Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Gợi ý viết bài:
* Ông Hai ở nơi tản cư:
- Ông là người có tình yêu làng sâu sắc, đi đâu ông cũng khoe về làng.
- Ở nơi tản cư, ông luôn nhớ về làng, những người anh em của mình.
* Ông Hai khi nghe tin làng theo giặc:
- Bàng hoàng "cổ ông lão nghẹn ắng lại. Da mặt tê rân rân", "tưởng như đến không thở được".
- Ông không tin điều đó là sự thật nên hỏi lại "liệu có thật không hở bác?" nhưng lại nhận được lời đáp chắc nịch của người đàn bà.
- Ông Hai xấu hổ, tủi nhục, "cúi gằm mặt mà đi".
- Về nhà, ông thương xót những đứa con, thương cả chính bản thân mình
- Ông Hai không dám đi đâu, ông chỉ quanh quẩn ở nhà và thủ thỉ cùng đứa con trai
+ Đã có lúc ông nghĩ "hay là quay về làng?" nhưng rồi chính ông lại gạt đi "làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù".
+ Ông tâm sự cùng đứa con trai "như để ngỏ lòng mình, như để chính mình lại minh oan cho mình nữa".
* Khi ông Hai nghe tin cải chính:
- Tin cải chính về làng Chợ Dầu như đã hồi sinh ông Hai.
+ Ông vui vẻ mua quà bánh cho con
+ Ông chạy sang nhà bác Thứ "bô bô" khoe: "Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn".
=> Với ông Hai, việc Tây đốt nhà ông là minh chứng cho việc làng ông không hề theo giặc, vậy nên nó khiến ông Hai vô cùng vui mừng.
*Đánh giá chung:
- Ông Hai là đại diện của những người nông dân nghèo với tình yêu làng quê, yêu nước, tinh thần kháng chiến sâu sắc.
khang
Văn học
lớp 8
1. Mở bài:
- Giới thiệu người cần tả: Chị gái (ruột / họ) của em
2. Thân bài
a. Tả chung
- Chị em năm nay bao nhiêu tuổi?
- Chị học ở đâu? học trường gì?
- Em thương chị em như thế nào?
b. Tả chi tiết
- Tả ngoại hình
- Dáng người (cao, thấp,...)
- Gương mặt đầy đặn (mắt, mũi, miệng)
- Mái tóc dài / ngắn (tóc đen mượt / tóc có hơi màu cháy)
- Phong cách ăn mặc: Khi đi học và khi ở nhà của chị.
- Chị là người chu đáo:
+ Việc nhà chỉn chu, tỉ mỉ
+ Chị học rất giỏi, luôn được ba mẹ và thầy cô yêu thương
- Chị có tính tình rất ôn hòa, nhã nhặn
- Chị luôn biết quan tâm đến mọi người trong gia đình và mọi người xung quanh
- Chị là người luôn chăm chỉ, nỗ lực
3. Kết bài:
- Nêu cảm nghĩ về chị em
Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em với bố, có lẽ chính là lần em được bố dạy bơi.
Lúc đó, cả nhà em đã cùng nhau về thăm ông bà ở quê. Khi dẫn em đến dòng sông cuối làng, bố đã kể về những buổi bơi đua cùng bạn bè lúc nhỏ cho em nghe. Nghe bố kể mà em phấn khích vô cùng, nên đã xin bố dạy bơi cho mình.
Nghe lời đề nghị của em, bố vui lắm, liền dẫn em lại phía bờ sông có nước cạn để bắt đầu buổi “dạy”. Đầu tiên, bố cùng em khởi động toàn thân. Từng hành động em đều thực hiện thật nghiêm túc, đồng thời càng thêm háo hức, chờ đợi được xuống nước ngay. “Được rồi!” - tín hiệu tuyệt vời từ bố, báo cho em rằng, đã đến lúc xuống nước rồi. Vui sướng vô cùng, em liền chạy về dòng nước.
