Soạn Văn 9: Nghĩa tường minh và hàm ý

Soạn Văn Nghĩa tường minh và hàm ý

Soạn Văn 9: Nghĩa tường minh và hàm ý dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. Mời các bạn cùng tham khảo soạn bài mẫu bài Nghĩa tường minh và hàm ý dưới đây.

Soạn Văn: Nghĩa tường minh và hàm ý

I. Phân biệt nghĩa tường minh và hàm ý

Câu 1 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu "Trời ơi, chỉ còn có năm phút!" không chỉ thông báo về thời gian mà còn bộc lộ sự luyến tiếc. Anh thanh niên không nói thẳng có thể vì ngại ngùng, có thể vì tế nhị hay do cách nói. Đây là câu mang hàm ý.

Câu 2 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu nói - Ô! Cô còn quên chiếc mùi xoa đây này! không chứa ẩn ý, là câu mang nghĩa tường minh.

Luyện tập

Câu 1 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

a. Câu "Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy.", đặc biệt là cụm từ tặc lưỡi cho thấy nhà họa sĩ cũng chưa muốn chia tay anh thanh niên.

b. - Thái độ của cô gái được miêu tả qua các từ ngữ: Mặt đỏ ửng, nhận lại chiếc khăn, vội quay đi → sự ngượng ngùng, đành phải nhận lại chiếc khăn và muốn giấu đi sự xấu hổ của mình.

- Thì ra, vì cảm mến, cô gái định để lại chiếc khăn mùi soa lại cho người thanh niên làm kỉ vật nhưng anh ta không hiểu, tưởng cô bỏ quên nên đã thật thà đem trả lại. Những điều này được tác giả khéo léo ngụ ý.

Câu 2 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

“Tuổi già cần nước chè: Ở Lào Cai đi sớm quá” là câu có hàm ý, có thể hiểu là: Khi đi, ông hoạ sĩ chưa kịp uống nước chè.

Câu 3 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

- Câu chứa hàm ý: - Cơm chín rồi!

- Hàm ý: Ông vô ăn cơm đi!

Câu 4 (trang 76 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu "Hà, nắng gớm, về nào..." là câu nói lảng.

Câu "Tôi thấy người ta đồn..." là câu bị chen ngắt ngang.

Hai câu này không phải là câu mang hàm ý.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Nghĩa tường minh và hàm ý bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Nghĩa tường minh và hàm ý

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
3 1.722
Sắp xếp theo

    Lớp 9

    Xem thêm