Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn Văn 9: Nghị luận về tác phẩm truyện

Soạn Văn Nghị luận về tác phẩm truyện

Soạn Văn 9: Nghị luận về tác phẩm truyện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

I. Tìm hiểu bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

(Trang 61 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2): Đọc văn bản sau ...

a. Vấn đề nghị luận của văn bản này: Vẻ đẹp của anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Có thể đặt têm văn bản: Con người cống hiến thầm lặng đất Sa Pa.

b. Những luận điểm được triển khai:

- Tấm lòng yêu đời, tinh thần trách nhiệm cao với công việc: Trước tiên, nhân vật anh thanh niên này đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề, ...gian khổ của mình.

- Lòng hiếu khách và sự chu đáo với mọi người: Nhưng anh thanh niên này thật đáng yêu ở nỗi “thèm người”... một cách chu đáo.

- Sự khiêm tốn của anh thanh niên: Công việc vất vả, có những đóng góp quan trọng ... lại rất khiêm tốn.

c. Lập luận người viết: Các luận điểm được nêu ra rõ ràng, ngắn gọn ở đầu đoạn văn, các luận cứ, luận chứng được đưa ra sau đó được phân tích làm rõ luận điểm.

Luyện tập

(Trang 63 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2): Đọc đoạn văn sau ...

- Vấn đề nghị luận của đoạn văn: Tình thế lựa chọn sống chết của lão Hạc.

- Đoạn văn nêu lên các ý kiến chính xác:

+ Lão Hạc phải lựa chọn giữa sống và chết.

+ Lão Hạc đã chọn cái chết trong còn hơn sống khổ, sống nhục.

+ Cái chết của lão là gieo mầm cho cái sống của đứa con trai.

- Nhân vật lão Hạc qua đoạn văn: Phải chịu đựng nỗi đau thân phận của con người nghèo khổ nhưng trong sạch, lương thiện với tấm lòng hi sinh cao cả.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Nghị luận về tác phẩm truyện bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Nghị luận về tác phẩm truyện

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Chia sẻ, đánh giá bài viết
3
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 9 Sách mới

    Xem thêm