Dàn ý Bài viết số 6 lớp 7 đề 4: Giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống

Dàn ý Bài viết số 6 lớp 7 đề 4

VnDoc gửi tới các bạn Dàn ý chi tiết cho Bài viết lớp 7 số 6 đề 4: Giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em xây dựng ý và xây dựng cho mình bài viết hoàn chỉnh. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

I. Mở bài:

Giới thiệu chung về lời nói trong cuộc sống:

Trong cuộc sống, lời nói không phải một cái gì hữu hình có thể nhìn thấy, đong đếm được nhưng nó lại phần nào thể hiện tính cách, sự khéo léo, tinh tế của người nói. Có những lời nói làm tổn thương người khác, nhưng cũng có những lời nói như viên thuốc xoa dịu nỗi đau trong lòng người. Mỗi chúng ta, ai cũng cần hiểu được giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống để gieo nụ cười, gửi yêu thương tới những người xung quanh.

II. Thân bài:

a. Giải thích: Lời nói là gì?

- Lời nói là một sự diễn đạt bằng ngôn ngữ nói hoàn chỉnh tạo thành những câu nói có ý nghĩa nhằm thực hiện một mục đích giao tiếp nào đó.

- Trong mỗi lời nói không chỉ đơn thuần chứa đựng ý nghĩa người nói muốn truyền tải mà nó còn thể hiện cảm xúc, thái độ giao tiếp hay nhưng ẩn ý.

b. Giá trị, ý nghĩa:

- Lời nói là một phương tiện giao tiếp hữu hiệu của con người, giúp biểu lộ tâm tư, tình cảm và mục đích mà người nói muốn truyền đạt. Nếu không có lời nói, quá trình giao tiếp, liên lạc giữa người với người sẽ trở nên bất tiện, chậm chạp hơn. Nếu thế thì xã hội ta sống sẽ không thể nào vận động, phát triển nhanh được.

- Lời nói có sức mạnh giúp gắn kết con người lại với nhau. Dân gian ta có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” quả là luôn đúng. Thật vậy, những lời nói tốt đẹp, chân thành, khéo léo giống như sợi chỉ đỏ vô hình gắn kết con người, giúp con người thấu cảm, sẻ chia với nhau từ đó hiểu người khác hơn và người khác cũng hiểu bản thân mình hơn.

- Những lời nói “đẹp” có giá trị như thứ thuốc diệu kì chữa lành vết thương. Có thể một ai đó nhờ lời động viên của bạn mà vực dậy sau thất bại, nỗ lực để thành công. Biết đâu sẽ có lúc nhờ lời góp ý của ai đó mà bạn hòa giải được với người thân sau nhiều ngày giận hờn mệt mỏi…

- Lời nói giúp con người nhận ra điểm thiếu sót của bản thân để dần hoàn thiện mình. Những lời góp ý, những lời chê trách thẳng thắn tuy khiến bản thân mỗi người không ít lần thấy chạnh lòng nhưng nhờ nó mà ta biết nhìn lại mình, tìm ra sai sót để mà sửa đổi.

- Con người cốt là nên chân thành với nhau, tuy vậy, trong một vài trường hợp, những lời nói dối lại là cần thiết. Dẫu biết rằng nói dối là đi ngược lại chuẩn mực đạo đức của con người nhưng đôi khi nói dối là một sự tinh tế.

III. Kết bài:

Nêu cảm nhận chung của bản thân:

Lời nói của mỗi người trong chúng ta đều ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Đôi khi đó là sức mạnh làm hồi sinh người khác nhưng cũng có thể là con dao vô hình cứa vào trái tim người khác, làm họ tổn thương, đau đớn. Vì cuộc đời con người là hữu hạn, mỗi chúng ta nên “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Tham khảo thêm: Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 4: Giá trị của lời nói qua câu: Lời nói chẳng mất tiền mua - Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Dàn ý Bài viết số 6 lớp 7 đề 4: Giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống. Ngoài ra, để học tốt môn Ngữ văn 7, mời các bạn tham khảo thêm Soạn văn 7 và tham khảo thêm các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 mới nhất cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
4 1.059
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 7 Xem thêm