Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 32: Bắc Sơn

Giải bài tập Ngữ văn bài 32: Bắc Sơn

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 32: Bắc Sơn là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình học bài và chuẩn bị cho bài học mới trên lớp. Mời các bạn tải và tham khảo.

Bắc Sơn (Trích hồi bốn).

Nguyễn Huy Tưởng

I. Kiến thức cơ bản

• Tác giả: Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) quê ở Hà Nội. Sáng tác của Nguyễn Huy Tưởng đề cao tinh thần dân tộc và giàu cảm hứng lịch sử. Từ sau Cách mạng tháng Tám, Nguyễn Huy Tưởng là một trong những nhà văn chủ chốt của nền văn học cách mạng, có nhiều đóng góp trong việc phản ánh hiện thực cách mạng và kháng chiến với những tác phẩm đậm chất anh hùng và không khí lịch sử. Nguyễn Huy Tưởng còn biết nhiều tác phẩm cho thiếu nhi, được bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích. Ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

• Tác phẩm: Ở đoạn trích hồi bốn của vở kịch Bắc Sơn, Nguyễn Huy Tưởng đã xây dựng một tình huống làm bộc lộ xung đột cơ bản của vở kịch giữa lực lượng cách mạng và kẻ thù, đồng thời thể hiện diễn biến nội tâm của nhân vật Thơm - một cô gái có chồng theo giặc, từ chỗ thờ ơ với cách mạng, sợ liên luỵ đến chỗ đứng hẳn về phía cách mạng. Qua đó tác giả khẳng định sức thuyết phục của chính nghĩa cách mạng.

• Hồi kịch cho thấy nghệ thuật viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng, thành công nổi bật là tạo dựng tình huống để bộc lộ xung đột, tổ chức đối thoại, thể hiện tâm lí và tính cách nhân vật.

II. Hướng dẫn đọc hiểu văn bản

Câu 1. Thuật lại diễn biến sự việc và hành động trong các lớp lịch trích ở hồi bốn.

Hai cán bộ cách mạng Cửu và Thái bị giặc truy đuổi tình cờ chạy vào nhà Thơm, vợ của Ngọc một trong những kẻ Việt gian đang tìm bắt Thái và Cửu, tình hình vô cùng khẩn cấp. Cửu nghi ngờ Thơm định rút súng bắn Thơm, nhưng Thái đã ngăn lại tin tưởng vào lòng tốt của cô. Thơm đã giấu hai người cán bộ vào trong buồng của mình vừa xong thì Ngọc về. Thơm hoảng hốt tìm cách che dấu. Ngọc càng nấn ná ở nhà thì Thơm lại càng sợ việc hai người cán bộ bị lộ. Cô cố tình nói thật to để cho biết mà không ra cửa sau vì có bọn Việt gian đang rình sản ở ngoài ấy, và tìm mọi cách để cho Ngọc đi ra khỏi nhà trong lúc Ngọc lại cố bằng mọi cách để trì hoãn. Cuối cùng thì Ngọc cũng đã đi, hai người cán bộ đã được Thơm cứu thoát.

Câu 2. Trong các lớp bịch này, tác giả đã xây dựng được một tình huống bất ngờ, gay cấn. Đó là tình huống nào? Tình huống ấy có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện xung đột và phát triển hành động kịch?

+ Tình huống gay cấn của lớp kịch: Thái và Cửu chạy trốn sự truy đuổi của Ngọc và đồng bọn lại vào đúng nhà của Ngọc, lúc Thơm, vợ Ngọc, đang ở nhà một mình. Tình huống ấy tạo nên sự gay cấn hồi hộp. Thơm sẽ đứng về phía nào? Thơm phải dứt khoát trong sự lựa chọn của mình, hoặc để họ bị Ngọc bắt, hoặc tìm cách bảo vệ họ? Độc giả hồi hộp chờ đợi.

+ Ý nghĩa của tình huống: Đẩy mâu thuẫn đến đỉnh điểm của sự căng thẳng, làm cho hành động kịch phát triển, qua đó thể hiện tính cách của nhân vật.

