Soạn Văn 9: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Soạn Văn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Soạn Văn 9: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh do Phạm Đình Hổ sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo để hiểu rõ hơn về thói ăn chơi xa xỉ, vô độ của chúa Trịnh và các quan lại từ đó nhìn ra nỗi cơ cực cùng khổ của người nông dân và chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Soạn Văn: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bố cục chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

- Phần 1 (từ đầu ... đó là triệu bất thường): Thói ăn chơi xa xỉ vô độ của chúa.

- Phần 2 (còn lại): Sự nhũng nhiễu của bọn quan lại.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 63 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

- Thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và các quan hầu cận được miêu tả:

+ Xây dựng đền đài liên miên và thói ngao du vét sản vật quý của dân.

+ Bọn nội thần bày trò lố lăng, tốn kém: Giải trò mua bán, bài trí dàn nhạc khắp nơi.

- Lời văn tác giả mang giọng khách quan, không cần thể hiện quá nhiều, những sự việc kể lại đã đủ bóc trần bản chất xã hội, đủ để tỏ nhìn nhận thái độ của tác giả.

- Lời kết thúc “...kẻ thức giả biết đó là triệu bất thường” là lời dự báo về một thảm họa ắt sẽ xảy ra khi xã hội hỗn loạn như thế này.

Câu 2 (trang 63 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

- Bọn quan lại nhũng nhiễu dân bằng thủ đoạn vừa ăn cắp vừa la làng. Người dân như bị cướp tới hai lần, bằng không thì phải tự tay hủy của quý của mình.

- Ý nghĩa đoạn cuối: Là minh chứng giúp tăng sức thuyết phục cho những chi tiết thực đã ghi chép và bộc lộ thái độ bất bình, phê phán của tác giả.

Câu 3 (trang 63 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Sự khác biệt giữa truyệntùy bút:

- Truyện: Có cốt truyện cụ thể, có thể là thật và tưởng tượng, có xây dựng nhân vật với ngoại hình, tính cách, tâm lí...

- Tùy bút: Ghi chép tùy hứng, có khi tản mạn những sự việc có thật, không theo một cốt truyện nào.

Luyện tập

(Trang 63 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1): Căn cứ vào bài ...

Hiện thực nước ta dưới thời vua Lê – chúa Trịnh cuối thế kỉ XIII là thời kì chế độ phong kiến mục rỗng, thối nát. Vua chúa, quan lại lo ăn chơi hưởng lạc, cướp trắng trợn của cải dân chúng, không chăm lo đến kinh tế, không màng việc nước thế sự. Đời sống nhân dân loạn lạc đói kém, cơ cực vô cùng.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
9 2.481
Sắp xếp theo

    Lớp 9

    Xem thêm