Soạn bài Câu đặc biệt ngắn gọn

Soạn văn 7: Câu đặc biệt dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp các em học sinh ôn luyện và học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 7 của học kì 2 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Để có thể học tốt môn Ngữ văn, việc soạn bài và làm bài ở nhà là rất cần thiết với các em học sinh. Chuyên mục Soạn văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn 7 sẽ là tài liệu hay cho các em tham khảo. Các hướng dẫn giải được trình bày ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, giúp các em học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Thế nào là câu đặc biệt

Chọn C.

Tác dụng của câu đặc biệt

- Một đêm mùa xuân: Xác định thời gian nơi chốn.

- Tiếng reo, tiếng vỗ tay: Liệt kê, thông báo về sự tồn tại của sự vật, hiện tượng.

- Trời ơi: Bộc lộ cảm xúc.

- Sơn! Em Sơn! Sơn ơi - chị An ơi!: Gọi đáp.

Luyện tập Câu 1 + 2 (trang 29 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

- Câu đặc biệt:

a. Không có.

b. Ba giây … Bốn giây … Năm giây … Lâu quá → Nhấn mạnh thời gian trôi chậm, giúp cảm nhận rõ ràng về trạng thái chờ đợi.

c. Một hồi còi → Bộc lộ cảm xúc.

d. Lá ơi! → Gọi đáp, bộc lộ cảm xúc.

- Câu rút gọn:

a.

+ Có khi (…) được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy.

+ Nhưng (…) cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm.

+ Nghĩa là (…) phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo…

→ Các câu rút gọn làm câu văn ngắn gọn, không thừa thãi làm nổi thông tin chính.

b. Không có.

c. Không có.

d.

+ (…) hãy kể chuyện cuộc đời bạn cho tôi nghe đi!

+ (…) bình thường lắm, chẳng có gì đáng kể đâu.

→ Làm ngắn câu, tạo giọng điệu tự nhiên cho lời nói.

Câu 3 (trang 29 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo 1:

Quê hương em có dòng sông xanh biếc, luôn lặng lẽ vỗ về đất mẹ bằng những hạt cát phù sa màu mỡ. Trông kìa! Những rặng ngô xanh rì rào thì thầm trong gió biếc. Đàn bò cần mẫn gặm cỏ trên đồng cỏ xanh. Người nông dân chăm chỉ làm việc. Ai ai cũng bận bịu với công việc của mình. Một chiều nắng nhẹ. Quê em đẹp tuyệt vời.

Đoạn văn tham khảo 2:

Tôi yêu biết bao quê hương xinh đẹp của mình. Những buổi sáng, bầy sẻ nâu nhún nhảy kiếm mồi trên vườn chuối, lúc nào cũng ríu ra, ríu rít. Chiều chiều, nhìn ra cánh đồng lúa, từng cánh cò trắng, bay lả rập rờn đẹp như một bức tranh. Những đêm trăng, dưới ánh sáng như dát vàng khắp nơi, bầy trẻ chúng tôi rủ nhau chơi trốn tìm làm xóm làng rộn rã hẳn lên. Chao ôi! Quê hương! Quê hương tôi đẹp quá!

........................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Soạn bài Câu đặc biệt ngắn gọn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Ngoài ra, VnDoc còn có chuyên mục Soạn bài lớp 7soạn văn 7 siêu ngắn. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Mời các bạn tham khảo thêm: Soạn văn 7: Câu đặc biệt (chi tiết)

Bài tiếp theo Soạn Văn 7: Bố cục và phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
48 5.782
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm