"Giành" hay "Dành" đúng chính tả? Dành cho hay Giành cho, dành dụm hay giành dụm

"Giành" hay "Dành" đúng chính tả? Dành cho hay giành cho, dành dụm hay giành dụm. Mời các bạn cùng tìm hiểu các ví dụ sau đây hiểu rõ cách dùng chính xác các từ này, nắm được quy luật Chính tả.

"Giành" hay "Dành" đúng chính tả?

Bạn có phải là một người hay gặp vấn đề hay khó khăn về sai lỗi chính tả. Hay bạn luôn luôn tự tin với khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt của mình. Vậy thì hãy cùng VnDoc theo dõi bài viết giành hay dành đúng chính tả? Để cùng thử thách khả năng ngữ pháp của bản thân, hoặc xa hơn là có thể giúp đỡ các bạn trong việc dùng từ vựng, tránh sai sót khi phân biệt và sử dụng các từ đồng âm. Và sau đây hãy cùng đến cụ thể hơn với cách dùng từ này nhé.

Giải quyết vấn đề:

Về mặt ngữ nghĩa hai từ đồng âm này đều đúng chính tả. Cái quan trọng nhất quyết định tính chính xác về mặt ngữ pháp của hai từ này lại nằm ở ngữ cảnh và trường hợp khi ta sử dụng chúng. Và chúng mang một ý nghĩa riêng biệt xin giải thích với các bạn như sau

"Dành" Động từ: ở đây tức là cất giữ một thứ gì đó, để dùng sau hoặc để "dành"cho ai đó. Nói cách khác dành chính là một động từ, mang tính sở hữu những đồ vật có thể sở hữu được mà bản thân muốn có. Ở đây các bạn lưu ý về trường hợp sử dụng từ "Dành".

Ví dụ:"Dành" cho em, "Dành cho bạn", tài sản để "dành", . . .

Tiếp theo là từ "Giành". Từ này vừa là động từ vừa là danh từ

Giành - Động từ. Nghĩa của từ này được hiểu chính xác là một động từ để chỉ hành động đạt được một thứ gì đó vốn không thuộc sỡ hữu của bản thân, hoặc chấm dứt sự sở hữu của người khác và giành được nó, và thông thường là những thứ chẳng dễ dàng có được, muốn có được phải bỏ ra công sức, nỗ lực để giành lấy, giành giật, . . .

Ví dụ:"Giành" được giải nhất, tranh "giành" lẫn nhau

Giành (danh từ): Đồ vật được đan bằng tre hoặc nứa có đáy phẳng, thành cao dùng đựng đồ, xách đồ.

Ví dụ: Giành hoa, giành lúa...

Cái giành thường gắn với việc nhà nông hoặc để vận chuyển hàng hóa, ngày nay người ta có nhiều vật dụng thay thế nên ít sử dụng cái giành hơn, vì thế nếu ai chưa biết có thể xem hình dưới đây.

Tóm lại: Sự khác nhau giữa “Dành” và “Giành” nằm ở chỗ

Dành: Để lại 1 thứ gì đó cho mình hoặc cho ai đó -> Mang nghĩa cho đi

Giành: Đoạt lấy 1 thứ gì đó -> Mang nghĩa chiếm đoạt, lấy về

''Dành cho'' hay ''giành cho'', 'dành dụm'' hay ''giành dụm''?

Để hiểu rõ hơn về từng trường hợp sử dụng vần "gi" hay "d" để đúng chính tả. Chúng ta hãy cùng xét đến những từ ghép để hiểu rõ hơn về cách sử dụng chuẩn xác

Giải quyết vấn đề

"Dành cho" dùng để chỉ một tâm nguyện mà người sở hữu muốn tặng một thứ gì đó dành tặng cho một ai đó. Và nghĩa của từ này hoàn toàn chuẩn xác và đúng chính tả nhất. Quan trọng là nó hợp nghĩa với từ ghép "cho". Với hàm ý sở hữu và cất trữ với ý nguyện mong ai đó thừa hưởng

"Dành dụm" đây là một từ ghép hoàn toàn đúng chính tả bởi nó mang nghĩa cất dành, giữ lại tích lũy từng ngày với thời gian lâu dài qua đó có thể kết luận các bạn sẽ dùng từ "Dành dụm" khi muốn nói đến một mục tiêu tiết kiệm, tích lũy một thứ gì đó

Còn từ "giành cho" "Giành dụm" sẽ là sai chính tả, bởi từ "Giành" nó mang nghĩa giành giật, giành lấy thể hiện mục tiêu, và khát vọng sở hữu của bản thân vì vậy khi viết về mặt ngữ pháp sẽ không có ý nghĩa, dẫn đến là một lỗi sai chính tả.

"Dành giật" hay "giành giật" đúng chính tả

Từ “dành” sử dụng theo nghĩa tích cực như để dành, dành dụm. Từ “giành” dùng với nghĩa chiến đấu như giành giật, tranh giành. Do đó “giành giật” là từ đúng chính tả.

Như vậy có thể thấy thêm một điều quan trọng trong ngữ pháp. Đó chính là ngữ cảnh, hoàn cảnh. Khi sử dụng câu nói chúng ta cần chú ý đến trường hợp của câu để sử dụng một cách chính xác. Vì khả năng mắc lỗi chính tả là rất đa dạng. Chỉ khi chúng ta thực hành nhiều, nói nhiều và viết nhiều mới có thể hình thành nên kỹ năng lưu loát và thành thạo.

Bí quyết viết đúng chính tả

Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai. Những lỗi này thường do bạn đã quen thuộc với chúng trong thời gian dài nên dù sau khi viết xong đọc lại bạn cũng không phát hiện ra. Tốt nhất hãy để người khác đọc bài viết của bạn và nhờ họ góp ý, sau khi đã biết được lỗi sai thì hãy ghi nhớ chúng để không phạm phải lần sau.

Tra từ điển tiếng Việt (nếu không có từ điển giấy, có thể tra từ điển online trên mạng) để kiểm tra những từ mà bạn không nhớ rõ cách viết hoặc những từ mà bạn nghi ngờ.

Có một số lỗi không phải do bạn sai chính tả mà là do lỗi đánh máy. Sau khi viết, hãy kiểm tra lại cẩn thận bài viết của bạn để tìm và sửa những lỗi này.

Nói về chủ đề sai chính tả và những lỗi chính tả phổ biến mà các bạn rất hay gặp trong cách sử dụng tiếng việt, các bạn tham khảo thêm "Xúc tích" hay "Súc tích"? hay Giày hay giầy, dang tay hay giang tay, dì hay gì đúng chính tả? hay Rẻ rách hay giẻ rách, ra nhập hay gia nhập. Mong rằng các cách phân biệt trên sẽ thật bổ ích cho các bạn.

Đánh giá bài viết
31 68.592
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Quy tắc chính tả Xem thêm