Câu 3. Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Thơm. Nhân vật thơm đã có chuyển biến như thế nào trong các lớp kịch này? Ý nghĩa của sự chuyển biến ấy?

+ Cảnh ngộ của Thơm ở lớp kịch thứ I: Ngọc, chồng của Thơm là một tên Việt gian làm tay sai cho giặc chính hắn dẫn quân Pháp về Vũ Lăng lùng bắt những người cách mạng để lấy tiền thưởng. Ngọc còn dẫn quân Pháp về đánh úp lực lượng khởi nghĩa, cha và em thơm bị hi sinh. Thơm ân hận và bị giày vò khi biết điều đó vì chính Thơm đã dùng đồng tiền đó để ăn diện mua sắm. Khi hai người cán bộ cách mạng bất ngờ xuất hiện trong nhà mình Thơm đã có thái độ phản ứng như thế nào?

+ Diễn biến tâm trạng và hành động của Thơm ở lớp kịch thứ II: Ban đầu Thơm rất hoảng hốt nhưng thái độ thân thiện của Thái đã làm cho cô cảm thấy yên tâm cô quyết tâm cứu hai người cán bộ đưa họ giấu vào trong buồng, theo phong tục của người dân tộc thiểu số đây là nơi cấm kị với người lạ. Ngọc đã không hề mảy may nghi ngờ.

+ Diễn biến tâm trạng và cảnh ngộ của Thơm ở lớp kịch thứ III: Kịch tính càng trở nên éo le và phát triển đến đỉnh cao giữa một bên là Thơm dám vượt tập tục để che giấu cán bộ ngay trong buồng nhà mình, và một bên là Ngọc kẻ đang đuổi bắt cán bộ hoàn toàn không hề hay biết người mình đang truy tìm lại ở ngay trong nhà mình. Hắn cố tình nấn ná ở lại nhà vì ham quấn quýt người vợ trẻ mà hắn càng muốn nhà thì Thơm lại càng sợ, muốn hắn đi thật nhanh nhưng lại sợ hắn nghi ngờ. Bằng sự quyết tâm bảo vệ hai người cán bộ Thơm đã có sự xử trí nhanh nhẹn thông minh, hai người cán bộ không những được cứu thoát mà còn có được niềm tin vào sức mạnh của quần chúng.

Câu 4. Phân tích các nhân vật Ngọc, Thái, Cửu.

a. Bằng những thủ pháp nào tác giả đã để cho nhân vật Ngọc bộc lộ bản chất của y, và đó là bản chất gì?

- Ngọc là một kẻ Việt gian bán nước: Vì muốn có tiền có địa vị mà hắn đã trở thành kẻ hèn hạ nhất làm tay sai cho giặc dẫn quân Pháp về truy bắt những người làm cách mạng và tàn phá các căn cứ khởi nghĩa, hắn đã gián tiếp giết hại cả những người thân của vợ mình, cha và em trai của Thơm.

- Ngọc là kẻ hám tiền và đố kị: Hắn không chỉ tìm bắt những người cách mạng để lãnh thưởng mà còn đố kị với những kẻ cùng hội cùng phường với hắn và tìm cách sát phạt họ: “Rồi thế nào tôi cũng tìm cách trị được cái thằng Tốn mới nghe... cái ruộng nó tậu được nó phải nhả ra cho mình thời buổi này nó dám trêu vào mình thì nó thật dài hơn con chó”

b. Những nét nổi rõ trong tính cách của Thái, của Cửu là gì?

Thái và Cửu chỉ là nhân vật phụ, chỉ xuất hiện ở lớp kịch thứ II nhưng cũng đã phần nào thể hiện tính cách của mình. Cửu có phần nôn nóng thiếu chín chắn anh nghi ngờ Thơm thậm chí còn định rút súng bắn Thơm. Còn Thái là người chín chắn điềm đạm, hết sức bình tĩnh sáng suốt. Anh tin tưởng quần chúng ngay cả khi đó là vợ của tên Việt gian.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 32: Tổng kết phần tập làm văn

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Vật lý trường THCS thị trấn Thường Tín năm học 2017 - 2018

Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn năm học 2017 - 2018

Đánh giá bài viết
1 124
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm