Giải bài tập SGK Địa lý lớp 11 Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu

Giải bài tập Địa lý lớp 11 Bài 13

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập SGK Địa lý lớp 11 Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu, chắc chắn bộ tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Địa lí 11 Bài 13. Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu

Bài 1: Chứng minh rằng trên thế giới, sự bùng nổ dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước đang phát triển, sự già hoá dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước phát triển.

Lời giải:

- Sự bùng nổ dân số hiện nay trên thế giới chủ yếu diễn ra ở các nước đang phát triển. Các nước này chiếm khoảng 80% dân số và 95% số dân gia tăng hàng năm của thế giới. Thời kì 2001 - 2005, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên trung bình năm của thế giới là 1,2%, các nước phát triển là 0,1%, các nước đang phát triển là 1,5%.

- Dân số thế giới đang có xu hướng già đi. Trong cơ cấu theo độ tuổi, tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng thấp, tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao và tuổi thọ dân số thế giới ngày càng tăng. Dân số của nhóm nước phát triển trong độ tuổi từ 0 đến 14 tuổi ít hơn nhóm nước đang phát triển, nhưng độ tuổi 65 trở lên nhiều hơn ở nhóm nước đang phát triển. Theo chỉ tiêu phân loại về dân số, nhóm nước phát triển có dân số già.

Bài 2: Giải thích câu nói: Trong bảo vệ môi trường, cần phải "tư duy toàn cầu, hành động địa phương".

Lời giải:

Một vấn đề môi trường tuy xảy ra ở một nơi nào đó, nhưng phạm vi lan toả có tính toàn cầu, hoặc khu vực. Khi xem xét một vấn đề môi trường, cần đặt nó trong phạm vi rộng lớn (nguyên nhân, hậu quả, giải pháp). Tuy nhiên, để giải quyết một vấn đề môi trường tại một nơi nào đó, thì chính những người sống tại chỗ phải nỗ lực liên tục, thường xuyên, chứ không thể nhờ vào những người ở nơi khác đến.

Bài 3: Lập bảng trình bày về một số vấn đề môi trường toàn cầu theo mẫu:

Lời giải:

Vấn đề môi trườngNguyên nhânHậu quảGiải pháp
Biến đổi khí hậuLượng CO2 tăng đáng kể trong khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính.Nhiệt độ Trái Đất tăng lên.Giảm khí phát thải CO2.
Ô nhiễm nguồn nước ngọt.Chất thải công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lí đưa trực tiếp vào các sông hồ.Nguồn nước nhiều nơi trên thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng.Xử lí nước thải trước khi đưa vào các sông, hồ.
Suy giảm đa dạng sinh học.Con người khai thác thiên nhiên quá mức.Nhiều loại sinh vật bị tuyệt chủng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.Khai thác hợp lí, đi đôi với bảo vệ, phát triển (nuôi trồng, bảo tồn,...)

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập SGK Địa lý lớp 11 Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.284
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Địa Lí 11 Xem thêm