Soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh ngắn gọn

Soạn Văn 7: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh giúp các bạn nắm vững bài chuẩn bị tốt cho bài giảng cũng như học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải và tham khảo.

"Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh" là nội dung được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2. Đây là phần nội dung quan trọng bởi văn lập luận chứng minh là phần nội dung không thể thiếu trong các bài thi, bài kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn 7, vì vậy các em học sinh cần nắm vững lý thuyết cũng như các bài tập liên quan trong bài. Chuyên mục Soạn văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn 7. Các hướng dẫn giải được trình bày ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, giúp các em học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Mục đích và phương pháp chứng minh

Câu 1 (trang 41 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2)

Ví dụ:

- Kiểm tra người nhận thư có đúng hay không?

- Khi kê khai thông tin cần xác định người kê khai là đúng người.

Cần chứng minh khi bị hoài nghi về việc nào đó. Và cần phải đưa ra bằng chứng xác đáng. Như vậy, chứng minh là đưa ra bằng chứng để chứng tỏ một ý kiến (vấn đề) nào đó là sự thật.

Câu 2 (trang 41 sách giáo khoa Ngữ Văn 7 Tập 2)

Trong văn nghị luận, khi chỉ được sử dụng lời văn thì cách tốt nhất để chứng minh một ý kiến, đó là sử dụng lí lẽ, dẫn chứng, lập luận để chứng minh tính đúng của một luận điểm.

Câu 3 (trang 41 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2)

a. Luận điểm cơ bản: Đừng sợ vấp ngã.

- “Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ”

- “Vậy bạn xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình”

b. Cách lập luận của bài văn:

- Vấp ngã là chuyện bình thường (sử dụng ví dụ).

- Dẫn chứng bằng vấp ngã của những người nổi tiếng.

- Điều đáng sợ là thiếu sự cố gắng.

Các sự thật được dẫn ra có sự đáng tin. Qua đó ta thấy phép lập luận chứng minh là dùng những lí lẽ, dẫn chứng chân thực để chứng tỏ luận điểm là đúng.

Luyện tập Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh

a. Luận điểm: Không sợ sai lầm. Thể hiện qua các câu văn:

- “Thất bại là mẹ thành công”

- “Những người sáng suốt dám làm, không sợ sai lầm, mới là người làm chủ số phận của mình”

b. Luận cứ được nêu là hiển nhiên, đầy sức thuyết phục:

- Người không phạm sai lầm, thì hoặc là ảo tưởng, hoặc là hèn nhát.

- Người sợ sai lầm là người sợ hãi thực tế, không thể tự lập.

- Không mất cũng sẽ không được.

- Sai lầm có hai mặt xấu và tốt.

- Thất bại là mẹ thành công.

c. Khác với bài văn Đừng sợ vấp ngã sử dụng lí lẽ và dẫn chứng thì ở Không sợ vấp ngã lại dùng lí lẽ kết hợp với phân tích lí lẽ.

.....................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Soạn văn 7: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Mời các bạn tham khảo thêm: Soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh (chi tiết)

Bài tiếp theo: Soạn Văn 7: Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
49 5.438
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm