Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

VnDoc xin giới thiệu Soạn Văn 9 Mùa xuân nho nhỏ do Thanh Hải sáng tác dưới đây để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Soạn bài Mùa Xuân Nho Nhỏ mẫu 1

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ viết vào tháng 11 - 1980 trong hoàn cảnh đất nức đã thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới nhưng còn vô vàn khó khăn gian khổ, thử thách, không đầy một tháng trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ như một lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết của nhà thơ để lại với đời.

2. Ý nghĩa nhan đề bài thơ

Thanh Hải viết bài thơ này trong thời điểm cuối đời, khi đã cảm nhận cái chết đã cận kề, khoảnh khắc đó ông muốn cống hiến sức lực nhỏ nhoi của bản thân cho đất nước và góp phần làm nên mùa xuân cho đất trời. Chỉ đơn giản như vậy ông đã đặt bài thơ với tiêu đề “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ cũng thể hiện quan điểm thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cái cá nhân và cái cộng đồng.

3. Bố cục

Gồm 4 phần

Khổ 1: Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất nước

Khổ 2 +3: Cảm xúc về mùa xuân của đất nước

Khổ 4 +5: Ước nguyện của tác giả

Khổ 6: Lời ngợi ca quê hương đất nước qua điệu dân ca xứ Huế

4. Giá trị nội dung

Bài thơ là tiếng lòng yêu mến và gắn bó thiết tha với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ muốn được cống hiến, đóng góp một mùa xuân nho nhỏ vào mùa xuân lớn lao của dân tộc. Từ đó mở ra những suy nghĩ về ý nghĩa và giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân là sống có ích, có cống hiến cho cuộc đời chung.

5. Giá trị nghệ thuật

Bài thơ theo thể thơ năm tiếng, có nhạc điệu trong sáng, thiết tha gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, nhiều so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

Thể thơ năm tiếng, có nhạc điệu trong sáng, thiết tha gần gũi với dân ca, hiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, nhiều so sáng và ẩn dụ sáng tạo.

Soạn bài Mùa Xuân Nho Nhỏ mẫu 2

Bố cục bài Mùa xuân nho nhỏ

- Khổ thơ đầu: Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất trời.

- Khổ 2 và 3: Cảm xúc về mùa xuân đất nước, con người.

- Khổ 4 và 5: Suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ.

- Khổ cuối: Lời ngợi ca quê hương đất nước qua điệu ca Huế.

Đọc hiểu văn bản Mùa xuân nho nhỏ

Soạn Văn 9 Câu 1 (trang 57 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Mạch cảm xúc của bài thơ: Từ cảm xúc trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân đất nước, tác giả thể hiện khát vọng được dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung.

Soạn Văn 9 Câu 2 (trang 57 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Hai khổ thơ đầu:

- Mùa xuân thiên nhiên, đất nước tràn đầy sức sống:

+ Hình ảnh chọn lọc: Dòng sông, bông hoa, chim chiền chiện.

+ Màu sắc tươi thắm, đặc trưng: Xanh, tím

+ Âm thanh rộn rã, vui tươi: Tiếng chim hót

- Cảm xúc tác giả: Từng giọt long lanh rơi – Tôi đưa tay tôi hứng. Nhà thơ say sưa, ngây ngất, cảm nhận hình ảnh, âm thanh không chỉ bằng thính giác, thị giác mà còn bằng xúc giác.

Soạn Văn 9 Câu 3 (trang 57 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Phân tích đoạn thơ “Ta làm con chim hót... Dù là khi tóc bạc”:

- Nhà thơ khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp, dù nhỏ bé của mình: Muốn làm “con chim hót”, “một cành hoa”, hay “một nốt trầm” trong bản thanh âm tươi đẹp.

- Với lối điệp ngữ, ẩn dụ trong hình ảnh “tuổi hai mươi”, “khi tóc bạc”, ta thấy tinh thần cống hiến vì đất nước của nhà thơ bền bỉ và to lớn nhường nào.

Soạn Văn 9 Câu 4 (trang 57 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Nhạc điệu bài thơ được tạo nên từ nhiều yếu tố:

- Thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, tha thiết, gần với dân ca, gieo vần liền tạo sự liền mạch cho cảm xúc.

- Sự hài hòa giữa hình ảnh tự nhiên, giản dị với hình ảnh giàu ý nghĩa biểu trưng. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc với các ẩn dụ, điệp ngữ.

- Cấu trúc bài thơ chặt chẽ, dựa trên sự phát triển của hình ảnh mùa xuân.

Soạn Văn 9 Câu 5 (trang 57 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

- Nhan đề: Là một sáng tạo độc đáo. Khác với Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính),... Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải không chỉ là mùa xuân đất trời mà còn là mùa xuân đời người, nhỏ bé với khát khao cống hiến.

- Chủ đề bài thơ: Rung cảm trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho cuộc đời.

Luyện tập

Soạn Văn 9 (trang 58 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Viết một đoạn văn ngắn ...

Bình luận về một khổ thơ yêu thích (Khổ thơ đầu):

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

Khổ thơ đầu mở một bức tranh mùa xuân thiên nhiên bình dị, đơn sơ nhưng không kém phần nên thơ và sâu sắc. Mùa xuân của Thanh Hải chỉ đơn giản là một bông hoa tím mọc lên giữa dòng sông xanh, và tiếng chim chiền chiện trong trẻo, màu sắc nhẹ, hài hòa, tràn đầy sức sống. Những thanh âm, màu sắc, hình ảnh ấy kết tụ thành “giọt long lanh”, để rồi tác giả không ngần ngại mà “hứng” lấy. Mùa xuân đất trời thiên nhiên tươi đẹp không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, thính giác, mà còn bằng xúc giác nữa.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Mùa xuân nho nhỏ bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Mùa xuân nho nhỏ

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
31 7.244
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 9 - Văn 9

    Xem thêm