Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt

Giải bài 3 Trang 48 sgk Ngữ văn 7 tập 2

VnDoc gửi tới các bạn Gợi ý đáp án trả lời câu hỏi 3 trang 48 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo). Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nắm vững kiến thức, biết cách làm bài để đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra Ngữ văn 7 sắp tới.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt. Chỉ ra trạng ngữ và giải thích vì sao cần thêm trạng ngữ trong những trường hợp ấy.

Đoạn văn tham khảo:

“Các bạn thân mến! Tiếng Việt của chúng ta rất giàu đẹp. Với một hệ thống nguyên âm, phụ âm khá phong phú, người Việt có thể sử dụng để tạo từ ngữ, đặt câu, viết đoạn văn và tạo lập văn bản một cách linh hoạt. Tiếng Việt rất giàu thanh điệu, ngữ pháp uyển chuyển, cân đối, nhịp nhàng; tiếng Việt dồi dào về giá trị thơ, nhạc. Những câu thơ đọc lên như có nhạc điệu của một bài hát, những âm thanh trầm bổng, cao thấp như lời ca, như bản nhạc du dương réo rắt. Ngày nay, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vào tương lai vững chắc của tiếng Việt. Do vậy, mọi người phải cùng nhau nỗ lực để giữ gìn và bảo vệ sự trong sáng tiếng nói của dân tộc vì đó là nguồn tài sản vô giá của một quốc gia”.

- Đoạn văn trên có hai trạng ngữ:

+ "Với một hệ thống nguyên âm, phụ âm khá phong phú" là trạng ngữ chỉ phương tiện, dùng để xác định về phương tiện giao tiếp.

+ "Ngày nay" là trạng ngữ chỉ thời gian nhằm xác định về thời gian, làm rõ nội dung cho đoạn văn.

Ngoài Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt, mời các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 7 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 7 và biết cách soạn bài lớp 7 các bài Tác giả - tác phẩm ngữ văn 7 trong sách Văn tập 1 và tập 2. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
2 2.478
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 7 Xem thêm