Soạn Văn 9: Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Soạn Văn Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Soạn Văn 9: Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn hiểu rõ và cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp trong văn bản giúp các bạn học sinh tham khảo học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

I. Cách dẫn trực tiếp

Câu 1 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Bộ phận in đậm đoạn (a) là lời nói của nhân vật vì có từ báo trước “Cháu nói”. Nó được tách ra khỏi phần câu đứng trước bằng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Câu 2 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Bộ phận in đậm đoạn (b) là ý nghĩ của nhân vật vì có từ báo trước “nghĩ thầm”. Dấu hiệu ngăn cách cũng là câu dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Câu 3 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Cả hai đoạn trích có thể thay đổi vị trí giữa bộ phận in đậm với bộ phận đứng trước. Chúng có thể ngăn cách nhau bằng dấu phẩy hoặc dấu gạch ngang.

II. Cách dẫn gián tiếp

Câu 1 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Đoạn (a), bộ phận in đậm là lời nói. Không có dấu hiệu ngăn cách với bộ phận đứng trước.

Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Đoạn (b), bộ phận in đậm là ý nghĩ. Nó được ngăn cách bằng từ “rằng”, có thể thay thế bằng từ “là”.

Luyện tập

Câu 1 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Đoạn

Lời dẫn

Lời dẫn trực tiếp hay gián tiếp

Lời dẫn trực tiếp hay gián tiếp

a

A! Lao già tệ lắm ... thế này à?

Lời nói

Trực tiếp

b

Cái vườn là của con ta ... mọi thức còn rẻ cả...

Ý nghĩ

Trực tiếp

Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Viết đoạn văn:

a. – Dẫn trực tiếp: Theo báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Bác Hồ có nêu rõ: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

- Dẫn gián tiếp: Theo báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Bác Hồ cho rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.

b. – Dẫn trực tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết: "Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết, vì muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được".

- Dẫn gián tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định rằng Hồ Chủ Tịch giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong và cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết vì muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được...

c. – Dẫn trực tiếp: Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt có viết: "Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình".

- Dẫn gián tiếp: Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt tin rằng người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình.

Câu 3 ( trang 55 Tập 1): sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Thuật lại lời nhân vật Vũ Nương:

Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng mười hạt minh châu, sai sứ giả Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Vũ Nương nhân đó cũng gửi một chiếc hoa vàng cho Trương Sinh, dặn Phan Lang nói hộ với chàng Trương nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ, thì lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, nàng sẽ trở về.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
7 4.888
Sắp xếp theo

Soạn Văn 9

Xem thêm