Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn Văn 9: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Soạn Văn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Soạn Văn 9: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang do Đi-phô sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

(Trích Rô-bin-xơn Cru-xô)

Tóm tắt:

Rô-bin-xơn là một chàng trai dũng cảm người Anh, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ. Một lần bị bão đắm tàu, chàng một mình sống sót dạt vào đảo hoang. Chàng lên đảo, làm lán trại, săn bắn, kiếm ăn,...để duy trì cuộc sống trên đảo. Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen sắp bị thổ dân hành hình, chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được hai tù binh, từ đó hoang đảo có 4 người. Một hôm có chiếc tàu ghé đến đậu sau đảo hoang. Bọn thủy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng, thuyền phó giải lên bờ định giết. Chàng cứu vị thuyền trưởng và họ trở về Tổ quốc.

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu...như dưới đây): Nhà văn tự ngẫm và giới thiệu bản thân.

- Phần 2 (tiếp ... khẩu súng của tôi): Trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn.

- Phần 3 (còn lại): Diện mạo của Rô-bin-xơn.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Có thể tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn:

- Đoạn 1 (Quanh người tôi ... khẩu súng của tôi): Trang bị của Rô-bin-xơn.

- Đoạn 2 (Còn về diện mạo ... hết): Diện mạo của Rô-bin-xơn.

Câu 2 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Phần miêu tả diện mạo nằm ở cuối văn bản và khá ngắn gọn (hơn mười dòng). Vì từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình, “tôi” sẽ quan tâm kể những gì mình nhìn thấy được, từ trang phục, trang bị, cuối cùng mới là khuôn mặt (bộ ria mép). Như vậy, người đọc có thể hình dung đậm nét hơn về một bộ dạng kì khôi.

Câu 3 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Cuộc sống khó khăn hiện lên qua bức chân dung:

- Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt (cái mũ với mảnh da dê, cái dù trên đầu).

- Trang phục tất cả đều bằng da dê, có lẽ trên đảo hoang có nhiều dê rừng.

- Hai cái quai bên thắt lưng để đeo kiếm và dao găm nhưng lại để đeo cưa và rìu chứng tỏ ở đảo không có kẻ thù chống chọi, khả năng ít có thú dữ.

Câu 4 (trang 130 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn:

Bức chân dung được miêu tả như một vị chúa đảo. Giọng kể hài hước (bộ ria mép cắt tỉa công phu, da không đến nỗi đen cháy..), không hề than phiền thể hiện tinh thần lạc quan vượt gian khổ. Chàng không để thiên nhiên khuất phục mà đã khuất phục được thiên nhiên.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 1.389
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 9 - Văn 9

    Xem thêm