Soạn Văn 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Soạn Văn 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo để hiểu rõ hơn về Hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích là một chàng trai nghĩa hiệp, tài giỏi, không chịu nổi cảnh "bất bình" đã cứu Kiều Nguyệt Nga khỏi tay ác bá giúp các em học sinh chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

I. Khái quát về Tác giả Nguyễn Đình Chiểu

1. Tiểu sử cuộc đời tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu 1822 - 1888), tục gọi là Đồ Chiểu (khi dạy học), tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai (sau khi bị mù), quê ở phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nguyễn Đình Chiểu xuất thân trong gia đình nhà nho và là một nhà thơ lớn của miền Nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19.

Năm Mậu Thân (1848), mẹ Nguyễn Đình Chiểu mất ở Gia Định. Được tin, ông bỏ thi, dẫn em theo đường bộ trở về Nam chịu tang mẹ. Trên đường trở về, vì quá thương khóc mẹ, vì vất vả và thời tiết thất thường nên đến Quảng Nam thì Nguyễn Đình Chiểu bị ốm nặng nên đã bị mù mắt, hôn thê bội ước, cửa nhà sa sút…

Nguyễn Đình Chiểu đóng cửa chịu tang mẹ cho đến năm 1851 thì mở trường dạy học và làm thuốc ở Bình Vi (Gia Định).

2. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà nho tiết tháo, sống theo đạo nghĩa, tuy mang tật mù lòa và gặp lúc biến loạn nhưng vẫn giữ được phẩm cách thanh cao. Ông không chỉ là người con có hiếu, người thầy thuốc mẫu mực mà còn là một nhà thơ yêu nước, đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị.

Ông là nhà thơ có quan niệm văn chương nhất quán. Ông chủ trương dùng văn chương biểu hiện đạo lý và chiến đấu cho sự nghiệp chính nghĩa. Vì vậy, mỗi vần thơ của ông đều ngụ ý khen chê công bằng, rạch ròi, và đều bộc lộ một tấm lòng thương dân yêu nước của ông.

Ông thường dùng chữ Nôm, và bằng ngôn ngữ nghệ thuật bình dị, giàu sức gợi cảm khiến cho tác phẩm của ông có sức thu hút mạnh mẽ người đọc. Ông là nhà thơ đầu tiên xây dựng thành công hình ảnh những người nông dân trong văn học Việt, đắp tô tượng đài vĩnh cửu về người anh hùng Nam Bộ tiên phong trong công cuộc chống thực dân Pháp xâm lược.

Bố cục:

- Phần 1 (14 câu đầu): Lục Vân Tiên đánh cướp.

- Phần 2 (còn lại): Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga trò chuyện.

II. Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ngắn gọn

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Kiểu kết cấu truyền thống được sử dụng: Trình tự thời gian và kết cấu người tốt gặp gian truân, bị hãm hại nhưng được phù trợ và cứu giúp, cuối cùng được đền đáp xứng đáng (anh hùng cứu mĩ nhân). Đây là kết cấu thể hiện khát vọng nhân dân ở hiền gặp lành.

Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Phẩm chất Lục Vân Tiên:

- Mẫu người lí tưởng, phẩm chất anh hùng, dũng cảm, coi trọng lẽ phải, văn võ song toàn: Thấy người gặp nạn liền cứu giúp, một mình đánh được lũ cướp hung ác.

- Coi trọng lễ nghĩa, trọng nghĩa khí: Cứu người không mong trả ơn, không muốn Nguyệt Nga ra khỏi xe tránh làm ảnh hưởng đến danh dự, tiết nghĩa của nàng.

Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Nét đẹp tâm hồn Kiều Nguyệt Nga:

- Con gái khuê các, thùy mị, nết na, có học thức: Xưng hô “tiện thiếp – quân tử”, lời nói khiêm nhường, mực thước; thái độ kính trọng, hàm ơn.

- Trọng tình nghĩa: Nhận sự cứu giúp của Vân Tiên, mong được trả ơn chàng.

- Người con hiếu thảo: Vâng lời cha mẹ làm lễ nghi gia dù lòng không muốn.

Câu 4 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Nhân vật trong đoạn trích được miêu tả chủ yếu qua hành động, ngôn ngữ, cử chỉ. Một phần vì Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ mù, cảm nhận mọi việc xung quanh chủ yếu là hành động lời nói tốt hơn.

Truyện Lục Vân Tiên gần với truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích, truyện thơ Nôm bình dân…), kể theo trình tự thời gian, nhân vật nhất quán tốt và xấu.

Câu 5 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Ngôn ngữ tác giả trong đoạn trích: Mộc mạc, bình dị, gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày, mang đậm màu sắc Nam Bộ.

Luyện tập

(Trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1): Hãy phân biệt sắc thái riêng ...

Sắc thái riêng từng lời thoại của mỗi nhân vật trong đoạn trích:

- Vân Tiên: Mạnh mẽ, dứt khoát, hùng hồn (với Phong Lai), nhẹ nhàng với Nguyệt Nga.

- Phong Lai: Hung dữ, ngạo mạn, gian ác và vô học.

- Nguyệt Nga: Dịu dàng khuê các, đoan trang.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

-------------------------------

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
18 16.925
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 9

    Xem thêm