Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 70: Ôn tập và kiểm tra cuối năm

18 1.637

Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 70

Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 70: Ôn tập và kiểm tra cuối năm có đáp án đầy đủ chi tiết cho từng bài tập SGK Khoa học 5 tập 2 trang 144, 145, 146, 147 giúp các em học sinh nắm chắc các kiến thức khoa học đã học trong toàn bộ năm học, ôn tập cuối học kì 2. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Hướng dẫn giải bài tập SGK Khoa học 5 tập 2 trang 144, 145, 146, 147

1. Quan sát các hình dưới đây và trả lời câu hỏi

Hãy chỉ ra nơi đẻ trứng (có trong cột B) của mỗi con vật (có trong cột A)

Trả lời:

 Giải bài tập Khoa học 5

+ Gián đẻ trứng vào tủ,

+ Bướm đẻ trứng vào cây bắp cải,

+ Ếch đẻ trứng dưới ao hồ,

+ Muỗi đẻ trứng vào chum, vại đựng nước

+ Chim đẻ trứng vào tổ trên cành cây.

2. Hãy nói tên các giai đoạn còn thiếu trong quá trình phát triển của mỗi con vật dưới đây

Trả lời:

 Giải bài tập Khoa học 5

a) Nhộng

b) Trứng

c) Sâu

3. Loài vật nào dưới đây đẻ nhiều con nhất trong một lứa?

a. Mèo       b. Voi         c. Ngựa

d. Trâu       e. Chó        g. Lợn

Trả lời:

Chọn g: Lợn

4. Hãy sắp xếp lại những nội dung ghi trong cột tài nguyên thiên nhiên cho tương ứng với những nội dung ghi trong cột vị trí.

Tài nguyên thiên nhiên

Vị trí

1. Không khí

a) Dưới lòng đất

2. Các loại khoáng sản

b) Trên mặt đất

3. Sinh vật, đất trồng, nước

c) Bao quanh Trái Đất

Trả lời:

Câu trả lời là: 1-c, 2-a, 3-b

5. Bạn đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

a) Tài nguyên trên Trái Đất là vô tận, con người cứ việc sử dụng thoải mái.

b) Tài nguyên trên Trái Đất là có hạn nên phải sử dụng có kế hoạch và tiết kiệm.

Bạn hãy đưa ra ví dụ để bảo vệ ý kiến của mình

Trả lời:

Chọn ý kiến b)

6. Khi những cây trong rừng bị tàn phá như trong hình 4, 5. Điều gì sẽ xảy ra đối với đất ở đó?

Trả lời:

 Giải bài tập Khoa học 5

 Giải bài tập Khoa học 5

Khi những cây trong rừng bị tàn phá như trong hình 4, 5 thì đất ở đó sẽ bị xói mòn, bạc màu

7. Tại sao lũ lụt hay xảy ra khi rừng đầu nguồn bị phá huỷ?

Trả lời:

Khi rừng đầu nguồn bị phá hủy, không còn cây cối giữ nước. Nước thoát nhanh, gây nên lũ lụt.

Trong các nguồn năng lượng dưới đây, nguồn năng lượng nào không phải là năng lượng sạch? (Khi sử dụng năng lượng đó sẽ tạo ra khí thải gây ồ nhiễm môi trường)?

a) Năng lượng mặt trời.

b) Năng lượng gió.

c) Năng lượng nước chảy.

d) Năng lượng từ than đá, xăng, dấu, khí đốt,...

Trả lời:

Chọn d: Năng lượng từ than đá, xăng, dấu, khí đốt,...

8. Kể tên các nguồn năng lượng sạch hiện đang được sử dụng ở nước ta.

Trả lời:

Các nguồn năng lượng sạch hiện đang được sử dụng ở nước ta hiện nay là:

+ năng lượng mặt trời

+ năng lượng nước

+ năng lượng gió

Đánh giá bài viết
18 1.637
Giải bài tập Khoa học 5 Xem thêm