Soạn Văn 9: Bắc Sơn

Soạn Văn Bắc Sơn lớp 9

Soạn Văn 9: Bắc Sơn do Nguyễn Huy Tưởng sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Bắc Sơn (Trích hồi bốn)

Tóm tắt:

Về phần tóm tắt, các em xem lại phần Chú thích trong SGK (trang 165).

Bố cục:

- Lớp I: Hoàn cảnh của Thơm.

- Lớp II: Thái và Cửu – hai cán bộ cách mạng bị truy đuổi, chạy vào nhà Thơm.

- Lớp III: Thơm đóng kịch qua mắt Ngọc – Ngọc sấp ngửa ra đi.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Các sự việc trong hồi kịch này diễn ra chủ yếu ở gia đình Thơm - Ngọc. Trước cái chết của cha, Thơm dần dần nhận ra bộ mặt phản bội của Ngọc. Cô vô cùng đau xót, ân hận. Thái và Cửu bị giặc truy bắt đã chạy nhầm vào nhà Thơm, được Thơm che giấu và cứu thoát.

Câu 2 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tình huống bất ngờ, gay cấn: Thái và Cửu bị Ngọc truy đuổi chạy đúng vào nhà Thơm (Ngọc). Tình huống này bộc lộ rõ xung đột kịch và có tác dụng thúc đẩy hành động kịch: Buộc nhân vật Thơm phải có chuyển biến thái độ, dứt khoát đứng về phía cách mạng...

Câu 3 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tâm trạng và hoàn cảnh nhân vật Thơm:

- Hoàn cảnh: Cha, em trai đã hi sinh, mẹ thì hóa điên bỏ đi. Còn người thân duy nhất là chồng mình (Ngọc), Ngọc đang dần lộ bộ mặt Việt gian.

- Tâm trạng: Thơm day dứt, ân hận bao nhiêu về cái chết của cha, em và mẹ thì nỗi nghi ngờ chồng lại chồng chất bấy nhiêu mặc dù Ngọc rất chiều cô.

- Thái độ với chồng: Băn khoăn, nghi ngờ chồng, tìm cách dò xét, cố níu chút hi vọng về chồng.

- Hành động: Che giấu Thái, Cửu – hai chiến sĩ cách mạng ngay trong buồng mình. Khôn ngoan, che mắt Ngọc để bảo vệ chiến sĩ cách mạng.

Câu 4 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

* Nhân vật Ngọc:

Tên Việt gian bán nước. Mang tham vọng ngoi lên để thỏa mãn lòng ham muốn địa vị và tiền bạc mà chịu làm tay sai cho giặc, ra sức truy lùng cách mạng, che giấu bản thân trước Thơm, ngày càng dấn thân vào con đường phản động.

* Nhân vật Thái và Cửu:

Thái dày dặn kinh nghiệm, tinh tế trong hành xử (chạy nhầm vào nhà Ngọc nhưng vẫn bình tĩnh, sáng suốt). Cửu hăng hái, nóng nảy, thiếu chín chắn (nghi ngờ Thơm, thậm chí còn định bắn cô).

Câu 5 (trang 168 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Nghệ thuật viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng:

- Xây dựng tình huống éo le, bất ngờ, bộc lộ rõ xung đột kịch (cuộc đối đầu giữa Ngọc với Thái, Cửu và xung đột trong nội tâm nhân vật Thơm), thúc đẩy hành động nhân vật.

- Ngôn ngữ đối thoại: Với những nhịp điệu, giọng điệu khác nhau.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Bắc Sơn bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Bắc Sơn

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 796
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 9

    Xem thêm