Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp ngắn gọn

VnDoc xin giới thiệu Soạn Văn 9 Luyện tập phân tích và tổng hợp dưới đây để chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. Bài soạn Luyện tập phân tích và tổng hợp được sưu tầm và tổng hợp kỹ càng, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn học sinh cũng như giáo viên giảng dạy môn Văn lớp 9.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Soạn bài: Luyện tập phân tích và tổng hợp - Ngữ văn lớp 9

Soạn Văn 9 Câu 1 (trang 11 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Phép lập luận được sử dụng trong hai đoạn văn:

- Đoạn (a): Phép phân tích (theo lối diễn dịch) theo trình tự các ý: Cái hay ở các điệu xanh → những cử động → ở các vần thơ → ở các chữ không non ép.

- Đoạn (b): Chủ yếu là phép phân tích, kết hợp với tổng hợp. Phân tích các nguyên nhân của sự thành đạt: Gặp thời, hoàn cảnh, điều kiện, tài năng.

Soạn Văn 9 Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên tác hại của nó:

- Học đối phó là học không có đầu cuối, cái gì cũng biết một ít, không có kiến thức cơ bản.

- Học đối phó là học bị động, cốt đối phó với sự đòi hỏi của thầy cô, của thi cử và cha mẹ.

- Kiến thức nông cạn, phiến diện, có bằng cấp nhưng thực chất đầu óc rỗng tuếch, chỉ là lừa mình dối người.

Soạn Văn 9 Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Các lí do khiến mọi người phải đọc sách:

- Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn, sách ghi chép, lưu giữ tri thức nhân loại, sách là cột mốc trên con đường phát triển học thuật.

- Đọc sách là rèn luyện nhân cách, học làm người.

Soạn Văn 9 Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Đoạn văn tham khảo:

Chúng ta cần đọc sách, không chỉ vì sách lưu giữ và truyền lại tri thức nhân loại, những kiến thức từ xa xưa khi khai thiên lập địa mà còn để hình thành nhân cách, để làm người. Người ta đọc sách, nghiền ngẫm, suy tư, từ đó học được tính tự học, tư duy logic hơn. Không chỉ vậy, những cuốn sách văn học còn dẫn óc tưởng tượng ta bay đến bao miền đất lạ… Như vậy, đọc sách vừa cho ta tiếp thu nguồn kiến thức vô hạn của người xưa, vừa rèn cho ta những thói quen tư duy, tự học, rèn luyện nhân cách và học làm người.

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp ngắn gọn bên trên đã được VnDoc giới thiệu và giúp các bạn trả lời các câu hỏi sách giáo khoa. Việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp như này sẽ giúp các bạn học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 nói chung và biết cách soạn văn 9 các bài nói riêng. Mời các bạn tham khảo và chúc các bạn học tốt.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan: Bản soạn đầy đủ Soạn bài lớp 9: Luyện tập phân tích và tổng hợp

Bài tiếp theo:

Hiện tại trong thời thời điểm này nhiều trường THCS bước vào kì thi học kì 1. Ngoài việc ôn tập đề cương học kì 1 môn Ngữ văn, chúng tồi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Chia sẻ, đánh giá bài viết
8
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Soạn Văn 9 Sách mới

    Xem thêm