Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: EU - Hợp tác, liên kết để cùng phát triển

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11 - Bài 7: Tiết 2

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: EU - Hợp tác, liên kết tổng hợp câu hỏi tự luận và bài tập trắc nghiệm môn Địa 11, giúp các em học tập tốt bài 7 Địa lý 11: Liên minh châu Âu (tiết 2). Hy vọng, tài liệu này sẽ là tư liệu hữu ích cho quá trình học tập và giảng dạy của các em và thầy cô giáo.

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: Hợp chủng quốc Hoa Kì (Kinh tế)

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: EU - Liên minh khu vực lớn trên thế giới

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: Cộng hòa Liên bang Đức

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VÀ BÀI TẬP ĐỊA LÍ 11

Bài 7. LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) (tiếp theo)

Tiết 2. EU - HỢP TÁC, LIÊN KẾT ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

I. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP

Câu 1. Thế nào là liên kết vùng? Phân tích liên kết vùng Ma-xơ Rai-nơ qua hình 7.1 dưới đây.

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập Địa lý lớp 11: EU - Hợp tác, liên kết để cùng phát triển

Câu 2. EU đã thành công như thế nào trong hợp tác phát triển lĩnh vực giao thông vận tải?

Câu 3. Vì sao có thể nói việc ra đời đồng tiền chung ơ-rô là bước tiến mới của sự liên kết EU.

Câu 4. Điền vào bảng sau những thông tin cần thiết:

Bảng 7.2. Các mặt tự do lưu thông của EU

Tự do lưu thông

Nội dung

Lợi ích

1.

2.

3.

4.

Câu 5. Tự do lưu thông hàng hóa giúp cho các nước EU:

A. Không phải đóng thuế nhập khẩu.

B. Hạ giá thành sản phẩm.

C. Không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

D. Tất cả các ý kiến trên.

Câu 6. Người dân của các nước thành viên EU có thể mở tài khoản tại các ngân hàng của các nước khác là hình thức biểu hiện của:

A. Tự do di chuyển.

B. Tự do lưu thông dịch vụ.

C. Tự do lưu thông tiền vốn.

D. Tự di lưu thông hàng hóa.

Câu 7. Đường hầm giao thông dưới biển Măng-sơ nối liền hai nước:

A. Anh - Pháp.

B. Anh - Hà Lan.

C. Anh - Đức.

D. Anh - Thụy Điển.

Câu 8. Ý nghĩa của việc EU sử dụng đồng tiền chung Ơ-rô:

A. Nâng cao sức cạnh tranh của thị trường nội địa châu Âu.

B. Hạn chế rủi ro do chuyển đổi tiền tệ.

C. Đơn giản hóa công tác kế hoạch của các công ti xuyên quốc gia.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 9. Hình thức tổ chức sản xuất máy bay E-bớt của EU là:

A. Tập trung hóa.

B. Chuyên môn hóa.

C. Liên hợp hóa.

D. Chuyên môn hóa, hợp tác hóa.

Câu 10: Ý nào sau đây là biểu hiện của thuận lợi trong tự do lưu thông của Liên minh châu Âu?

A. Tự do di chuyển

B. Tự do lưu thông hàng hóa

C. Tự do lưu thông dịch vụ

D. Tự do lưu thông tiền vốn

Câu 11: Ý nào sau đây là biểu hiện tích cực của Liên minh châu Âu?

A. Tự do lưu thông dịch vụ

B. Tự do lưu thông hàng hóa

C. Tự do di chuyển

D. Tự do lưu thông tiền vốn

Câu 12: Các nước sáng lập và phát triển tổ hợp CÔNG NGHIỆP hàng không E-bớt (Airbus) gồm

A. Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

B. Đức, Pháp, Đan Mạch.

C. Đức, Pháp, Anh.

D. Đức, Pháp, Thụy Điển.

Câu 13: Liên kết vùng ở châu Âu là thuật ngữ để chỉ một khu vực

A. Biên giới của EU.

B. Nằm giữa mỗi nước của EU.

C. Nằm ngoài EU.

D. Không thuộc EU.

Câu 14: Đồng tiền chung châu Âu EURO bắt đầu sử dụng ở châu Âu vào

A. Năm 1997

B. Năm 2000

C. Năm 1999

D. Năm 2001

Câu 15: Đồng Euro so với đồng Đôla Mĩ có ưu thế và hạn chế là

A. Có khả năng lưu hành mạnh trên thế giới hơn đồng Đôla.

B. Có giá trị hơn đồng Đôla, nhưng khả năng lưu hành yếu hơn đồng Đôla.

C. Có giá trị thấp hơn đồng Đôla, lưu thông yếu hơn đồng Đôla.

D. Chỉ có giá trị lưu hàng trong các nước EU,không có khả năng trao đổi quốc tế.

II. HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI

Câu 1.