Tuy nhiên, bao háo hức đều tan biến ngay khi nước ngập đến ngang lưng em. Nhìn dòng nước mênh mông, em bỗng có sự sợ hãi kì lạ. Cơn sợ hãi ngày càng lớn, nuốt chửng lấy em, khiến em bất giác lùi lại vào bờ. Bỗng một bàn tay ấm áp đặt lên vai khiến em chững lại. Đó là bố. Bố đang ở phía sau nhìn em đầy tin tưởng và yêu thương. Nó như dòng nước mát lạnh, dập tắt bao nôn nóng, lo âu trong em. Theo ánh mắt và lời cổ vũ của bố, em lại tiến về phía trước. Những động tác bơi lúc đầu luôn thật khó khăn. Nhưng nhờ bàn tay vững vàng của bố mà em đã có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục tập luyện. Một buổi chiều, hai buổi chiều rồi đến chiều thứ tư, em đã có thể bơi lội được mà không cần bố đỡ nữa. Cảm giác khi được bơi quãng đầu tiên một mình, đến giờ em vẫn còn nhớ rõ. Đó là sự tự do, sung sướng vỡ òa. Thật tuyệt vời vô cùng. Đến nụ cười của bố hôm ấy cũng sáng rỡ lắm. Chắc chắn bố đã rất tự hào về em. Em cũng vậy. Có thể, việc học bơi không hề khó khăn, nhưng em đã chinh phục nó, vượt qua nỗi sợ của bản thận mình. Chẳng phải là điều quá tuyệt vời hay sao?
Bây giờ, em đã có thể bơi lội thuần thục rồi. Em thích nhất, là được cùng bố bơi ở con sông quê mình. Cảm giác ấy, không một bể bơi nào có thể thay thế được
Dấu 2 chấm dùng để :
+ Đánh dấu (báo trước) phần giải thích , T. minh cho 1 phần trước đó
+ Đánh dấu (báo trước) lời dẫn trực tiếp (dùng vs dấu ngoạc kép) hay lời đối thoại (dùng vs dấu gạch ngang).
Dàn ý tả đồ chơi
1. Mở bài
- Giới thiệu tên món đồ chơi mà em yêu thích nhất
2. Thân bài
- Miêu tả các đặc điểm chi tiết của đồ chơi:
+ hình dáng bên ngoài, kích thước (cao, rộng,..)
+ màu sắc, cấu tạo (mấy bộ phận chính)
- Nêu công dụng / cách chơi của đồ chơi đó
- Em sử dụng đồ chơi ấy như thế nào: sử dụng hàng ngày, khi chơi chung với ai đó, cẩn thận và gìn giữ,...
3. Kết bài
- Cảm nghĩ /tình cảm gắn bó của em với món đồ chơi đó
Trinh hiếu
Văn học
Lớp 12
"Tùng! Tùng! Tùng!" Tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi vang lên. Chúng em đứng dậy chào thầy, rồi ùa ra khỏi lớp như đàn kiễn vỡ tổ.
Sân trường vừa phút trước vẫn còn yên ắng, vắng vẻ thì lúc này đã náo nhiệt, ồn ào hẳn lên. Từ các lớp, học sinh bắt đầu ùa ra. Tiếng cười nói, chạy nhảy vui đùa của những cô cậu học trò nhỏ vang vọng khắp cả sân trường. Những bóng dáng nhỏ nhắn với bộ đồng phục tinh tươm, trên môi nở nụ cười tươi rói. Trên sân trường, các bạn tổ chức nhiều trò chơi rất vui, nào là kéo co, bắn bi, mèo đuổi chuột… Tiếng trò chuyện, tiếng reo hò ngập tràn cả ngôi trường nhỏ. Ở một góc sân, dưới tán cây bàng, cây phượng, những bạn nhỏ mang theo truyện tranh cùng nhau chụm đầu đọc và kể cho nhau nghe thật rôm rả. Chợt, tiếng trống báo hiệu giờ chơi đã kết thúc. Đám học trò nhỏ lại ríu rít gọi nhau quay về lớp học. Giờ học mới lại bắt đầu, Không khí yên tĩnh trở lại trên sân trường.
Giờ ra chơi tuy ngắn nhưng nó thật bổ ích. Khoảng thời gian nghỉ giải lao luôn giúp chúng em thoải mái để vào học tốt hơn.