Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn gọn

Soạn Văn 9: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình được VnDoc đăng tải dưới đây cho các bạn giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9. Tài liệu được biên soạn ngắn gọn giúp các em dễ dàng nắm bắt bài học, chuẩn bị bài trước khi tới lớp. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình mẫu 1

1. Tác giả G.G. Mác-két

Ga-bri-en Gác-xi-a Mác-két, nhà văn Cô-lôm-bi-a sinh năm 1928, tác giả của nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo, nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Trăm năm cô đơn (1967). Mác-két được nhận giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1982.

2. Trả lời câu hỏi

Câu 1:

Luận điểm: lời kêu gọi mọi người đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Luận cứ:

- Nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân.

- Cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém.

- Lời kêu gọi chống nguy cơ hạt nhân, đấu tranh cho hòa bình.

Câu 2:

Cách lập luận: đưa ra những con số cụ thể (50 000 đầu đạn hạt nhân được bố trí trên khắp hành tinh, mỗi người đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ) để nhấn mạnh sự nguy hiểm đáng sợ của nguy cơ chiến tranh.

Câu 3:

Sự tốn kém: Mỗi chương trình vũ khí hạt nhân tốn hàng trăm tỉ đô la gấp hàng trăm nghìn với chi phí y tế, giáo dục.

Tính phi lí: Số tiền cho hủy diệt sự sống lại lớn gấp trăm lần số tiền phát triển, phục hồi sự sống. Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí con người và tự nhiên.

Câu 4:

Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại cả lí trí tự nhiên nữa” vì: con người phải trải qua nhiều triệu năm mới có thể hát hay, chết vì yêu. Trong thời đại hoàng kim này của khoa học, trí tuệ, con người chẳng có gì để tự hào vì đã phát minh ra một biện pháp, chỉ cần bấm nút một cái là đưa nhân loại trở về vạch xuất phát ban đầu.

Câu 5:

Văn bản này được đặt tên là “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” vì: đứng trước nguy cơ của những cuộc chiến tranh hạt nhân, chúng ta cần phải biết đứng lên đấu tranh, ngăn cản những hành vi sai lệch đó để giúp cho thế giới được hòa bình đúng theo quỹ đạo tự nhiên.

Soạn Văn Đấu tranh cho một thế giới hòa bình mẫu 2

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu ... vận mệnh thế giới): Nguy cơ của chiến tranh hạt nhân.

- Phần 2 (tiếp ... cho toàn thế giới): Chiến tranh hạt nhân đi ngược lí trí nhân loại.

- Phần 3 (tiếp ... điểm xuất phát của nó): Chiến tranh hạt nhân đi ngược lí trí tự nhiên.

- Phần 4 (còn lại): Nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Hệ thống luận điểm, luận cứ của văn bản:

- Luận điểm: Sự đe dọa của chiến tranh hạt nhân và kêu gọi nhân loại chống lại hiểm họa đó.

+ Luận cứ 1: Sức hủy diệt khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân trong mọi lĩnh vực (y tế, tiếp tế thực phẩm, giáo dục,...)

+ Luận cứ 2: Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí.

+ Luận cứ 3: Chúng ta có trách nhiệm đem tiếng nói mình chống lại hạt nhân.

+ Luận cứ 4: Lên án những thủ phạm đã gây ra điều đau khổ đó.

Câu 2 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Cách lập luận chứng minh đầy thuyết phục: Đưa câu hỏi gây chú ý và dẫn vào vấn đề của tất cả “chúng ta”; ngày tháng cụ thể “ngày 8 – 8 – 1986”, số liệu chính xác “50000 đầu đạn”, “4 tấn thuốc nổ”; cách so sánh hình ảnh “thanh gươm Đa-mô-clét”... tất cả gây ấn tượng tính hệ trọng về vấn đề chung.

Câu 3 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Sự tốn kém và tính phi lí của chiến tranh hạt nhân:

- Sự tốn kém: Mỗi chương trình vũ khí hạt nhân tốn hàng trăm tỉ đô la, so sánh gấp hàng trăm nghìn với chi phí y tế, giáo dục.

- Tính phi lí: Số tiền cho hủy diệt sự sống lại lớn gấp trăm lần số tiền phát triển, phục hồi sự sống. Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí con người và tự nhiên.

Câu 4 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

- Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại cả lí trí tự nhiên nữa” vì nó xóa sạch những thành quả tiến hóa của văn minh loài người cũng như tiến trình tiến hóa của sự sống tự nhiên trên Trái Đất.

- Lời cảnh báo của nhà văn đặt ra là nhiệm vụ cho toàn thể nhân loại. Chúng ta phải đoàn kết, đấu tranh xây dựng một thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân.

Câu 5 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Tên văn bản đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ đấu tranh của con người trước hiểm họa chiến tranh hạt nhân. Cuộc đấu tranh ấy không dễ dàng, cần đến sự đồng sức, đồng lòng của toàn nhân loại, là cuộc đấu tranh cam go quyết liệt.

............................

Ngoài Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn gọn, các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 9, Soạn văn 9, Tác giả - Tác phẩm Ngữ văn 9, Giải VBT Ngữ văn 9, soạn bài lớp 9 được cập nhật liên tục trên VnDoc để học tốt Văn 9 hơn.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
39
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Soạn Văn 9 Sách mới

    Xem thêm