      • Khái niệm liên kết vùng
        • Liên kết vùng là chỉ một khu vực biên giới của một tổ chức kinh tế mà ở đó người dân các nước khác nhau tiến hành các hoạt động hợp tác, liên kết sâu rộng về các mặt kinh tế - xã hội và văn hóa trên cơ sở tự nguyện vì những lợi ích chung của các bên tham gia.
      • Liên kết vùng Ma-xơ Rai-nơ
        • Là liên kết vùng nằm ở ranh giới của ba quốc gia: Hà Lan, CHLB Đức và Bỉ.
        • Hàng ngày có khoảng 30 nghìn người đi sang nước láng giềng làm việc. Có một bộ phận dân cư sống ở Bỉ nói tiếng Đức, một bộ phận dân cư nói tiếng Pháp, tiếng Flêm sống ở Bỉ và Đức.
        • Khu vực này có xuất bản tạp chí bằng ba thứ tiếng. Các trường đại học trong khu vực có phối hợp tổ chức các khóa đào tạo chung.
        • Xây dựng nhiều hệ thống giao thông xuyên biên giới.

Câu 2. Thành công trong hợp tác phát triển lĩnh vực giao thông vận tải được thể hiện:

      • Các phương tiện giao thông vận tải: Tổ hợp công nghiệp hàng không E-bớt có trụ sở ở Pháp. Các nước EU hợp tác chặt chẽ sản xuất chế tạo máy bay E-bớt nổi tiếng thế giới theo hình thức chuyên môn hóa và hợp tác hóa. Các bộ phận của may bay được sản xuất ở nhiều công ti thuộc nhiều quốc gia khác nhau (máy móc điều chỉnh độ cao được sản xuất ở Mađrít, phần cánh máy bay được sản xuất ở Phixtơn, các bộ phận đuôi sản xuất ở Vannơ, nơi lắp ráp cánh và đuôi ở Hămbuốc,....). Phần lắp ráp cuối cùng được đặt ở trụ sở Tuludơ.
      • Loại đường giao thông: Xây dựng nhiều tuyến đường xuyên biên giới giữa các nước thành viên như: đường ô tô, đường sắt siêu tốc, đường hàng không và đặc biệt là tuyến đường ngầm dưới biển Măng-sơ để nối nước Anh với các nước trong lục địa được hoàn thành vào năm 1994.

Câu 3. Vì sao nói: Việc ra đời đồng tiền chung Ơ rô là bước tiến mới của sự liên kết EU?

Đồng tiền Ơ-rô được đưa vào giao dịch thanh toán từ năm 1999 đến năm 2006 đã có 13 nước sử dụng đồng tiền chung. Việc ra đời đồng tiền Ơ-rô là bước tiến mới của sự liên kết EU, vì:

      • Sử dụng đồng tiền chung có tác dụng nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung châu Âu.
      • Thủ tiêu những rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ.
      • Thuận lợi chuyển giao vốn trong EU.
      • Đơn giản hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Câu 4.

Tự do lưu thông

Nội dung

Lợi ích

1. Tự do di chuyển

Tự do di chuyển, tự do lưu trú, tự do lựa chọn nơi làm việc

Người dân của các nước thành niên có thể làm việc ở mọi nơi trong EU.

2. Tự do lưu thông dịch vụ

Tự do trong dịch vụ vận tải, thông tin liên lạc, ngân hàng,...

Không phải làm thủ tục hành chính.

3. Tự do lưu thông hàng hóa

Mở rộng trao đổi hàng hóa trong khu vực.

Không phải chịu thuế giá trị gia tăng

4. Tự do lưu thông tiền vốn

Thông thương giao dịch thanh toán giữa các nước.

Lựa chọn khả năng đầu tư có lợi nhất.

Đáp án phần trắc nghiệm khách quan: 5D, 6C, 7A, 8D, 9D, 10A, 11A, 12C, 13A, 14C, 15B

Đánh giá bài viết
2 17.157
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Địa lý 11 Xem thêm