Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) ngắn gọn

Soạn Văn 7: Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo hiểu rõ về Vai trò của trạng ngữ theo trình tự luận cứ trong bài văn nghị luận để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải và tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Trạng ngữ là gì? Dấu hiệu nhận biết trạng ngữ và Bài tập vận dụng

Công dụng của trạng ngữ

Câu 1 (trang 45 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Có những câu văn không nên hoặc không thể lược bỏ trạng ngữ vì trạng ngữ nhiều khi giữ chức năng quan trọng về nghĩa cho câu:

a.

Thường thường, vào khoảng đó → là trạng ngữ chỉ thời gian

- Sáng dậy → chỉ thời gian

- Trên giàn hoa lí → chỉ không gian

- Chế độ tám chín giờ sáng → chỉ thời gian

- Trên nền trời trong trong → chỉ không gian

b.

- Về mùa đông → trạng ngữ chỉ thời gian

Các trạng ngữ trên xác định hoàn cảnh, điều kiện diễn ra sự việc trong câu, là cho câu văn được đầy đủ, chính xác. Đồng thời nối kết các câu các đoạn với nhau tạo nên sự chặt chẽ và mạch lạc.

Câu 2 (trang 46 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Trong việc thể hiện trình tự lập luận của bài văn nghị luận, trạng ngữ là thành phần hình thành hoàn cảnh, điều kiện cho sự việc, cho dẫn chứng, và còn là phương tiện kết nối các câu trong đoạn, các đoạn trong bài.

Tách trạng ngữ thành câu riêng

Câu 1 (trang 46 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Câu in đậm là câu được tách ra từ câu trước và nó là trạng ngữ chỉ mục đích cho thành phần chủ – vị trong câu trước.

Câu 2 (trang 46 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Việc tách câu như vậy nhằm nhấn mạnh ý của trạng ngữ đứng sau (“để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó”)

Luyện tập Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

Câu 1 (trang 47 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Công dụng trạng ngữ trong các câu:

a.

- Kết hợp các bài này lại: Trạng ngữ chỉ cách thức.

- Ở loạt bài thứ nhất; Ở loạt bài thứ hai: Trạng ngữ chỉ trình tự lập luận. Nhấn mạnh vê sự phong phú trong thơ Hồ Chí Minh.

b.

- Lần đầu tiên chập chững bước đi; Lần đầu tiên tập bơi; Lần đầu tiên chơi bóng bàn; Lúc còn học phổ thông: Trạng ngữ chỉ thời gian. Nhấn mạnh vào thời điểm.

- Về môn hóa: Trạng ngữ chỉ phương tiện.

Câu 2 (trang 47 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Các trạng ngữ được tách:

a. Năm 72: Nhấn mạnh thời điểm hi sinh.

b. Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vắng lên những chữ đờn li biệt, bồn chồn: Làm nổi bật thông tin nòng cốt câu.

Câu 3 (trang 48 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo 1:

Tiếng Việt giàu, tiếng Việt đẹp nằm ở từ vựng, ở ngữ âm, cú pháp, hơn nữa là những kiệt tác sản sinh từ tiếng Việt. Trong nền văn học nước nhà, “Truyện Kiều” (Nguyễn Du), “Tuyên ngôn độc lập”(Hồ Chí Minh),…thật đáng tự hào về một lối sử dụng tiếng Việt. Để tạo nên những kiệt tác, các tác giả không ngừng làm phong phú vốn từ của tiếng Việt, vẽ màu cho ngôn ngữ tuyệt vời này.

Các trạng ngữ gạch chân trên được sử dụng giúp bổ sung nghĩa cho câu và nối kết các câu trong đoạn tạo nên chặt chẽ, mạch lạc cho đoạn văn.

Đoạn văn tham khảo 2:

"Trong những bài thơ, bài văn hay của nền văn học nước ta, chúng ta càng thấy rõ cái tinh hoa đặc sắc và độc đáo của tiếng Việt; nhiều câu thơ vừa là họa, lại vừa là nhạc, ví dụ câu thơ Nguyễn Du tả Từ Hải... Gươm đàn nửa gánh, non sông một chèo. Câu thơ tám chữ đã miêu tả một đấng anh hùng, một nhân sinh quan đồng thời là một bức tranh tuyệt đẹp."

(Phạm Văn Đồng - Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - 1966)

Trạng ngữ trong đoạn văn trên:

Trong những bài thơ, bài văn hay của nền văn học nước ta

ví dụ câu thơ Nguyễn Du tả Từ Hải

=> Tác dụng: Xác định hoàn cảnh, điều kiện diễn ra sự việc nêu trong câu, góp phần làm cho nội dung của câu được đầy đủ, chính xác;

Tham khảo thêm các mẫu đoạn văn khác tại đây: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt

........................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) ngắn gọn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Ngoài ra, VnDoc còn có chuyên mục Soạn bài lớp 7soạn văn 7 siêu ngắn. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Mời các bạn tham khảo thêm: Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo (chi tiết)

Bài tiếp theo Soạn Văn 7: Cách làm văn lập luận chứng minh

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
59 6.600
Sắp xếp theo
    Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm