Soạn Văn 9: Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Soạn Văn Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Soạn Văn 9: Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo để hiểu rõ hơn về tình cảnh của Thúy Kiều khi phải bán thân, chấp nhận hi sinh tình duyên để cứu giúp gia đình và miêu tả chân thật sự đồi bại của chế độ phong kiến đối với người phụ nữ giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Soạn Văn: Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Bố cục:

- 10 câu đầu: Chân dung Mã Giám Sinh qua ngoại hình, hành động.

- 6 câu tiếp: Nỗi đau đớn tủi nhục của Kiều.

- 10 câu cuối: Bản chất con buôn của Mã Giám Sinh.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 99 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh:

- Ngoại hình: Lai lịch mập mờ, không rõ ràng. Diện mạo chải chuốt, thái quá đến lố bịch Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao không phù hợp với độ tuổi ngoài 40.

- Hành động: Nói năng cộc lốc, nhát gừng; hành động thô lỗ ngồi tót sỗ sàng, đắn đo trả giá, vô học, coi con người như món hàng, cò kè trả giá.

- Tính cách: Bản chất con buôn, bất nhân, keo kiệt, lọc lõi lão luyện, giả dối.

Câu 2 (trang 99 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Hình ảnh Thúy Kiều:

- Tình cảnh tội nghiệp: Gia đình bị vu oan, Kiều hi sinh mối tình đầu, nàng phải bán mình cứu cha.

- Nỗi đau đớn, tái tê: Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng / Nét buồn như cúc điệu gầy như mai → nỗi đau đến tột cùng; Trong lòng ngổn ngang, tình duyên đứt đoạn, chưa yên lòng với gia đình, lo lắng về số phận sắp tới.

Câu 3 (trang 99 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du:

- Cảm thương, xót xa trước những thân phận nhỏ nhoi, giá trị con người bị chà đạp.

- Vạch trần và lên án xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành đẩy con người vào dòng đời đau khổ. Căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người giả dối, bất nhân.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 1.523
Sắp xếp theo

    Lớp 9

    Xem thêm