Em hãy cho biết hiện nay ai là chủ tịch Hội đồng đội xã Giao Yến ?

Đáp án : anh ĐVC

Câu 66: Sau khi thắt khăn quàng đỏ đúng cách dải khăn bên nào ngắn hơn?

Đáp án : bên trái

Câu 67: Người ta thường dùng dụng cụ gì để vẽ đường tròn trên giấy?

Đáp án : Com pa

Câu 68: Chùa Một Cột nằm ở thành phố nào ?

Đáp án : Hà Nội

Câu 69: Hình tam giác có 3 cạnh bằng nhau gọi là tam giác gì?

Đáp án : đều

Câu 70: Một năm nhuận dương lịch có bao nhiêu ngày?

Đáp án : 366

Câu 71: Khoảng cách giữa hai cột điện cao thế liên tiếp là 100m. Hỏi trong khoảng 2km người ta trồng được nhiều nhất bao nhiêu cột?

Đáp án : 21

Câu 72: Có 6 đội bóng đá tham gia thi đấu vòng tròn ( tức là mỗi đội đều đấu với 5 đội còn lại). Hỏi có tất cả bao nhiêu trận bóng?

Đáp án : 15

Câu 73: Bác Hồ quê ở tỉnh nào?

Đáp án : Nghệ An

Câu 74: Một triệu bằng mấy vạn?

Đáp án : 100

Câu 75: Một ngày kim giờ quay mấy vòng?

Đáp án : 2

Câu 76: Một con ốc sên trèo lên một cái cột . Ban ngày ốc trèo lên được 4m, ban đêm sương xuống con ốc lại tụt xuống 3m . Biết cột cao 8m. Hỏi sau mấy ngày đêm thì ốc trèo lên đến đỉnh cột?

Đáp án : Nhờ ban cố vấn

Câu 77: Khăn quàng đỏ của đội viên có hình gì?

Đáp án : tam giác

Câu 78: Lực hút của trái đất tác dụng lên vật gọi là gì?

Đáp án : trọng lực

Câu 79: Sự chuyển thể từ thể rắn sang thể lỏng gọi là gì?

Đáp án : sự nóng chảy

Câu 80: Số tự nhiên lớn hơn 1 và chỉ có 2 ước là 1 và chính nó gọi là số gì?

Đáp án : số nguyên tố

Câu 81: Nước và rượu chất nào có nhiệt độ sôi nhỏ hơn?

Đáp án : rượu

Câu 82: Số bằng bình phương của một số tự nhiên khác gọi là gì?

Đáp án : số chính phương

Đánh giá bài viết
82 37.267
Học tập Xem thêm